Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

17/08/2022 16:00 (GMT +7)

Nhiều dự án bất động sản gặp khó khi giá vật liệu xây dựng vẫn ở mức cao

Nhiều dự án bất động sản gặp khó khăn khi giá vật liệu xây dựng tăng cao ảnh hưởng đến việc thực hiện, đội vốn và giảm lợi nhuận. Các chi phí tăng thêm khiến giá nhà cũng có chiều hướng tăng và người dân càng khó tiếp cận được với những căn hộ giá rẻ.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, so với cùng kỳ năm 2021, tỷ lệ tăng giá bình quân của các loại vật liệu xây dựng (VLXD) năm 2022 tăng đáng kể. Cụ thể như giá thép tăng khoảng 30-40%, xi măng 15-20%, nhựa đường 15-20%, cát bê tông tăng 20%, đá xây dựng tăng 10%, đất đắp nền tăng 30-40%.

Anh Nguyễn Văn Dũng, chủ cửa hàng VLXD tại Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, hiện nay, giá các loại VLXD đều tăng sau khi giá xăng dầu tăng mạnh, giá các loại vật liệu tăng trung bình từ 30-80% so với lúc giá xăng dầu chưa tăng.

Giá vật liệu, thiết bị xây dựng có biến động lớn gây khó khăn, ảnh hưởng tiêu cực đến các dự án đầu tư xây dựng từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư đến khi kết thúc dự án để đưa vào khai thác sử dụng.

Nhiều dự án bất động sản có thể đình đốn khi giá vật liệu xây dựng tăng cao.

Nhiều dự án bất động sản có thể đình đốn khi giá vật liệu xây dựng tăng cao.

Ông Nguyễn Văn Minh - Trưởng ban quản lý dự án Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm cho biết, với những dự án bất động sản giai đoạn đầu thực hiện đầu tư phải điều chỉnh, cập nhật giá gói thầu, điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nguy cơ làm vượt giá gói thầu, vượt dự toán xây dựng, vượt tổng mức đầu tư dẫn đến phải điều chỉnh lại chủ trương đầu tư và dự án, cân đối lại nguồn vốn và kế hoạch bố trí vốn.

“Nguồn vốn phát sinh của các dự án bất động sản chuẩn bị triển khai sẽ có thể lên tới 10 - 20% như vậy lợi nhuận và hiệu quả dự án giảm xuống. Nhiều chủ đầu tư có thể tạm thời dừng thực hiện để chuẩn bị bố trí thêm vốn và chờ thời điểm thuận lợi hơn.

Với các dự án bất động sản đang thi công, giá vật liệu xây dựng tăng sẽ khiến các nhà thầu, đơn vị thi công gặp khó khăn khi hợp đồng ký kết thường là những hợp đồng cố định mức giá, nhiều nhà thầu đơn vị thi công phải bù lỗ, có những đơn vị bỏ vì không thể làm và chấp nhận phạt hợp đồng” - ông Minh nói.

Tình trạng này cũng sẽ làm kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng, nhà thầu buộc phải thi công cầm chừng chờ giá VLXD giảm và hệ lụy là chậm thời gian hoàn thành dự án, tiềm ẩn nguy cơ giảm chất lượng công trình cũng như giảm hiệu quả đầu tư xây dựng, kế hoạch phát triển đối với dự án mà địa phương đề ra.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam có cùng quan điểm cho rằng, việc giá vật liệu liên tục tăng cao sẽ khiến nhiều công trình xây dựng, dự án bất động sản phải thi công cầm chừng, đứng trước nguy cơ “đắp chiếu”. Thậm chí nhà đầu tư sẽ chọn cách dừng thi công và chịu nộp phạt, việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản vì gây khó khăn về nguồn cung.

"Giá than trong nước tăng 7 - 10%, cùng với giá dầu và một số phụ gia khác đã đẩy giá xi măng gần gần đây tăng. Ngoài ra, các vật liệu khác cũng tăng khoảng 10% như gạch, cát…, đặc biệt với giá thép tăng tới 40%, doanh nghiệp xây dựng chịu nhiều ảnh hưởng" - ông Đính cho hay.

Cần có giải pháp chính sách để điều tiết đối với ngành vật liệu xây dựng nhất là với hạng mục sắt thép và xi măng, bởi đây là nguồn cung chiếm tỷ trọng rất lớn trong các công trình xây dựng, gây ảnh hưởng tới các nhà thầu, nhất là các nhà thầu đã trúng thầu trọn gói. Về lâu dài chúng ta cũng cần tìm cách để có thể chủ động đối với thị trường vật liệu xây dựng từ khâu tự sản xuất đến cung ứng, giảm thiểu những tác động từ bên ngoài, ông Đính phân tích thêm.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Kiến nghị cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị

Kiến nghị cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị

Bất động sản  -  29/09/2022 10:44
Dự án đã hoàn thiện pháp lý, chủ đầu tư đã bồi thường, giải phóng mặt bằng. Thậm chí, nhiều công trình đã được đưa vào sử dụng nhưng nếu muốn đầu tư xây dựng trường học, bệnh viện hay công viên… chủ đầu tư vẫn phải… chờ đấu thầu.
“Chúng tôi chọn Sunshine Golden River - dự án hàng hiệu đáng giá nhất Ciputra hiện tại”

“Chúng tôi chọn Sunshine Golden River - dự án hàng hiệu đáng giá nhất Ciputra hiện tại”

Bất động sản  -  28/09/2022 17:31
Đó là lời “chốt hạ” chắc nịch của Tony Phạm và Linda Trương - cặp vợ chồng có vai vế nhất nhì giới thương nhân Việt kiều Nga giàu có, sau nhiều tháng ròng rã tìm kiếm “bến đỗ” cho quyết định hồi hương định cư, khi tình hình kinh tế - chính trị khu vực Đông Âu ngày càng trở nên bất ổn do ảnh hưởng bởi leo thang chiến sự Nga - Ukraine.
Gỡ vướng về quy hoạch để phát triển nhà ở xã hội

Gỡ vướng về quy hoạch để phát triển nhà ở xã hội

Bất động sản  -  28/09/2022 11:03
Thời gian gần đây ghi nhận chuyển biến rất lớn khi một số tập đoàn bất động sản tên tuổi tuyên bố sẽ tham gia phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho người có thu nhập thấp có giá chỉ từ 300 triệu đồng tới trên dưới 1 tỷ đồng/căn.
Điều tiết giá trị gia tăng: Ngăn đầu cơ bất động sản

Điều tiết giá trị gia tăng: Ngăn đầu cơ bất động sản

Bất động sản  -  28/09/2022 07:18
Giá bất động sản (BĐS) tăng cao thời gian gần đây không chỉ do chi phí đầu tư xây dựng cấu thành sản phẩm, mà là do đất đai giá trị cao. Hoạt động đầu tư BĐS đón trước quy hoạch chính là cơ hội để người đầu cơ hưởng chênh lệch từ đất đai mang lại.
Điều khác biệt nào đưa Phú Quốc thành điểm đến sôi động của lễ hội, đầu tư?

Điều khác biệt nào đưa Phú Quốc thành điểm đến sôi động của lễ hội, đầu tư?

Bất động sản  -  27/09/2022 07:07
Lọt Top 25 hòn đảo tốt nhất thế giới, Phú Quốc có bước nhảy vọt về thứ hạng điểm đến trong nước và quốc tế nhờ hàng loạt công trình điểm nhấn cùng các chương trình sự kiện quy mô, định vị đảo Ngọc trở thành vùng đất 12 mùa lễ hội.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00