Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

19/05/2022 10:41 (GMT +7)

Phần Lan và Thụy Điển hợp tác mua vũ khí sau khi nộp đơn gia nhập NATO

Bộ Quốc phòng Phần Lan ngày 18/5 cho biết, nước này và Thụy Điển sẽ mua sắm các loại vũ khí cầm tay và vũ khí chống tăng sau khi nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào hôm qua (18/5).

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Phần Lan nêu rõ, hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong việc mua sắm quốc phòng thông qua việc Phần Lan tham gia một thỏa thuận mua vũ khí chống tăng từ nhà sản xuất vũ khí Thụy Điển Saab Dynamics.

Một loại vũ khí chống tăng. Ảnh minh họa: AP

Một loại vũ khí chống tăng. Ảnh minh họa: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen cũng cho phép chuẩn bị một hợp đồng chung với Thụy Điển để mua các loại vũ khí có hỏa lực nhỏ chẳng hạn như súng trường tấn công, súng ngắn và vũ khí bảo hộ cá nhân. Ngoài ra hai bên cũng xem xét thỏa thuận mua vũ khí chống tăng, bao gồm tên lửa, súng trường, đạn dược và các thiết bị liên quan khác.

Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết: “Việc mua sắm chung sẽ cải thiện tính sẵn có của những thiết bị quốc phòng quan trọng ở cả Phần Lan lẫn Thụy Điển một khi hai nước có thể thực thi điều này thông qua cùng một thỏa thuận thương mại”.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 18/5. Sau khi tiếp nhận đơn xin gia nhập của Phần Lan, Thuỵ Điển, khối quân sự NATO sẽ tiến hành các bước đánh giá cần thiết.

Để có thể gia nhập NATO, cả Phần Lan lẫn Thụy Điển đều cần có sự ủng hộ của cả 30 quốc gia thành viên thuộc liên minh. Quá trình phê chuẩn đơn xin gia nhập của hai nước Bắc Âu có thể kéo dài khoảng một năm, dù Phần Lan và Thụy Điển được cho là đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để trở thành thành viên NATO.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Nga đưa hệ thống phòng không mới S-350 tới gần biên giới Ukraine?

Nga đưa hệ thống phòng không mới S-350 tới gần biên giới Ukraine?

Quốc tế  -  16/08/2022 16:43
Một số nhà quan sát cho rằng, việc Nga đưa hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung S-350 tới gần biên giới Ukraine là một thực tế đáng chú ý bởi điều đó cho thấy Moscow lo ngại Kiev có thể tăng cường tấn công các căn cứ nằm ngoài biên giới nước này.
Tổng thống Putin tuyên bố khả năng cung cấp vũ khí cho cả Mỹ Latinh

Tổng thống Putin tuyên bố khả năng cung cấp vũ khí cho cả Mỹ Latinh

Quốc tế  -  16/08/2022 13:41
Tổng thống Vladimir Putin ngày 15/8 khẳng định các loại vũ khí của Nga đang đi trước các đối thủ nhiều năm và sẵn sàng cung cấp các khí tài này cho những đồng minh, đối tác bền chặt của nước này ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi.
Tình báo Belarus: Nga chuẩn bị cuộc tấn công tên lửa lớn vào Ukraine

Tình báo Belarus: Nga chuẩn bị cuộc tấn công tên lửa lớn vào Ukraine

Quốc tế  -  16/08/2022 10:41
Một nhóm tình báo quân sự độc lập cho biết, Nga đang tích lũy các hệ thống tên lửa phòng không ở Belarus để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Ukraine.
Cơ hội phát triển nền kinh tế Đông Nam Á

Cơ hội phát triển nền kinh tế Đông Nam Á

Quốc tế  -  16/08/2022 10:09
Nền kinh tế Đông Nam Á thời gian qua phải chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, kinh tế Trung Quốc giảm tốc, xung đột Nga - Ukraine hay xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu. Song, nhiều cơ hội mới đang xuất hiện, hứa hẹn khả năng phục hồi kinh tế đầy triển vọng. Dẫu vậy, những cơ hội đó cũng đòi hỏi các quốc gia phải thay đổi chính sách cũng như tăng cường hợp tác quốc tế.
Tân Tổng thống Kenya đắc cử trong bối cảnh hỗn loạn

Tân Tổng thống Kenya đắc cử trong bối cảnh hỗn loạn

Quốc tế  -  16/08/2022 09:11
Trưởng ban bầu cử của Kenya tuyên bố Phó Tổng thống William Ruto là người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống vào thứ Hai (15/8) nhưng một số quan chức bầu cử cấp cao từ chối kết quả, làm dấy lên lo ngại về bạo lực lan rộng.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00