Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

15/11/2022 06:15 (GMT +7)

Phát triển hệ thống phân phối: Hài hòa giữa quy mô hiện đại và truyền thống

Đào tạo nghề cho các lao động, các nhà bán lẻ; nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức để phát triển thị trường truyền thống và hiện đại là mục tiêu hướng đến của hệ thống phân phối tại Việt Nam.

Tại Hội thảo Tổng kết Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng lực và phát triển ngành dịch vụ phân phối tại Việt Nam giai đoạn 2” do Bộ Công Thương phối hợp với World Together (Hàn Quốc) tổ chức ngày 14/11, tại Hà Nội, Ban tổ chức cho biết, thông qua Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, Dự án đã tổ chức đào tạo nghề và tạo cơ hội việc làm cho các lao động hiện tại trong ngành bán lẻ; hỗ trợ đào tạo cho các nhà bán lẻ nhỏ, cán bộ, công chức của Bộ Công Thương nâng cao năng lực để phát triển thị trường truyền thống và hiện đại tại Việt Nam.

Hội thảo tổng kết Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng lực và phát triển ngành dịch vụ phân phối tại Việt Nam giai đoạn 2”.

Hội thảo tổng kết Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng lực và phát triển ngành dịch vụ phân phối tại Việt Nam giai đoạn 2”.

Ông Lê Đình Vũ, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ sinh viên, Đại học Công nghiệp TP.HCM cho biết, các lớp nghiệp vụ nghề về quản trị bán lẻ và lớp đào tạo nghiêp vụ nghề Bakery và Delica cũng đã đào tạo được cho gần 300 học viên từ giáo trình đào tạo được chuẩn bị bài bản bởi các chuyên gia từ Hàn Quốc. Trong khuôn khổ Dự án cũng đã tổ chức được 3 khóa đào tạo tại Hàn Quốc cho các đối tượng gồm công chức của Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố; giảng viên của Trường Đại học và học viên tham gia các khóa đào tạo đạt kết quả tốt.

“Đến nay, các khóa đào tạo cho giảng viên các trường thuộc Bộ Công Thương đã thu hút được 90 giảng viên tham gia và được đánh giá cao về nội dung đào tạo cũng như mức độ hài lòng thông qua khảo sát là trên 85%”, ông Vũ cho biết.

Mặc dù thời gian thực hiện Dự án trùng với cao điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song theo bà Choi Yoo Kyung, Tổ chức World Together - Giám đốc điều hành Dự án cho biết, hai bên tiến hành họp bàn thảo luận nhiều nội dung và phối hợp hết sức tích cực để dự án có thể đạt được thành công, chỉ tiêu ấn tượng vượt mức đề ra dù tình hình hết sức khó khăn, hạn chế do đại dịch.

“Những kết quả đạt được từ Dự án sẽ tiếp tục được duy trì với sự quan tâm và vai trò nòng cốt của Bộ Công Thương và Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, để Việt Nam và Hàn Quốc có thể hướng đến mục tiêu cao nhất là phát triển ngành dịch vụ phân phối ở Việt Nam cao hơn và tốt hơn nữa. Đặc biệt, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tiếp tục duy trì các modul đào tạo theo nhu cầu của DN, cũng như xây dựng thêm nhiều thể chế hợp tác với các DN, mở rộng hỗ trợ nghiệp vụ cho các tiểu thương trong thời gian tới”, bà Choi Yoo Kyung mong muốn.

Bà Choi Yoo Kyung cũng thông tin thêm, sau khi Dự án kết thúc, các DN Hàn Quốc vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm nhân tài phù hợp thông qua các mô hình thực hành thử nghiệm, tư vấn chính sách cũng như phương thức hoạt động để hoạt động của các hệ thống phân phối của Việt Nam và Hàn Quốc hoạt động theo phương thức nhất quán.

Tại hội thảo, bà Lê Việt Nga, Phó vụ Trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) khẳng định, Việt Nam là quốc gia đang trên đà phát triển, được đánh giá là thị trường nhiều tiềm năng với lợi thế dân số đông gần 100 triệu người, trong đó người trẻ chiếm tỷ lệ cao. Do vậy, Việt Nam luôn là thị trường bán lẻ có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Bà Lê Việt Nga, Phó vụ Trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng, việc phát triển hài hòa giữa hệ thống phân phối quy mô lớn và hiện đại và chợ truyền thống luôn là vấn đề cốt lõi.

