Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

22/06/2022 15:47 (GMT +7)

Nhiều rủi ro về thuế trong bối cảnh mới

Theo ông Lê Khánh Lâm, Phó Chủ tịch câu lạc bộ Giám đốc tài chính CFO Việt Nam, nhiều doanh nghiệp hiện đang phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn về thuế.

Ông Lê Khánh Lâm, Phó Chủ tịch câu lạc bộ Giám đốc tài chính CFO Việt Nam cho biết trên Theleader, các doanh nghiệp trong và ngoài nước hiện đang phải đối mặt với 5 vấn đề lớn về thuế.

Cụ thể, việc chuyển giá tiếp tục được xem là vấn đề tạo ra nhiều rủi ro thuế nhất. Việc đòi hỏi giao dịch liên kết phải tuân thủ nguyên tắc giá thị trường (không có yếu tổ chuyển giá) đang trở thành yêu cầu ngày càng khắt khe của các cơ quan thuế ở mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Do hướng dẫn về việc tuân thủ nội dung này liên tục được cập nhật và thay đổi và đòi hỏi phải so sánh vị thế tuân thủ thuế của doanh nghiệp với các công ty tương đồng ngoài thị trường nên quá trình nghiên cứu, hiểu và vận dụng đúng những khái niệm mới này đang tạo ra thách thức, đi kèm với rủi ro thuế, rất lớn cho doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp hiện đang phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn về thuế. Ảnh: binhphuoc

Nhiều doanh nghiệp hiện đang phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn về thuế. Ảnh: binhphuoc

Thứ 2 là các rủi ro thuế mới do tác động từ đại dịch Covid-19: Mặc dù Chính phủ liên tục có các chính sách hỗ trợ về thuế như giãn nộp thuế, giảm thuế, cho khấu trừ các chi phí liên quan đến việc hỗ trợ, phòng chống Covid-19…Tuy nhiên, do các chính sách được ban hành nhanh để kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp đối phó với những tình huống khẩn cấp trong đại dịch, dẫn đến thực tế việc hiểu và vận dụng đúng tinh thần của Chính phủ cho từng ngành nghề, từng giai đoạn luôn tạo ra những câu hỏi lớn về tính phù hợp của việc áp dụng. Điều này đã âm ỉ tạo ra những rủi ro về thuế trong việc áp dụng mà phải cần thời gian mới có thể phân định.

Thứ ba là ảnh hưởng từ thay đổi của chính sách thuế quốc tế: Từ cuối năm 2015, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã giới thiệu 15 hành động lớn để chống lại hiện tượng xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (Based erosion and profit shifting – BEPS) và yêu cầu các nước thành viên chính thức (G20+) và các nước thành viên quan sát, trong đó có Việt Nam, nghiên cứu lộ trình áp dụng. Việc áp dụng từng phần và tiến tới toàn phần các hành động về BEPS sẽ dẫn đến việc thay đổi các chính sách thuế nội địa, trong đó có việc cập nhật các quy định về chống chuyển giá và tham gia ký kết các hiệp ước/hiệp định chung về cam kết thực thi các nguyên tắc mới. Được biết, Việt Nam đang rà soát lại các ảnh hưởng từ các thay đổi này.

Thứ tư là cải cách thuế và số hoá hoạt động quản lý thuế từ cơ quan thuế: Một trong những trọng tâm cải cách thuế mà toàn cầu và Việt Nam đang khẩn trương áp dụng là việc ứng dụng công nghệ và số hoá các hoạt động quản lý thuế. Việc bắt buộc áp dụng khai, nộp thuế điện tử, áp dụng bắt buộc sử dụng hoá đơn điện từ (từ 1/7/2022) và yêu cầu truyền dữ liệu về cho cơ quan thuế… là những động thái mạnh mẽ về chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nhà nước của ngành thuế. Cơ quan thuế đã nhận diện thêm rất nhiều khu vực cần chuyển đổi số và cần kết nối trao đổi thông tin. Lộ trình thực hiện các công việc này cũng đã được văn bản hoá và có lộ trình áp dụng cụ thể cho từng năm.

Cuối cùng là vấn đề lưu trữ, tổ chức tài liệu và cung cấp dữ liệu doanh nghiệp cho cơ quan thuế: Thực tế cho thấy, đi cùng với việc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ, phương pháp truyền, nhận dữ liệu, tổ chức lưu trữ, bảo mật và truy xuất dữ liệu tạo ra nhiều thách thức mới cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế. Các trao đổi gần đây về việc định dạng lưu trữ dữ liệu, trách nhiệm của các bên (bao gồm người nộp thuế, đơn vị cung cấp giải pháp điện tử và cơ quan thuế) trong việc nhận, xử lý, lưu trữ, bảo mật và truy xuất vẫn chưa có hồi kết.

Bên cạnh đó, các rủi ro bị tin tặc tấn công, virus xâm nhập, mất cắp hoặc rò rỉ dữ liệu đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều bên, đặc biệt là từ phía doanh nghiệp.

Bảo Minh (t/h)
Masterise Group và UNICEF hợp tác trong dự án thay đổi tương lai 34.700 trẻ em Việt Nam

Masterise Group và UNICEF hợp tác trong dự án thay đổi tương lai 34.700 trẻ em Việt Nam

Doanh nghiệp  -  02/07/2022 22:31
“Innovation for Children” là dự án hợp tác giữa hai tổ chức nhằm cải thiện môi trường sống và nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em trước tác động của biến đổi khí hậu.
Doanh nghiệp và công nghệ trong thời đại 4.0

Doanh nghiệp và công nghệ trong thời đại 4.0

Doanh nghiệp  -  02/07/2022 13:16
Trong quá trình thay đổi của thế giới, việc xây dựng các mô hình quản lý mới chuỗi cung ứng và ứng dụng công nghệ số trong các lĩnh vực kinh tế ở Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng.
Nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách tại cảng hàng không

Nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách tại cảng hàng không

Doanh nghiệp  -  02/07/2022 13:15
Theo Bộ Giao thông vận tải, tình trạng chậm, hủy chuyến có xu hướng tăng cao, sản lượng vận chuyển vượt công suất thiết kế của nhà ga hành khách, đặc biệt tại Cảng HKQT Nội Bài, Tân Sơn Nhất. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ hành khách, giao thông tiếp cận nhà ga ùn tắc, gây bức xúc cho hành khách và dư luận xã hội.
Sunshine Group ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành

Sunshine Group ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành

Doanh nghiệp  -  02/07/2022 10:38
Sáng ngày 01/07/2022, tại TP.HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) và Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF Group). Với sự bắt tay của hai thương hiệu lớn, Sunshine Group chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của TTF Group.
Tàu cá nằm bờ la liệt, ngành khai thác-chế biến thủy sản tại Kiên Giang gặp khó

Tàu cá nằm bờ la liệt, ngành khai thác-chế biến thủy sản tại Kiên Giang gặp khó

Doanh nghiệp  -  02/07/2022 09:53
Xăng dầu liên tục tăng giá, nguồn lợi thuỷ sản cạn kiệt, hàng ngàn tàu cá nằm bờ... và hệ quả tất yếu là các doanh nghiệp chế biến thủy sản lao đao vì thiếu hụt nguồn nguyên liệu.
đọc nhiều

Mộc Châu – Sơn La: Một người dân cần hỗ trợ pháp lý vì đất của mình biến thành của người khác sau phiên tòa

Mộc Châu – Sơn La: Một người dân cần hỗ trợ pháp lý vì đất của mình biến thành của người khác sau phiên tòa

Doanh nhân và pháp luật  -  03/07/2022 10:24
Ông Thành mua đất có công chứng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng mới đây Toà án nhân dân Huyện Mộc Châu – Tỉnh Sơn La lại tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng giữa ông Thành và chủ mảnh đất bị vô hiệu, thay vào đó công nhận Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay giữa chủ đất với một người khác là có hiệu lực pháp luật.
Chuyển đổi số - chìa khóa xây dựng hải quan thông minh
Tăng tốc tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine phòng COVID-19
Chọn chơi công viên giải trí mùa cao điểm như thế nào để không phải chờ lâu?
Hướng dẫn xử lý sai sót với hóa đơn điện tử