Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

02/07/2022 13:17 (GMT +7)

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam

Ngày 1/7, tại Hà Nội, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Đức Hải đã đến thăm và làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cho biết, trong nhiều năm qua, Liên hiệp đã luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, sự phối hợp và hỗ trợ của các Ban, Bộ, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương. Trong đó, Liên hiệp luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Quốc hội, sự phối hợp của các Ủy ban và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội. Lãnh đạo Quốc hội đã chỉ đạo, tạo điều kiện để Liên hiệp Hội có sự phối hợp với các Ủy ban chuyên môn của Quốc hội, trong đó đã ký Thỏa thuận phối hợp công tác giữa Liên hiệp với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Hội đồng Dân tộc trong năm 2021.

Chủ tich Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tich Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cũng nhấn mạnh, với sự quan tâm của Lãnh đạo Quốc hội đối với việc lắng nghe ý kiến các nhà khoa học tư vấn, phản biện, đưa ra các ý kiến góp ý đối với các dự án luật quan trọng của đất nước hoặc tại các hội thảo khoa học phục vụ công tác giám sát, xây dựng pháp luật, Liên hiệp Hội đã được tạo điều kiện tổ chức nhiều hội thảo độc lập hoặc phối hợp với các cơ quan của Quốc hội tổ chức.

Theo báo cáo kết quả công tác phối hợp giữa các cơ quan Quốc hội với Liên hiệp Hội cho thấy, trong những năm qua, Liên hiệp Hội đã thực hiện tốt vai trò, chức năng tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ. Điển hình, đã phối hợp với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức hội thảo “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về nghiên cứu, phát triển, chuyển giao công nghệ, sản xuất thuốc điều trị, hỗ trợ điều trị Covid-19 (trong đó có thuốc cổ truyền), trang thiết bị và sinh phẩm y tế; vai trò của công nghệ và dữ liệu khoa học trong xây dựng, triển khai các biện pháp phòng, chống và thích ứng với dịch bệnh; tổ chức Hội thảo “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”.

Liên hiệp cũng chủ động tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị” nhằm cung cấp thêm các luận cứ khoa học cho Hội đồng Dân tộc tham gia thẩm tra dự án Luật Đất đai (sửa đổi)… Các chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Hội đồng Dân tộc, Viện Nghiên cứu lập pháp với Liên hiệp Hội là tiền đề quan trọng để Liên hiệp Hội tăng thêm cơ hội và điều kiện nắm bắt thông tin về quá trình xây dựng pháp luật. Các hội thảo, hội nghị, tọa đàm lấy ý kiến được phối hợp tổ chức với nhiều cơ quan của Quốc hội đã góp phần quan trọng để Liên hiệp Hội thực hiện ngày càng hiệu quả hơn nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu nhất trí cho rằng, trong thời gian qua, các cơ quan của Quốc hội và Liên hiệp Hội Việt Nam đã triển khai một số hoạt động phối hợp rất hiệu quả, hữu ích, đặc biệt là phối hợp của Liên hiệp với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Hội thảo “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch, kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định, qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Liên hiệp Hội Việt Nam đã trở thành một tổ chức chính trị - xã hội lớn với 1524 hội thành viên, trong đó có 9189 hội ngành toàn quốc và 63 liên hiệp hội tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, hàng trăm đơn vị nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đào tạo…. “Nhiều nhà khoa học, tổ chức, trí thức đã phát huy rất tốt trong các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, góp phần vào sự thành công của kỳ họp”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đánh giá cao hiệu quả và sự hữu ích từ quá trình phối hợp giữa một số cơ quan của Quốc hội và Liên hiệp Hội trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao hiệu quả của Hội thảo “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch, kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”; Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Phục hồi và Phát triển bền vững". Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải hoan nghênh Đoàn giám sát, các cơ quan của Quốc hội đã phối hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam làm cầu nối tập hợp đông đảo chuyên gia, nhà khoa học tâm huyết, trách nhiệm với Đảng, đất nước, có nhiều ý kiến sâu sắc, khách quan, khoa học đóng góp trực tiếp chuyên đề giám sát tối cao đầu tiên của Quốc hội Khoá XV.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Trong thời gian tới, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội được giao nhiều việc khó, phức tạp, nhiều nội dung có tính chuyên sâu, kỹ thuật cao, có tác động sâu rộng đến đời sống kinh tế, xã hội. Trong định hướng lập pháp của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV đã được thông qua vào đầu nhiệm kỳ có rất nhiều nhiệm vụ lập pháp quan trọng liên quan đến khoa học, công nghệ; nhiều vấn đề liên quan đến khoa học, công nghệ được các đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm, cũng như các chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự án Luật Đất đai (sửa đổi), dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi).

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đây là điều kiện để các cơ quan của Quốc hội cũng như Liên hiệp Hội có nhiều dư địa để tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa để tham gia vào quá trình hoạch định và thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, cũng như chính sách, pháp luật của Nhà nước.

(Nguồn: vusta.vn )
Copy link
Thêm 32.000 xe dán thẻ sau 10 ngày thu phí không dừng toàn tuyến cao tốc

Thêm 32.000 xe dán thẻ sau 10 ngày thu phí không dừng toàn tuyến cao tốc

Tin tức  -  15/08/2022 16:50
Theo chỉ đạo của Chính phủ, từ ngày 1/8, tất cả các tuyến cao tốc đã thực hiện thu phí tự động hoàn toàn. Các phương tiện không đủ điều kiện thu phí ETC như không dán thẻ, không đủ tiền trong tài khoản giao thông không được đi vào cao tốc.
Công ty CP BĐS Tây Nguyên Gia Lai khai trương sàn giao dịch mới

Công ty CP BĐS Tây Nguyên Gia Lai khai trương sàn giao dịch mới

Tin tức  -  15/08/2022 11:25
Vừa qua, tại thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai đã diễn ra lễ khai trương sàn giao dịch bất động sản Tây Nguyên Gia Lai do Công ty Cổ phần Bất động sản Tây Nguyên Gia Lai tổ chức. Buổi lễ có sự hiện diện của lãnh đạo địa phương, các đối tác, khách hàng, các nhà đầu tư bất động sản cũng như các ngôi sao nổi tiếng….
Thêm nhiều địa phương trên cả nước công bố lịch tựu trường năm học 2022-2023

Thêm nhiều địa phương trên cả nước công bố lịch tựu trường năm học 2022-2023

Tin tức  -  15/08/2022 11:14
Tính đến sáng nay 15/8, nhiều địa phương trên cả nước đã công bố lịch tựu trường, khai giảng năm học 2022-2023.
Sáng 15/8: Ca Covid-19 nặng tăng

Sáng 15/8: Ca Covid-19 nặng tăng

Tin tức  -  15/08/2022 11:13
Theo thống kê của Bộ Y tế, bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị có xu hướng gia tăng, hiện có hơn 100 trường hợp đang điều trị.
Từ ngày mai, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại

Từ ngày mai, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại

Tin tức  -  15/08/2022 09:48
Từ ngày mai, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ mở cửa trở lại sau thời gian tạm ngừng để làm công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022.
đọc nhiều

20 năm ngày trở về…

20 năm ngày trở về…

Giải trí  -  15/08/2022 08:06
Ngày 14/08/2022, Ban Liên lạc cựu học sinh lớp 12K, khóa học 1999 – 2002, Trường THPT Hùng Vương đã tổ chức buổi họp mặt, giao lưu cùng các thầy cô, cựu học sinh của lớp với chủ đề “20 năm ngày trở về”.
Chelsea hòa đáng tiếc 2-2 trước Tottenham tại vòng 2 Ngoại hạng Anh 2022/23
Đề xuất hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu, trứng gia cầm
Da giày Việt vẫn đuối sức cạnh tranh
Da giày Việt vẫn đuối sức cạnh tranh