Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

20/05/2022 13:29 (GMT +7)
TP.HCM:

Nhiều doanh nghiệp muốn được tăng giờ làm thêm của người lao động

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp. Trở lại sau thời gian dài “ngủ đông”, nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất và nhận được nhiều đơn hàng hơn trước, các doanh nghiệp muốn được tăng giờ làm thêm của người lao động.

Đơn hàng tăng mạnh, nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa hết lo, vì vẫn còn nhiều gánh nặng. Bên cạnh áp lực về giá nguyên liệu và chi phí đầu vào tăng mạnh, doanh nghiệp còn đang đối mặt với thực trạng “khát” nhân lực, đặc biệt là nhân lực có chất lượng cao.

Theo Đầu tư, Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Phúc Sinh đã xuất khẩu được 700 container sản phẩm cà phê, hồ tiêu sang châu Âu, Mỹ và Bắc Mỹ chỉ trong 2 tháng đầu năm. Thống kê cho thấy, hàng xuất khẩu của Công ty đã tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh nghiệp tại TP.HCM muốn được tăng giờ làm thêm. Ảnh minh họa: NĐH

Doanh nghiệp tại TP.HCM muốn được tăng giờ làm thêm. Ảnh minh họa: NĐH

Nhiều doanh nghiệp tại Khu công nghệ cao TP.HCM cũng đang tăng tốc sản xuất, vì đơn hàng xuất khẩu đã kín lịch cho tới cuối năm.

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM cho biết, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao TP.HCM phục hồi khá nhanh. Dự kiến, giá trị sản xuất năm 2022 của các doanh nghiệp trong Khu tăng khoảng 15% so với năm 2021.

Cũng theo ông Đoàn Võ Khang Duy, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp cơ khí - điện TP.HCM, kết quả khảo sát sơ bộ của Hội cho thấy, đến nay, tất cả doanh nghiệp thành viên của Hội đều đã có đơn hàng.

Hiện nay, vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất là đảm bảo nguồn lao động ổn định cho khôi phục sản xuất và đáp ứng các đơn hàng đang gia tăng.

Được biết, hiện một số doanh nghiệp vẫn thực hiện cách ly những người bị nhiễm Covid-19 (F0), nên nhiều thời điểm bị thiếu hụt lao động, phải tăng giờ làm thêm để sản xuất kịp đơn hàng. Doanh nghiệp cũng kiến nghị cho phép kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng kiến nghị TP.HCM tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp kết nối nguồn cung lao động, hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động, có chính sách xây dựng nhà ở, nhà lưu trú, nhà giữ trẻ để công nhân yên tâm làm việc…

Vì đặc thù sản xuất của các doanh nghiệp khác nhau, một số doanh nghiệp không thể dừng rồi lại sản xuất lại khi có đơn hàng nên các doanh nghiệp kiến nghị Nhà nước điều chỉnh tăng giờ làm thêm theo năm, để có thể linh hoạt, chủ động hơn.

Bảo Minh(t/h)
Doanh nghiệp căng mình vượt khó

Doanh nghiệp căng mình vượt khó

Doanh nghiệp  -  19/08/2022 14:23
Hiện nay, giá nhiều loại nguyên liệu, vật tư đầu vào, trong đó giá xăng, dầu những tháng đầu năm luôn ở mức cao... đã gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp nói chung, trong đó có các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Một số ngành nghề về gia công, chế tạo kết cấu thép cũng gặp không ít khó khăn trong việc tìm thị trường tiêu thụ.
Hà Nội:quận Long Biên hỗ trợ 100% mức đóng BHXH tự nguyện cho hộ nghèo, cận nghèo

Hà Nội:quận Long Biên hỗ trợ 100% mức đóng BHXH tự nguyện cho hộ nghèo, cận nghèo

Doanh nghiệp  -  19/08/2022 14:00
Từ tháng 8/2022 đến hết tháng 12/2025, ngoài mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước và hỗ trợ theo cơ chế đặc thù của thành phố Hà Nội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo quận Long Biên (Hà Nội) khi tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hỗ trợ thêm, nâng tổng mức hỗ trợ lên 100% trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn.
Doanh nghiệp ngành gỗ gặp khó do sức mua ở các thị trường giảm mạnh

Doanh nghiệp ngành gỗ gặp khó do sức mua ở các thị trường giảm mạnh

Doanh nghiệp  -  19/08/2022 13:55
Mới đây, ông Trần Việt Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) cho biết, không chỉ điện tử, dệt may mà ngành gỗ, sản xuất thép... cũng gặp nhiều khó khăn do sức mua ở các thị trường chính giảm mạnh.
Cơ cấu lại sản xuất là yếu tố sống còn của doanh nghiệp

Cơ cấu lại sản xuất là yếu tố sống còn của doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  19/08/2022 11:30
Chuyển đổi tinh gọn quyết định sự tồn tại trong tương lai của các DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa. Ngoài tự thân của chính mình trong thực tế, sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách cũng là điểm mấu chốt để DN tăng sự cạnh tranh, giảm chi phí, phát triển bền vững.
Hơn 60 gian hàng tham gia Hội chợ Hanoi Agriculture Fair 2022

Hơn 60 gian hàng tham gia Hội chợ Hanoi Agriculture Fair 2022

Doanh nghiệp  -  19/08/2022 09:24
Mới đây, lễ khai mạc “Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP năm 2022 - Hanoi Agriculture Fair 2022” do trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) tổ chức với quy mô 66 gian hàng, thu hút sự tham gia của 70 tổ chức, cá nhân và các chủ thể OCOP của 30 tỉnh, thành phố.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00