Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

11/11/2021 06:01 (GMT +7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và những "day dứt" trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trước Nghị trường Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết việc quyết cho người dân rời khỏi các tâm dịch hay không là điều khó bởi cách nào cũng đều khiến người đưa ra quyết định cảm thấy "day dứt".

avatar1636554880605-16365548819811655669287

Giải trình ý kiến các ĐBQH trong phiên chất vấn ngày 10/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết về chống dịch, có rất nhiều để nói. Ví chống dịch là một cuộc chiến, Phó Thủ tướng tin rằng tình hình đã được kiểm soát, chỉ số phục hồi của Việt Nam đã từ chóp bảng lên mức giữa theo đánh giá của Nikkei. Tuy nhiên, cuộc chiến ấy vẫn đang tiếp diễn.

"Từ mấy ngày nay số ca nhiễm vẫn tăng, ngay các đại biểu ngồi đây có nhiều đồng chí lãnh đạo tỉnh, dù họp Quốc hội ở đây chắc vẫn phải thường xuyên chỉ đạo về nhà", Phó Thủ tướng cho biết.

Tiếp thu tất cả những ý kiến góp ý của các đại biểu, Phó Thủ tướng cho rằng cần từng bước, rất chắc chắn nhưng rất khẩn trương để khắc phục những tồn tại đã được chỉ ra.

"Bởi vì chúng ta không thể để một đợt dịch gây đau thương, tổn thất lớn như vừa rồi xảy ra nữa. Có những phường ở Bình Dương tôi đến có 18.500 người nhiễm. Cả đồng bằng sông Cửu Long có khi nhiễm ít như thế nhưng căng hơn sợi dây đàn, bởi vì không có vắc xin, hệ thống y tế rất yếu", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Trước làn sóng người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh hay các tâm dịch di chuyển về quê, Phó Thủ tướng cho biết hàng đêm phải giải quyết hàng trăm bà con đi từ Hồ Chí Minh, từ Bình Dương về các tỉnh.

"Giải quyết thông thoáng cho đi cũng không được, vì hôm sau bà con sẽ về nhiều hơn. Giữ bà con lại thì người già, trẻ con có khi còn phải đứng dưới mưa. Day dứt lắm. Tất cả các đồng chí lãnh đạo các tỉnh đều vô cùng day dứt và không yên lòng được", Phó Thủ tướng chia sẻ.

Trải qua những giờ phút đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải giữ vững thành quả hiện nay cũng như chỉ ra các giải pháp để hiện thực hóa điều đó. Chính phủ đã ra Nghị quyết 128, bây giờ đang soạn một chiến lược có thời hạn 2 năm để chúng ta phục hồi trong và sau COVID.

Thứ nhất, bây giờ chúng ta đã có vắc xin. Chúng ta đều biết vắc xin tiêm rồi vẫn còn lây nhưng lây sẽ chậm đi, đặc biệt dù tiêm một mũi nhưng tỷ lệ bị nhiễm nặng sẽ rất thấp. Hiện nay Bộ Y tế đang đánh giá, nhưng từ thực tiễn Bình Dương và gần đây nhất là Phú Thọ thì những người dù chỉ tiêm một liều vắc xin nhưng tỷ lệ nhiễm bệnh và trở thành bệnh nặng rất thấp, nó cho phép chúng ta bình tĩnh hơn nếu đã tiêm xong vắc xin.

Phó Thủ tướng cũng cho biết nguồn vắc xin đã đủ. Hiện nay để tiêm đủ cho người lớn hai mũi thì miền Bắc còn thiếu 23 triệu liều, tuần thứ tư tháng 11 sẽ phân đủ toàn bộ cho các tỉnh phía Bắc. Các tỉnh phía Bắc là đi về sau một chút vì chúng ta đang giữ được tốt trận địa. Các tỉnh miền Trung cần thêm 5 triệu liều, tuần thứ ba tháng 11 sẽ đủ. Các tỉnh Tây Nguyên còn cần 2,5 triệu liều thì tuần thứ hai tháng 11 tức là tuần này sẽ đủ hết. Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam nói chung còn thiếu 4 triệu liều và tuần này sẽ đủ hết.

"Như vậy bây giờ chúng ta là tiêm, tiêm và tiêm. Tiêm cho thật an toàn. Trước đây chúng ta phải đắn đo là đối tượng nào, bây giờ là tiêm gọn từng nơi, từng cụm một, cuốn chiếu", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Thứ ba là để chung sống được thì phải bình tĩnh, khi đã tiêm vắc xin rồi thì chỉ cần thực hiện giám sát y tế thật nghiêm ngặt. Thứ tư là chúng ta phải sẵn sàng thuốc. Điều cuối cùng, cũng là điều Phó Thủ tướng cho là quan trọng nhất, đó là phải quán triệt lại và phải tập huấn, diễn tập năng lực chỉ huy, phối hợp điều hành giữa tất cả các lực lượng nhằm đối phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

(Nguồn: toquoc.vn )
Copy link
Đầu tư cho y tế công: Chiếc áo may sao cho vừa?

Đầu tư cho y tế công: Chiếc áo may sao cho vừa?

Tin tức  -  01/10/2022 12:01
Giáo dục và y tế miễn phí phản ánh bản chất tốt đẹp của một xã hội. Nhưng khi y tế miễn phí còn là tương lai xa thì việc thực hiện y tế công bằng đã là một bước tiến đáng phấn khởi đáp ứng niềm mong mỏi của người dân.
Quảng Ninh: Cao tốc Tiên Yên – Móng Cái bắt đầu thu phí từ ngày 5/10

Quảng Ninh: Cao tốc Tiên Yên – Móng Cái bắt đầu thu phí từ ngày 5/10

Tin tức  -  01/10/2022 11:39
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ký Văn bản số 5191/UBND-GT1 chấp thuận cho phép thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Dự án đường cao tốc Tiên Yên - Móng Cái theo phương thức PPP, hợp đồng BOT. Theo đó, thời gian thực hiện thu phí bắt đầu từ 0h00' ngày 5/10.
Hôm nay, Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9

Hôm nay, Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9

Tin tức  -  01/10/2022 11:38
Hôm nay (1/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022, nhằm thảo luận về tình hình thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH; tình hình giải ngân vốn đầu tư công và triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.
Quốc lộ trong thành phố: Giao về cho địa phương quản lý là cần thiết

Quốc lộ trong thành phố: Giao về cho địa phương quản lý là cần thiết

Tin tức  -  01/10/2022 08:03
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho rằng, những tuyến đường nào chức năng, nhiệm vụ nào thuộc về địa phương thì mặc dù là Quốc lộ cũng nên nghiên cứu rà soát, đưa về cho địa phương quản lý cho phù hợp thực tế ở địa phương....
Số trẻ mắc gia tăng, Adenovirus có nguy hiểm?

Số trẻ mắc gia tăng, Adenovirus có nguy hiểm?

Tin tức  -  01/10/2022 07:58
Adenovirus hiện xuất hiện tại 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Hà Nội, trong đó, đã có 3 ca tử vong.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00