Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

25/05/2022 14:48 (GMT +7)

Nhiều tỉnh thành đẩy mạnh tiêu thụ nông sản lên sàn thương mại điện tử

Tháng 6 hàng năm là thời điểm các sản phẩm nông sản của nhiều địa phương bắt đầu vào mùa vụ thu hoạch. Đây cũng là thời điểm các sàn thương mại điện tử sẽ vào cuộc đẩy mạnh tiêu thụ, hỗ trợ đầu ra cho bà con. Các Sở, ban ngành chức năng tại các tỉnh, thành cũng đã ban hành các Kế hoạch về xúc tiến tiêu thụ nông sản trên thương mại điện tử từ rất sớm.

Nông sản đã bắt đầu vào mùa vụ, nhiều tỉnh như Bắc Giang, Sơn La, Hưng Yên, Bắc Kạn… đã sẵn sàng các phương án tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử.

Theo Công thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, từ những tháng đầu năm 2022, các Sở, ban ngành chức năng tại các tỉnh, thành như Bắc Giang, Sơn La, Hưng Yên, Bắc Kạn, Bình Định, Cần Thơ… đã ban hành các Kế hoạch về xúc tiến tiêu thụ nông sản trên thương mại điện tử, đồng thời trao đổi, phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để kết nối với các sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam.

Nhiều loại nông sản, trái cây như mận, xoài, vải... đang bước vào vụ thu hoạch. (Ảnh: hanoimoi)

Nhiều loại nông sản, trái cây như mận, xoài, vải... đang bước vào vụ thu hoạch. (Ảnh: hanoimoi)

Bên cạnh đó, các bên tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử cho đội ngũ doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân bằng nhiều hình thức như, các chương trình tập huấn đào tạo về kỹ năng kinh doanh trên thương mại điện tử, các hội nghị kết nối nông sản trên thương mại điện tử nhằm hỗ trợ và phát triển nguồn nhân lực địa phương ứng dụng công nghệ mới vào hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

Bắc Giang, Sơn La, Hưng Yên hay Bắc Kạn là các tỉnh, thành có thế mạnh về các mặt hàng nông đặc sản địa phương được người tiêu dùng ưa chuộng như vải thiều, mận hậu, xoài, dâu tây, bưởi, nhãn lồng, bí xanh... Tuy nhiên, bên cạnh câu chuyện xuất khẩu, việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản cũng cần tập trung phát triển tại thị trường trong nước và mở rộng kênh phân phối khi kinh tế số trong nông nghiệp đang trở thành xu hướng.

Được biết, thông qua công tác tổ chức, kết nối từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, sàn thương mại điện tử Postmart.vn, Voso.vn và Sendo đã sớm đưa ra phương án cũng như kế hoạch chuẩn bị trước để đào tạo, hướng dẫn các hộ dân tại địa bàn tỉnh Bắc Giang, Sơn La, Hưng Yên qua kênh hướng dẫn trực tuyến hay các bộ tài liệu hướng dẫn đăng ký gian hàng, cách thức bán hàng, đăng bán sản phẩm, quản lý đơn hàng… cho các sản phẩm vải thiều Bắc Giang, mận Sơn La, nhãn Hưng Yên, bí xanh Bắc Kạn…

Với sự vào cuộc mạnh mẽ từ các UBND tỉnh, các Sở Công Thương địa phương, sự kết nối từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số và sự hỗ trợ từ các sàn thương mại điện tử lớn, việc phân phối nông sản vào chính vụ của người dân trên các nền tảng trực tuyến đã bài bản hơn, quy trình dễ dàng hơn, các giải pháp số trong nông nghiệp đa dạng hơn và dần nâng cao được giá trị của các sản phẩm nông sản của địa phương.

Với lợi thế về mạng lưới vận chuyển rộng khắp các tỉnh thành của Viettel Post hay Vietnam Post, mận hậu Sơn La được đặt mua trên các sàn đều được đảm bảo chính gốc từ vườn, ngon sạch tự nhiên, đóng hộp đúng quy chuẩn trên thương mại điện tử và vận chuyển cẩn thận đến tay khách hàng được tươi ngon nhất.