Bà Lê Việt Nga, Phó vụ Trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng, việc phát triển hài hòa giữa hệ thống phân phối quy mô lớn và hiện đại và chợ truyền thống luôn là vấn đề cốt lõi.

Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành Chiến lược Phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, theo đó phát triển hạ tầng thương mại trong nước đồng bộ, hiện đại và bền vững, phù hợp với tính chất và trình độ phát triển của thị trường trên từng địa bàn (khu vực, vùng, miền và cả nước), trong từng giai đoạn, đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hóa trong nước và hỗ trợ xuất khẩu.

“Dựa trên kinh nghiệm của thị trường phân phối Hàn Quốc đã cho thấy, việc phát triển hài hòa giữa phân phối quy mô lớn và hiện đại và chợ truyền thống là vấn đề cốt lõi. Do vậy, bên cạnh mục tiêu nâng cao năng lực nguồn nhân lực trong ngành dịch vụ phân phối, mục tiêu thứ hai của Dự án là tìm kiếm các giải pháp để thúc đẩy phát triển cân bằng và toàn diện ngành phân phối truyền thống và hiện đại tại Việt Nam”, bà Nga khẳng định.

Cũng theo bà Nga, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về thương mại nói chung và thương mại nội địa nói riêng, Bộ Công Thương xác định việc cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển, hiện đại hóa ngành phân phối là yêu cầu thiết yếu, tuy nhiên cần phát triển cân bằng giữa các kênh phân phối hiện đại và kênh phân phối truyền thống./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Giá lợn hơi hôm nay 31/1: Miền Nam biến động trái chiều

Giá lợn hơi hôm nay 31/1: Miền Nam biến động trái chiều

Thị trường  -  31/01/2023 10:26
Giá lợn hơi hôm nay (31/1), ở khu vực phía Nam tăng giảm 1.000 đồng/kg. Mức giao dịch thu mua hiện tại quanh ngưỡng 51.000 - 54.000 đồng/kg.
Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023

Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023

Thị trường  -  30/01/2023 13:21
Chúng ta vừa đi qua một cái Tết bình yên về mọi mặt cả về dịch bệnh và cả giá cả tiêu dùng ở thị trường nội địa. Thành công này không phải tự dưng mà có, đó là có một sự chuẩn bị chu đáo công phu khoa học mang tính dự báo cho công tác phục vụ Tết nguyên đán Quý Mão.
Giá cả thị trường không có biến động bất thường trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Giá cả thị trường không có biến động bất thường trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Thị trường  -  30/01/2023 12:04
Theo Bộ Tài chính, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, giá cả thị trường không có biến động bất thường do cơ quan quản lý đã chủ động các giải pháp bình ổn thị trường, cân đối cung cầu hàng hóa từ trước, trong và sau Tết. Giá cả dịp này cơ bản nằm trong tính toán của cơ quan quản lý và các phương án điều hành.
Dân đua nhau mua vàng, giá bị đẩy lên cao

Dân đua nhau mua vàng, giá bị đẩy lên cao

Thị trường  -  30/01/2023 12:00
Sát ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), giá vàng trong nước tăng vọt qua mốc 68 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.
Giá lợn hơi hôm nay 30/1: Ổn định phiên đầu tuần

Giá lợn hơi hôm nay 30/1: Ổn định phiên đầu tuần

Thị trường  -  30/01/2023 09:06
Giá lợn hơi hôm nay (30/1), cả 3 miền đều không có sự biến động. Mức giao dịch thu mua hiện tại quanh ngưỡng từ 51.000 đồng/kg đến 54.000 đồng/kg.
đọc nhiều

Năm 2022, Masan đạt doanh thu thuần 76.189 tỷ đồng

Năm 2022, Masan đạt doanh thu thuần 76.189 tỷ đồng

Doanh nghiệp  -  31/01/2023 07:00
Tập đoàn Masan (Masan; HOSE: MSN) vừa công bố bản phân tích chi tiết kết quả kinh doanh chưa soát xét của quý 4/2022 (Q4/2022) và năm tài chính 2022 (FY2022).
Chính phủ giảm 30% tiền thuê đất cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Tăng tổng mức đầu tư dự án đường cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh
Những bến đỗ tiềm năng của Cristiano Ronaldo nếu trở lại châu Âu chơi bóng
Nhật Bản sẽ thay đổi khi tái phân loại Covid-19?