Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

26/07/2022 10:09 (GMT +7)

Phòng chống bạo lực gia đình: Báo chí không thể đứng ngoài cuộc

Cuộc sống ngày càng hiện đại, bên cạnh sự thuận lợi về mặt kinh tế , đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng lên, thì một bộ phận giới trẻ cũng đang phải đối diện với căn bệnh “lạnh lùng, vô cảm” với những giá trị truyền thống mẫu mực từ ngàn xưa để lại.

Thực trạng bạo lực gia đình hiên nay ở VN

Đồng tiền, danh vọng… lăn tròn trên lương tâm và khối óc của nhiều người, khiến họ ngày càng trượt dài trên tham vọng, ích kỷ nhỏ nhen của bản thân mà quên đi biết bao giá trị đạo đức nhân văn, bao nhiêu tình cảm tốt đẹp từ gia đình, vợ chồng, con cái, để rồi khi hối hận nhìn lại thì đã muộn màng.

bao lực 1

Trong xã hội hiện nay, bạo lực gia đình diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau như đánh đập, hành hạ, gây thương tích cho nạn nhân, cưỡng hiếp, khủng bố tinh thần, cô lập nạn nhân trước những mối quan hệ gia đình và xã hội, bao vây kinh tế, kiểm soát tiền bạc.

Những hành vi bạo lực đó gây ra những  tiêu cực về mặt xã hội, dẫn đến sự bất ổn trong gia đình và xã hội. Tuy nhiên, bạo lực gia đình không chỉ là bạo lực giữa vợ chồng với nhau, mà còn là hành vi bạo lực giữa các thành viên khác trong gia đình. Xét trên bình diện giới tính, 90% nạn nhân của bạo lực là nữ giới nhưng cũng có đến 10% nam giới là nạn nhân của các bà vợ.

Theo Tiến sĩ Vũ Mạnh Lợi - Trưởng phòng Gia đình của Viện Xã Hội Học: “Các hành vi lạm dụng, cưỡng bức tình dục, lăng mạ, sỉ nhục, ngoại tình... chưa được dân chúng xem là các hình thức bạo lực gia đình và với đa số hành vi bạo lực gia đình chỉ bị lên án khi nó gây hậu quả nghiêm trọng (chết người, bị thương)”.

31,6% cha mẹ thừa nhận họ đã xử phạt con bằng hình thức bạo lực. Ảnh minh họa

31,6% cha mẹ thừa nhận họ đã xử phạt con bằng hình thức bạo lực. Ảnh minh họa

Nghiên cứu về bạo lực gia đình do Viện Nghiên cứu gia đình và Giới thực hiện năm 2019 chỉ ra rằng 69% trẻ em cho biết đã từng bị bố mẹ xử phạt bằng bất kỳ hình thức nào như đánh, đấm, đạp, tát… và 31,6% cha mẹ thừa nhận họ đã xử phạt con bằng hình thức bạo lực.

Đáng chú ý, trẻ em cũng là nhóm xã hội có nguy cơ cao bị xâm hại tình dục trong gia đình, theo đó trong số trẻ bị xâm hại tình dục có tới 21,3% bị chính người thân trong gia đình xâm hại.

Cũng theo nghiên cứu này, bạo lực gia đình với người cao tuổi diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương. Các hành vi bạo lực với người cao tuổi như “bỏ mặc không quan tâm về tình cảm” chiếm 10,2%, “không quan tâm, chăm sóc ăn uống, thuốc men” chiếm 8,5% bên cạnh các hành vi khác như bị ép buộc lao động, bị tranh giành tài sản thừa kế, bị đập phá tài sản, tịch thu tiền, bị coi thường, sỉ nhục, quát mắng, dọa nạt.

Bạo lực gia đình với người cao tuổi diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương. Ảnh minh họa

Bạo lực gia đình với người cao tuổi diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương. Ảnh minh họa

Báo chí luôn đồng hành với việc phòng chống bạo lưc gia đình

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được Quốc hội khóa XII thông qua ngày 21/11/2007, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2008. Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được ban hành đã thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết vấn nạn bạo lực gia đình, hướng tới xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, bình đẳng, hạnh phúc cũng như sự nghiêm túc, chủ động của Việt Nam trong việc thực hiện các điều ước và cam kết quốc tế đã tham gia.

Số liệu thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng hợp từ báo cáo của các tỉnh thành, trong giai đoạn 2009-2021 cho thấy , tổng số vụ bạo lực gia đình các địa phương đã phát hiện trên cả nước là 324.641 vụ. Trong giai đoạn này, số vụ bạo lực gia đình giảm dần qua các năm: năm 2009 là 53.206 vụ, giảm xuống còn 19.274 vụ trong năm 2015 và 4.967 vụ trong năm 2021.

Song theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng  các quy định, chính sách trong Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiện hành còn tồn tại nhiều bất cập, không phù hợp với thực tiễn phát triển của xã hội Việt Nam giai đoạn hiện nay. Quá trình thi hành luật cũng xuất hiện nhiều hạn chế, đặc biệt là vấn đề trách nhiệm và công tác phối hợp liên ngành trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Phòng chống bạo lực gia đình là một nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; trước hết mỗi thành viên trong gia đình phải có ý thức xây dựng gia đình; sự quan tâm vào cuộc thực hiện tốt Luật phòng chống Bạo lực gia đình của các cấp, các ngành, các tổ chức, các đoàn thể và cộng đồng xã hội.

Phòng chống bạo lực gia đình là nhiệm vụ cấp thiết của toàn xã hội.

Phòng chống bạo lực gia đình là nhiệm vụ cấp thiết của toàn xã hội.

Trong việc phòng chống bạo lực gia đình – nhiệm vụ cấp thiết của toàn xã hội, báo chí luôn góp sức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình; giáo dục truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, phối hợp đưa tin tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, về phòng chống bạo lực gia đình trên các phương tiện thông tin đại chúng

Theo PGS-TS Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện đào tạo Báo chí và truyền thông (SJC): “Báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề xã hội, trong đó có vấn đề bạo hành phụ nữ và trẻ em’’

Đại biểu quốc hội  Lý Anh Thư (Kiên Giang) cũng cho rằng công tác thông tin tuyên truyền rất quan trọng, trong đó cần thiết phải có sự phối hợp giữa các vùng, miền trong tuyên truyền để các chính sách đến gần sát người dân hơn nữa.

Báo chí với chức năng của mình , tuyên truyền đến các cấp, song đặc biệt chú ý đến truyền thông đại chúng và các kênh thông tin với chức năng xã hội hóa. Mục tiêu đặt ra là các hình ảnh và thông điệp trên phương tiện thông tin đại chúng, trước hết là truyền hình, có tác dụng lên án các hành vi vi phạm nhân phẩm đối với phụ nữ, loại bỏ các định kiến giới và khuôn mẫu giới, và phê phán các yếu tố dẫn đến bạo lực.

Bên cạnh đó, báo chí cần đặc biệt quan tâm đến tuyên truyền ở cơ sở thông qua các hình thức phù hợp, với các thông điệp nhấn mạnh tới quyền và việc bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em nói chung. Cần kết hợp tốt giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình. Mỗi gia đình phải là đơn vị giáo dục đầu tiên về vai trò của các thành viên, quyền của phụ nữ và trẻ em, các nguyên tắc ứng xử, các chuẩn mực gia đình, trong đó nhận thức và phòng tránh các hành vi bạo lực là một nội dung quan trọng.

Đối tượng tuyên truyền cần được mở rộng, không chỉ phụ nữ mà cả nam giới, ở tất cả các nhóm tuổi, các nhóm xã hội khác nhau, đặc biệt cần phải bắt đầu từ những thanh niên chưa lập gia đình.

“Gia đình là nơi để yêu thương”. Từ lâu, gia đình vốn được xem là tổ ấm của mỗi người, nơi mà mỗi người luôn cảm thấy được bao bọc, chở che mỗi khi được trở về. Vì thế, phòng chống bạo lực gia đình là một nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Gia đình có hạnh phúc thì xã hội mới vững bền. Và báo chí phải là người luôn đông hành với cộng đồng tuyên truyền để nạn bạo lực gia đình được han chế đến mức thấp nhất

Trần Thị Thương Huyền
Xuân mới nghĩ về văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh

Xuân mới nghĩ về văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh

Văn hóa doanh nhân  -  27/01/2023 07:50
Người kinh doanh có đạo đức sẽ biết cân bằng lợi ích giữa DN với cộng đồng và đây là xu thế sẽ phải làm, vì kinh doanh không có trách nhiệm, không có đạo đức sẽ bị cộng đồng xa lánh, đối tác, bạn hàng ít hợp tác.
Du khách nước ngoài thích thú đón Tết cổ truyền cùng người dân Phú Yên

Du khách nước ngoài thích thú đón Tết cổ truyền cùng người dân Phú Yên

Văn hóa doanh nhân  -  24/01/2023 07:41
Nhiều du khách nước ngoài đã chọn thành phố Tuy Hòa làm điểm đến vào dịp đầu năm mới 2023. Họ vô cùng thích thú khi được trải nghiệm phong tục và các hoạt động đón Tết cổ truyền của người Việt.
Gìn giữ giá trị văn hóa gia đình chính là xây dựng “hệ điều tiết” cho sự phát triển đất nước

Gìn giữ giá trị văn hóa gia đình chính là xây dựng “hệ điều tiết” cho sự phát triển đất nước

Văn hóa doanh nhân  -  24/01/2023 07:22
Xây dựng “hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa Việt Nam thời đại mới” chính là những yếu tố nền tảng để bảo đảm sự đoàn kết, đồng thuận của dân tộc, của đất nước trong tiến trình hội nhập và phát triển bền vững.
Giới trẻ và tục lệ chúc Tết đầu xuân

Giới trẻ và tục lệ chúc Tết đầu xuân

Văn hóa doanh nhân  -  22/01/2023 06:57
Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới thì gia đình nào cũng rất chú trọng việc đi chúc Tết, bởi đây là một phong tục, một nghi thức không thể thiếu được. Thế nhưng, với giới trẻ ngày nay, tục lệ tốt đẹp này dường như đang dần bị mai một.
Khai bút đầu năm Quý Mão 2023 giờ nào thích hợp?

Khai bút đầu năm Quý Mão 2023 giờ nào thích hợp?

Văn hóa doanh nhân  -  22/01/2023 06:43
Khai bút đầu năm là một trong những phong tục đặc sắc trong ngày Tết; nhiều người chọn lựa rất kỹ thời gian khai bút trong dịp Tết Quý Mão 2023.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00