Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

01/11/2021 14:08 (GMT +7)
Nho Quan – Ninh Bình:

Phó Chủ tịch xã Phú Lộc bị kiến nghị do kê khai không trung thực về lý lịch?

Người dân Xã Phú Lộc, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình có đơn kiến nghị gửi tới Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nho Quan và các cơ quan liên quan đề nghị xác minh, làm rõ việc ông Vũ Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND, Đại biểu HĐND xã Phú Lộc nhiệm kỳ 2016 - 2020 và 2021 - 2025 kê khai không trung thực trong kê khai lý lịch.

Trụ sở xã Phú Lộc , huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình

Trụ sở xã Phú Lộc , huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình

Đơn thư kiến nghị nêu, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lộc đương nhiệm là ông Vũ Minh Thông có con gái là bà Vũ Thanh Thủy, nguyên là Y sĩ công tác tại phòng khám đa khoa Quỳnh Sơn (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình). Năm 2019, bà Thủy bị bắt giữ để điều tra về hành vi giả mạo trong công tác.

Cụ thể, theo kết quả điều tra và cáo trạng của Viện KSND tỉnh Ninh Bình thì từ ngày 1/1/2017 đến hết năm 2018, bà Thanh Thủy đã cùng các đồng phạm ký khống 554 giấy ra viện để bán cho 395 công nhân tại Công ty TNHH giầy ADORA Việt Nam, thu lợi trên 116.000.000 đồng; đồng thời gây thất thoát cho quỹ Bảo hiểm Xã hội với số tiền 400.000.000 đồng.

 Ngày 26/8/2020, đã diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Thanh Thủy và các đồng phạm trong vụ án “Giả mạo trong công tác”. Tại phiên tòa xét xử, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình đã quyết định tuyên phạt bị cáo Vũ Thanh Thủy 18 tháng tù giam; ngoài ra, bị cáo Vũ Thanh Thủy cùng các đồng phạm phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền hơn 400.000.000đ cho Bảo hiểm Xã hội tỉnh Ninh Bình, và tịch thu sung quỹ Nhà nước 116.000.000đ mà các bị cáo đã bán giấy ra viện thu được.

Ngay sau đó, bị cáo Vũ Thanh Thủy đã có đơn kháng cáo. Ngày 22/4/2021, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm đối với bà Vũ Thanh Thủy về tội “Giả mạo trong công tác”. Tòa án phúc thẩm đã tuyên án bị cáo Vũ Thanh Thủy 15 tháng tù giam.

Tuy nhiên kể từ khi xảy ra sự việc bà Vũ Thanh Thủy bị điều tra, xét xử đến nay; đặc biệt là trong giai đoạn kê khai lý lịch công tác, lý lịch đảng viên, lý lịch ứng cử viên để bầu cử vào Hội đồng nhân dân các cấp ngày 23/5/2021; những tài liệu công bố và tiếp xúc cử tri tại xã Phú Lộc, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình của ông Vũ Minh Thông với tư cách là Đảng viên, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lộc, Đảng ủy viên, Đại biểu HĐND xã Phú Lộc nhiệm kỳ 2016 – 2020; ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân xã Phú Lộc 2021 – 2025 lại không có bất kỳ một thông tin nào liên quan đến việc ông Vũ Minh Thông kê khai lý lịch về vấn đề này.

Về vấn đề này chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư  Nguyễn Đức Hùng – Công ty Luật TGS -  đoàn Luật sư Hà Nội về đơn thư bạn đọc chúng tôi nhận được  thời gian qua và câu trả lời sau  như sau:

Luật Sư Nguyễn Đức Hùng - Công Ty Luật TGS (Đoàn Luật Sư T.P Hà Nội)

Luật Sư Nguyễn Đức Hùng - Công Ty Luật TGS (Đoàn Luật Sư T.P Hà Nội)

PV : Xin Luật sư cho biết về các yêu cầu, điều kiện khi tham gia ứng cử và bầu cử vào Hội đồng nhân dân các cấp là gì? Căn cứ pháp lý?

Ngoài các điều kiện cần đáp ứng nêu tại Điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội 2015 và Điều 7 Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 như đã nêu trên, người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cần đáp ứng điều kiện về độ tuổi theo quy định tại Điều 2 Luật bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân 2015 quy định về tuổi bầu cử, ứng cử. Theo đó, tính đến ngày bầu cử được công bố, công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

PV: Thưa ông xin ông cho biết “Nếu như 1 công dân đang có con đẻ bị khởi tố hình sự thì bố ruột hoặc mẹ ruột của người đó có được tham gia ứng cử không?”

LS : Đảng viên tự ứng cử đại biểu Quốc hội, tự ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp phải là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định tại Điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội 2015 và Điều 7 Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015, cụ thể:

Tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội như sau:

 • Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.
 • Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
 • Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
 • Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.
 • Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm.
 • Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội.

Tiêu chuẩn của đại biểu Hội đồng nhân dân:

 • Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam
 • Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
 • Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
 • Có trình độ văn hóa, chuyên môn, đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu; có điều kiện tham gia các hoạt động của Hội đồng nhân dân.
 • Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên nếu trong trường hợp công dân đang có con đẻ bị khởi tố hình sự thì bố ruột hoặc mẹ ruột của người đó vẫn có thể được tham gia ứng cử, chỉ cần đáp ứng điều kiện về độ tuổi theo luật định và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn nêu trên thì có thể ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

PV:  Hiện nay ông Vũ Minh Thông đã tham gia hội đồng nhân dân các cấp, và đương chức Phó chủ tịch xã Phú Lộc - Huyện Nho Quan là đúng luật hay chưa ?