Có thể thấy rằng, việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản của địa phương trên thương mại điện tử đang tạo ra “làn sóng” mới trong thói quen tiêu dùng bởi sự tiện lợi khi mua sắm và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Thu hoạch vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: daidoanket)

Thu hoạch vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: daidoanket)

Trong khuôn khổ “Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều của tỉnh Bắc Giang” diễn ra ngày hôm nay 25/5, Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang sẽ phối hợp Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức Lễ ký kết hợp tác tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trên các sàn thương mại điện tử là Sendo, Voso, Tiki, Postmart, Shopee và triển khai các công tác chuẩn bị. Hy vọng tới đây khi vải thiều vào vụ sẽ là thời điểm để vụ vải năm nay tiếp tục “được mùa” thành công trên các sàn thương mại điện tử.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị sở, ban ngành tại các tỉnh, thành triển khai các hoạt động tập huấn đào tạo kỹ năng kinh doanh trực tuyến, phát triển thương mại điện tử, các hội nghị tại các tỉnh thành khác như Bình Định, Cần Thơ và kết nối với các sàn thương mại điện tử lớn để hỗ trợ đưa các sản phẩm đặc sản nông sản vùng miền lên sàn, giới thiệu các sản phẩm đạt chất lượng cao đến đông đảo người tiêu dùng cả nước.

Theo ông Phan Trọng Lê, đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), trung bình mỗi ngày, sàn Postmart.vn đạt gần 10.000 lượt truy cập, tăng mạnh so với trước. Đa số người tiêu dùng lựa chọn mua trái cây, đặc sản chính vụ của các địa phương. Bên cạnh đó, sàn đã kết nối với các tỉnh, thành và tiêu thụ gần 1.000 tấn nông sản…

Bảo Minh (t/h)
Vietnam Airlines nối lại đường bay Đà Nẵng - Kuala Lumpur, Bangkok trong tháng 9/2022

Vietnam Airlines nối lại đường bay Đà Nẵng - Kuala Lumpur, Bangkok trong tháng 9/2022

Thị trường  -  18/08/2022 14:51
Vietnam Airlines nối lại các đường bay giữa Đà Nẵng và Kuala Lumpur (Malaysia) từ ngày 1/9/2022, và nối lại đường bay giữa Đà Nẵng và Bangkok (Thái Lan) từ ngày 15/9/2022.
Thị trường khách sạn Việt Nam có thể tăng trưởng hàng tỷ USD trong 5 năm

Thị trường khách sạn Việt Nam có thể tăng trưởng hàng tỷ USD trong 5 năm

Thị trường  -  18/08/2022 14:09
Nghiên cứu của Technavio cho biết thị phần khách sạn tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng 2,12 tỷ USD từ năm 2021 đến năm 2026, và thị trường sẽ có mức tăng trưởng CAGR là 14,43%.
Lạm phát tại châu Á đã đạt đỉnh?

Lạm phát tại châu Á đã đạt đỉnh?

Thị trường  -  18/08/2022 10:38
Theo dữ liệu mới nhất từ ngân hàng Morgan Stanley, tỷ lệ lạm phát tại châu Á đã đạt đỉnh, song vẫn thấp hơn các nền kinh tế khác như Mỹ và châu Âu.
Thu hồi trên toàn quốc lô kem bôi ngoài da Trazaza 8g và sản phẩm xịt kháng khuẩn sả chanh

Thu hồi trên toàn quốc lô kem bôi ngoài da Trazaza 8g và sản phẩm xịt kháng khuẩn sả chanh

Thị trường  -  18/08/2022 10:14
Mới đây, Cục Quản lý Dược vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm kem bôi ngoài da Trazaza 8g và sản phẩm xịt kháng khuẩn sả chanh do không đạt yêu cầu chất lượng.
Cước vận tải hạ nhiệt theo giá xăng

Cước vận tải hạ nhiệt theo giá xăng

Thị trường  -  18/08/2022 09:36
Cước vận tải đang hạ nhiệt sau khi giá xăng dầu giảm 5 lần liên tiếp. Theo các cơ quan chức năng, cước vận tải đường bộ ghi nhận mức giảm cao nhất tới 14%.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00