Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

31/05/2022 06:51 (GMT +7)

Pháp tuyên bố "làm tất cả" để đưa hoà bình trở lại Ukraine

Pháp sẽ làm tất cả để đưa hoà bình trở lại Ukraine. Đây là tuyên bố của tân Ngoại trưởng Pháp, bà Catherine Colonna trong chuyến thăm Ukraine ngày hôm qua (30/5). Ngoại trưởng Pháp cũng cho biết sẽ tăng cường viện trợ nhân đạo và vũ khí quân sự cho Ukraine trong thời gian tới.

Trong chuyến thăm bất ngờ đến Ukraine ngày hôm qua (30/5), tân Ngoại trưởng Pháp bà Catherine Colonna đã có các cuộc gặp với người đồng cấp Dmytro Kuleba và Tổng thống Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev.  

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau đó với người đồng cấp Ukraine, Ngoại trưởng Pháp khẳng định, Pháp sẽ làm tất cả những gì có thể để đưa hoà bình trở lại Ukraine. Bà Catherine Colonna cũng nhấn mạnh, Pháp sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí và hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine với tổng trị giá lên đến 2 tỷ USD trong những ngày và những tuần tới.

Ngoại trưởng Pháp - bà Catherine Colonna thăm Ukraine. Nguồn: Le Monde

Ngoại trưởng Pháp - bà Catherine Colonna thăm Ukraine. Nguồn: Le Monde

“Giống như các đồng minh, Pháp không gây chiến với Nga, nhưng cam kết ủng hộ mạnh mẽ cho Ukraine, trong đó có viện trợ thiết bị quân sự cần thiết để Ukraine có thể tự vệ. Chúng tôi đã và luôn duy trì các trao đổi thường xuyên với chính quyền Ukraine để đánh giá nhu cầu của phía Ukraine cũng như khả năng đáp ứng của Pháp” - bà Catherine Colonna nói.

Kể từ ngày 24/02, Pháp đã chuyển cho Ukraine hơn 800 tấn hàng viện trợ nhân đạo và nhiều vũ khí phòng thủ, trong đó đáng kể nhất là 12 khẩu pháo tự hành Caesar 155 mm.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Pháp cũng là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Pháp tại Ukraine kể từ khi xung đột ra xảy.

Quan hệ Pháp – Ukraine trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây khi các nhà lãnh đạo Ukraine chỉ trích cách tiếp cận của chính quyền và cá nhân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc xung đột Nga - Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công khai cho rằng, chủ trương duy trì liên lạc với Nga của Tổng thống Pháp là hành động vô ích, trong khi ngoại trưởng Dmytro Kuleba cho biết Ukraine chỉ chấp nhận làm thành viên đầy đủ của EU và bác bỏ khả năng Ukraine tham gia dự án “Cộng đồng chính trị châu Âu” mà ông Macron đề xuất.

Đại sứ quán Pháp tại Ukraine cho biết chuyến thăm Ukraine của Ngoại trưởng Pháp có thể sẽ là tiền đề cho chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong thời gian tới. Trước đó, Tổng thống Pháp Macron từng nhiều lần khẳng định sẽ chỉ đến Ukraine nếu thực sự cần thiết./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Nga đưa hệ thống phòng không mới S-350 tới gần biên giới Ukraine?

Nga đưa hệ thống phòng không mới S-350 tới gần biên giới Ukraine?

Quốc tế  -  16/08/2022 16:43
Một số nhà quan sát cho rằng, việc Nga đưa hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung S-350 tới gần biên giới Ukraine là một thực tế đáng chú ý bởi điều đó cho thấy Moscow lo ngại Kiev có thể tăng cường tấn công các căn cứ nằm ngoài biên giới nước này.
Tổng thống Putin tuyên bố khả năng cung cấp vũ khí cho cả Mỹ Latinh

Tổng thống Putin tuyên bố khả năng cung cấp vũ khí cho cả Mỹ Latinh

Quốc tế  -  16/08/2022 13:41
Tổng thống Vladimir Putin ngày 15/8 khẳng định các loại vũ khí của Nga đang đi trước các đối thủ nhiều năm và sẵn sàng cung cấp các khí tài này cho những đồng minh, đối tác bền chặt của nước này ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi.
Tình báo Belarus: Nga chuẩn bị cuộc tấn công tên lửa lớn vào Ukraine

Tình báo Belarus: Nga chuẩn bị cuộc tấn công tên lửa lớn vào Ukraine

Quốc tế  -  16/08/2022 10:41
Một nhóm tình báo quân sự độc lập cho biết, Nga đang tích lũy các hệ thống tên lửa phòng không ở Belarus để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Ukraine.
Cơ hội phát triển nền kinh tế Đông Nam Á

Cơ hội phát triển nền kinh tế Đông Nam Á

Quốc tế  -  16/08/2022 10:09
Nền kinh tế Đông Nam Á thời gian qua phải chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, kinh tế Trung Quốc giảm tốc, xung đột Nga - Ukraine hay xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu. Song, nhiều cơ hội mới đang xuất hiện, hứa hẹn khả năng phục hồi kinh tế đầy triển vọng. Dẫu vậy, những cơ hội đó cũng đòi hỏi các quốc gia phải thay đổi chính sách cũng như tăng cường hợp tác quốc tế.
Tân Tổng thống Kenya đắc cử trong bối cảnh hỗn loạn

Tân Tổng thống Kenya đắc cử trong bối cảnh hỗn loạn

Quốc tế  -  16/08/2022 09:11
Trưởng ban bầu cử của Kenya tuyên bố Phó Tổng thống William Ruto là người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống vào thứ Hai (15/8) nhưng một số quan chức bầu cử cấp cao từ chối kết quả, làm dấy lên lo ngại về bạo lực lan rộng.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00