LS: Căn cứ theo Hướng dẫn 36-HD/BTCTW ngày 20/1/2021 về công tác nhân sự đại biểu quốc hội khoá XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 quy định tiêu chuẩn đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó, tại phần tiêu chuẩn chung có quy định người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không được vi phạm quy định về những điều đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức không được làm.

Bên cạnh đó, căn cứ theo Điều 1 Thông tư số 13/2019/TT-BNV hướng dẫn một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố về tiêu chuẩn cụ thể công chúc cấp xã bao gồm:

“Công chức cấp xã phải có đủ các tiêu chuẩn chung quy định tại Điều 3 Nghị định số 112/2011/NĐ-CP ngày 05 tháng 12 năm 2011 của Chính phủ về công chức xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là Nghị định số 112/2011/NĐ- CP) và các tiêu chuẩn cụ thể như sau:

 • a) Độ tuổi: Đủ 18 tuổi trở lên;
 • b) Trình độ giáo dục phổ thông: Tốt nghiệp trung học phổ thông;
 • c) Trình độ chuyên môn nghiệp vụ: Tốt nghiệp đại học trở lên của ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng chức danh công chức cấp xã; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ từ trung cấp trở lên đối với công chức làm việc tại các xã: miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo, xã đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;
 • d) Trình độ tin học: Được cấp chứng chỉ sử dụng công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11 tháng 3 năm 2014 của Bộ Thông tin và truyền thông”.

Đối chiếu với các quy định trên, trường hợp việc kê khai hồ sơ ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân khoá XV bắt buộc phải kê khai về tình trạng của các thành viên trong gia đình mà ông Vũ Minh Thông không kê khai khi làm lý lịch thì ông Thông có thể vi phạm tiêu chuẩn về những điều đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức không được làm, cụ thể là báo cáo không trung thực với tổ chức về lý lịch, đặc điểm chính trị của bản thân và quan hệ gia đình (vi phạm các quy định khoản 7, Điều 10 Quy định số 126-QĐ/TW; điểm d, khoản 1 Điều 7; điểm e, khoản 2, Điều 9; điểm i, khoản 2, Điều 11 Quy định số 102-QĐ/TW). Khi đó, việc ông Vũ Minh Thông đã tham gia hội đồng nhân dân các cấp, và đương chức Phó chủ tịch xã Phú Lộc - Huyện Nho Quan là không đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi đề nghị Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nho quan, các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ sự việc nêu trên. Trường hợp có xảy ra vi phạm, xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật; Điều lệ của Đảng.

PV
Kinh tế Việt Nam từ góc nhìn quốc tế đến phân tích của chuyên gia trong nước

Kinh tế Việt Nam từ góc nhìn quốc tế đến phân tích của chuyên gia trong nước

Tin tức  -  29/09/2022 18:14
Bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có những diễn biến khó lường, tăng trưởng của nhiều nền kinh tế được điều chỉnh giảm so với dự báo trước đó, riêng Việt Nam vẫn được các tổ chức quốc tế nhận định với nhiều tín hiệu tích cực.
Giảm phí, lệ phí hỗ trợ kinh doanh vận tải

Giảm phí, lệ phí hỗ trợ kinh doanh vận tải

Tin tức  -  29/09/2022 18:12
Nhằm góp phần hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh vận tải trước những khó khăn do Covid-19 cũng như biến động của giá nhiên liệu trong thời gian qua, hôm nay (29/9), Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 59/2022/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí.
Tăng trưởng GDP quý III đạt mức 13,67%

Tăng trưởng GDP quý III đạt mức 13,67%

Tin tức  -  29/09/2022 10:44
Thông tin cụ thể về tăng trưởng GDP quý III, tại buổi Họp báo công bố số liệu kinh tế-xã hội quý III và 9 tháng năm 2022 (tổ chức sáng 29/9)...
Bộ Y tế thanh tra việc cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế

Bộ Y tế thanh tra việc cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế

Tin tức  -  29/09/2022 09:53
Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định thanh tra việc thực hiện pháp luật về cấp phép, quản lý giá và chất lượng trang thiết bị y tế tại Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế). Thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc kể từ ngày 27/9.
90% người dân miền Trung đã được cấp lại điện sau ảnh hưởng của bão Noru

90% người dân miền Trung đã được cấp lại điện sau ảnh hưởng của bão Noru

Tin tức  -  29/09/2022 09:25
Theo thông báo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ chiều 28/9, hệ thống điện lực đã được phục hồi và sẽ cung cấp cho khoảng 90% khách hàng bị mất điện, sau một số sự cố liên quan tới bão Noru.
đọc nhiều

Nông dân Hà Nội kiếm bộn tiền nhờ trồng rau gia vị

Nông dân Hà Nội kiếm bộn tiền nhờ trồng rau gia vị

Thị trường  -  29/09/2022 07:13
Đã từ lâu, người dân thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội) gắn bó với các loại rau gia vị. Nhờ đó, nghề trồng các loại rau này đã trở thành công việc “hái ra tiền” của người dân nơi đây.
T&T Golf “Chào sân” với dự án đầu tiên tại Phú Thọ
ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng