Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

25/05/2022 16:42 (GMT +7)

Nhà đầu tư trái phiếu làm gì để tránh rủi ro ?

Trái phiếu doanh nghiệp mang lại dòng tiền đều đặn, cao hơn lãi suất. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, tìm hiểu kỹ lưỡng nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với không ít rủi ro.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tại Việt Nam bùng nổ trong 5 năm qua, tăng trưởng bình quân 42%/năm. Hiện thị trường này chiếm khoảng 12% tổng dư nợ và khoảng 15% GDP. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, trong sự bùng nổ này, còn thiếu những điều căn bản để Việt Nam phát triển một nền trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh và bền vững.

Kinh nghiệm từ thị trường tại các nước phát triển như Mỹ cho thấy, những thiếu sót đang diễn ra trên thị trường trái phiếu Việt Nam bao gồm cả thiếu sót về mặt pháp lý, sự thiếu kiểm soát của những cơ quan quản lý và sự thiếu hiểu biết của các nhà đầu tư cá nhân.

Sự thăng hoa của thị trường chứng khoán thời gian qua tạo rất nhiều cơ hội kiếm tiền cho các nhà đầu tư. Ảnh: Thanh Niên

Sự thăng hoa của thị trường chứng khoán thời gian qua tạo rất nhiều cơ hội kiếm tiền cho các nhà đầu tư. Ảnh: Thanh Niên

Theo các chuyên gia, thị trường trái phiếu cũng có những công cụ để nhà đầu tư có thể nhận biết rủi ro và đưa ra những quyết định hợp lý, hiệu quả. Một trong những công cụ đó là xếp hạng tín nhiệm.

Cụ thể, phần lớn các trái phiếu đều được xếp hạng bởi ba công ty tín nhiệm hàng đầu thế giới là Moody’s, Standard & Poor's và Fitch Ratings. Các trái phiếu được xếp hạng với hai mức tín nhiệm là mức đầu tư hay đáng đầu tư và mức không đầu tư hay không đáng đầu tư. 

Theo đó, trong mỗi mức này, có nhiều cấp độ khác nhau từ cao xuống thấp, nhưng trái phiếu được xếp hạng không đáng đầu tư được gọi là trái phiếu rác, trái phiếu rủi ro cao (Junk bond). Các nhà đầu tư muốn đầu tư an toàn, ít rủi ro thường không chọn những trái phiếu rác này. Trên thực tế, vẫn có nhiều nhà đầu tư chọn trái phiếu rác vì lãi suất cao và họ đã phân bổ rủi ro trong danh mục đầu tư của họ, có trái phiếu rác và cũng có những trái phiếu tốt để trung hoà được rủi ro và lợi nhuận. 

Khi xếp hạng tín nhiệm thì điều quan trọng là nhà đầu tư phải ý thức được mức độ rủi ro của trái phiếu, tức là khả năng vỡ nợ của doanh nghiệp phát hành để quyết định mua hay bán. Khi có kế hoạch mua trái phiếu của một công ty nào đó, nhà đầu tư nên tra cứu mức xếp hạng tín nhiệm của các trái phiếu muốn mua, nếu là những trái phiếu không xếp hạng hoặc trái phiếu rác thì cần cẩn trọng trước khi xuống tiền.

Có một điều đáng buồn là hiện nay tại Việt Nam một số nhà đầu tư thường không sử dụng công cụ xếp hạng tín nhiệm. Họ tự thẩm định trái phiếu dựa vào uy tín của doanh nghiệp phát hành, sự hấp dẫn của lãi suất với mức lợi nhuận thường lên gấp đôi, gấp ba so với lãi suất huy động của ngân hàng. Chính điều này đã dẫn đến rủi ro rất lớn cho các nhà đầu tư. Mặt khác, xét trên vĩ mô, thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam vẫn chưa thể phát triển trở thành “bệ đỡ” cho nền kinh tế.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cũng cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước cần đánh giá hạn mức tín nhiệm doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Hạn mức tín nhiệm sẽ cho phép nhà đầu tư có cái nhìn đủ khách quan để đánh giá những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vào TPDN.

Sự thăng hoa của thị trường chứng khoán thời gian qua tạo rất nhiều cơ hội kiếm tiền cho các nhà đầu tư. Báo cáo của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam cho thấy, trong 10 năm trở lại đây, thị trường TPDN ở Việt Nam có tốc độ tăng trưởng bình quân trên 30% và là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất ở châu Á.

Khi thị trường có bước phát triển nhanh, nhà đầu tư cá nhân tham gia nhiều trên thị trường, chắc chắn có nhiều rủi ro nếu không có khả năng đánh giá, nhận định được hết những rủi ro của TPDN.

Thị trường TPDN thời gian tới có thể có những rủi ro bởi vì nhà đầu tư cá nhân tham gia quá nhiều và doanh nghiệp phát hành cũng quá nhiều. Theo các chuyên gia, hiện đầu tư vào TPDN có 4 rủi ro như sau:

Thứ nhất là rủi ro tín dụng, tức tổ chức phát hành trái phiếu không có khả năng trả lãi suất định kỳ hoặc thanh toán khoản gốc đúng hạn.

Thứ hai là rủi ro thanh khoản, nhà đầu tư không thể ngay lập tức bán được trái phiếu khi có nhu cầu tiền mặt, hoặc không bán được trái phiếu với mức giá kỳ vọng, hoặc chi trả nhiều chi phí để bán được trái phiếu.

Thứ ba là rủi ro định giá lãi suất điều chỉnh, mức điều chỉnh không hợp lý dẫn tới lãi suất cao nhưng rủi ro lớn.

Cuối cùng là các nhóm rủi ro khác bao gồm: rủi ro mua lại/tái đầu tư, rủi ro thị trường (lạm phát, lãi suất, bất ổn kinh tế), rủi ro sự kiện (thay đổi về pháp lý, thiên tai và đại dịch)...

Theo ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Bamboo Capital Group (BCG), không phải tất cả các trái phiếu là giống nhau. Trái phiếu chính phủ có độ an toàn cao, lãi suất thấp và TPDN cũng có rất nhiều DN. Nếu không có đầy đủ thông tin và DN hoạt động không tốt thì có thể chịu rủi ro phá sản rất lớn.

“Nếu chúng ta là nhà đầu tư cá nhân và chuyên về tài chính, chúng ta phải tự tìm hiểu và đọc những thông tin đó trên thị trường", ông Tuấn tư vấn. 

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt khuyến cáo, trước khi đầu tư vào trái phiếu hay bất cứ tài sản nào nhà đầu tư cần tìm hiểu và phải biết bức tranh về tình hình tài chính cá nhân của mình, tránh trường hợp bỏ trứng vào một giỏ. Mỗi nhà đầu tư sẽ có khẩu vị rủi ro khác nhau tùy vào lượng tiền và điều kiện tài chính của mỗi cá nhân, gia đình. Nếu chưa thực sự hiểu về nó thì chưa nên đầu tư.

Các chuyên gia cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần sớm có cơ chế xếp hạng tín nghiệm doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Qua đây, các nhà đầu tư có thể sử dụng xếp hạng tín nhiệm để có sự thẩm định và đánh giá của bên thứ ba về mức độ rủi ro của trái phiếu.

Bên cạnh đó, cần điều chỉnh ngay những quy định pháp luật về thị trường trái phiếu phát hành riêng lẻ để tạo niềm tin cho giới đầu tư. Nghị định 153 về phát hành trái phiếu riêng lẻ cần quy định rõ ràng xếp hạng tín nhiệm là điều kiện bắt buộc cho việc phát hành trái phiếu.

Bảo Minh
'Hậu COVID-19': Phải tái cấu trúc toàn bộ ngành du lịch

'Hậu COVID-19': Phải tái cấu trúc toàn bộ ngành du lịch

Thị trường  -  13/08/2022 17:14
Thị trường du lịch sau dịch COVID-19 là thị trường mới hoàn toàn, an toàn hơn, nhanh và ít trạm hơn. Do đó, phải thay đổi toàn bộ cấu trúc của doanh nghiệp cũng như cấu trúc của cả ngành du lịch.
Siết quản lý thuế đối với xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại

Siết quản lý thuế đối với xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại

Thị trường  -  13/08/2022 11:27
Tổng cục Thuế vừa có công văn yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý thuế đối với xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.
Giá lợn hơi hôm nay 13/8: Thị trường miền Nam biến động trái chiều

Giá lợn hơi hôm nay 13/8: Thị trường miền Nam biến động trái chiều

Thị trường  -  13/08/2022 08:53
Giá lợn hơi hôm nay (13/8), tăng - giảm trái nhiều ở một số địa phương ở khu vực phía Nam. Mức giao dịch hiện tại qianh ngưỡng 62.000 – 70.000 đồng/kg.
Cà phê trong nước chạm mốc 49.000 đồng/kg

Cà phê trong nước chạm mốc 49.000 đồng/kg

Thị trường  -  13/08/2022 08:51
Giá tiêu hôm nay giữ ổn định tại các tỉnh so với cùng thời điểm hôm qua. Giá tiêu hôm nay trong khoảng 70.000 - 72.500 đồng/kg.
Dự báo giá dầu xuống dưới 100 USD: Cơ hội giảm áp lực lên giá cả hàng hoá?

Dự báo giá dầu xuống dưới 100 USD: Cơ hội giảm áp lực lên giá cả hàng hoá?

Thị trường  -  13/08/2022 08:05
Theo nhiều chuyên gia nhận định giá dầu trong thời gian tới sẽ khó có thể quay trở lại và vượt ngưỡng 100 USD như đã từng xảy ra trong nửa đầu năm năm nay.
đọc nhiều

Giới phân tích “tiên lượng xấu” về giá vàng tuần tới

Giới phân tích “tiên lượng xấu” về giá vàng tuần tới

Tài chính Ngân hàng  -  14/08/2022 08:27
Chỉ số USD được dự báo sẽ tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát có phần hạ nhiệt, cùng những định hướng của FED về lãi suất khiến giá vàng khó duy trì biên độ tăng trong tuần tới.
Ứng dụng thiết bị tự hành thu thập dữ liệu tài nguyên và môi trường
Thời hạn chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quy định thế nào?
Bão số 2 khiến 9 người chết và mất tích
Các giả thuyết về loạt vụ nổ bí ẩn tại căn cứ Nga trên bán đảo Crimea