Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

28/11/2021 13:57 (GMT +7)

Phú Quốc: Hồi sinh sông Dương Đông cần ít nhất hơn 1.000 tỉ đồng

Môi trường sông Dương Đông đang bị ô nhiễm nghiêm trọng dẫn đến môi trường trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang) cũng bị ảnh hưởng ngày càng tiêu cực. Để hồi sinh sông Dương Đông cần ít nhất 10 năm với nguồn kinh phí khá lớn hơn 1.000 tỉ đồng.

Sông Dương Đông có tổng chiều dài khoảng 21,6km chảy vắt ngang đảo Phú Quốc theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, bắt nguồn từ suối Đá Bạc trên dãy núi Hàm Ninh và đổ ra biển tại Dinh Cậu (phường Dương Đông, TP.Phú Quốc).

Hợp lưu vào sông Dương Đông còn có hàng chục nhánh phụ như rạch Ông Trì, Cầu Lớn, Suối Đá, Suối Tiên… các nhánh này có tổng chiều dài hơn 63km.

Nước trên sông Dương Đông và một số rạch tiếp giáp nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. (Ảnh: Moitruongvadothi)

Nước trên sông Dương Đông và một số rạch tiếp giáp nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. (Ảnh: Moitruongvadothi)

Lưu vực sông Dương Đông chảy qua phường Dương Đông, là trung tâm Thành phố Phú Quốc và cũng là vùng trọng điểm phát triển về kinh tế, xã hội, văn hóa, chính trị của thành phố, nơi tập trung tiếp đón hàng trăm nghìn lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Do đó, các dịch vụ giải trí, ăn uống, nhà hàng nơi đây khá phát triển.

Hiện, ven sông Dương Đông có khoảng 10.000 hộ dân sinh sống, hơn 300 cơ sở sản xuất, kinh doanh (trong đó có 47 nhà thùng nước mắm), hơn 3.000 tàu đánh cá thường xuyên neo đậu. Chợ phường Dương Đông và khu Chợ đêm ẩm thực Dương Đông cũng tọa lạc 2 bên bờ sông. Đây là những tác nhân chính gây ô nhiễm cho dòng sông này.

Đoàn công tác Sở TN-MT Kiên Giang khảo sát thực tế trên sông Dương Đông. (Ảnh: Thanh Niên)

Đoàn công tác Sở TN-MT Kiên Giang khảo sát thực tế trên sông Dương Đông. (Ảnh: Thanh Niên)

Mới đây, UBND tỉnh Kiên Giang, UBND TP.Phú Quốc và Trường Đại học Bách Khoa TPHCM đã phối hợp tổ chức hội thảo đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp cải thiện môi trường sông Dương Đông.

Ông Đoàn Hữu Thắng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Kiên Giang cho biết, lưu vực sông Dương Đông có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Là nguồn dự trữ, không những cung cấp nước chính cho sinh hoạt mà còn cho cả hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản....

Qua nhiều lần khảo sát của cơ quan chức năng, thì chất lượng nước sông Dương Đông chỉ còn tương đối sạch ở gần thượng nguồn. Càng về phía biển, nước sông càng ô nhiễm, nhiều đoạn chỉ có thể dùng để tưới cây. Dòng sông bị nhiễm nhiều loại chất thải độc hại, trong đó có dầu nhớt và chất thải nhựa.

Một đoạn sông Dương Đông chảy qua trung tâm Thành phố Phú Quốc. (Ảnh: Lao động)

Một đoạn sông Dương Đông chảy qua trung tâm Thành phố Phú Quốc. (Ảnh: Lao động)

Để hồi sinh dòng sông, theo chương trình của UBND tỉnh Kiên Giang, phải cần ít nhất là 10 năm với nguồn kinh phí khá lớn. Trong đó, riêng việc xây dựng cống thoát nước, trạm thu gom xử lý nước thải đã tốn hơn 1.000 tỉ.

Bên cạnh đó, còn phải thực hiện đồng bộ các giải pháp phi công trình như cải tạo, chỉnh trang 2 bên bờ sông, di dời dân cư, các cơ sở sản xuất ra xa lưu vực sông. Nếu các bước chuẩn bị diễn ra theo đúng dự định, thì dự án cải thiện môi trường sông Dương Đông có thể bắt đầu triển khai từ năm 2023.

Được biết, nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước lưu vực sông Dương Đông là do khu vực chưa có hệ thống thu gom, thoát và xử lý nước thải đô thị đồng bộ, tập trung; nước thải từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, thương mại chưa được kiểm soát chặt chẽ; chất thải rắn sinh hoạt chưa được thu gom, xử lý triệt để và việc lấn chiếm lòng sông, suối và hoạt động neo đậu của các tàu thuyền với mật độ dày đặc làm suy giảm nghiêm trọng dòng chảy tự nhiên của sông.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, sự phát triển nhanh chóng của đảo ngọc, áp lực gia tăng dân số, mặt trái từ tác động của các hoạt động kinh tế, trong khi nguồn lực đầu tư còn hạn chế đã đặt ra thách thức rất lớn đối với công tác bảo vệ môi trường, nhất là môi trường nước, xử lý rác thải, nước thải trên đảo Phú Quốc.

Thực trạng ô nhiễm môi trường cục bộ ở một số điểm, khu vực đã xảy ra trên địa bàn TP.Phú Quốc; trong đó có sông Dương Đông, đã và đang là vấn đề cấp bách. Nếu không có biện pháp giải quyết mang tính khả thi thì sẽ là rào cản đối với sự phát triển của Phú Quốc, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và tính bền vững trong tương lai của thành phố.

Hoàng Hà (t/h)
Quảng Nam triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp ứng phó với bão Noru

Quảng Nam triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp ứng phó với bão Noru

Môi trường  -  24/09/2022 16:13
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng vừa ban hành công điện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ, triển khai kịp thời, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp ứng phó với bão Noru.
Bão NORU giật cấp 16 khi tiến vào gần bờ biển Thừa Thiên Huế - Quảng Nam

Bão NORU giật cấp 16 khi tiến vào gần bờ biển Thừa Thiên Huế - Quảng Nam

Môi trường  -  24/09/2022 16:08
Trong khoảng tối và đêm 25/9, bão NORU sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn Bão số 4. Bão di chuyển nhanh, hướng vào khu vực miền Trung nước ta. Dự báo đến 13 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão NORU ở cách Thừa Thiên Huế - Quảng Nam khoảng 220km, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (118-149km/giờ), giật cấp 16.
Thời tiết ngày 24/9: Tiếp tục có mưa to ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời tiết ngày 24/9: Tiếp tục có mưa to ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Môi trường  -  24/09/2022 07:58
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to.
Bão Noru giật cấp 11 tiến vào biển Đông

Bão Noru giật cấp 11 tiến vào biển Đông

Môi trường  -  24/09/2022 07:52
Khoảng tối và đêm ngày 25/9, bão Noru (bão số 4) sẽ đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông gây gió mạnh, sóng lớn, mưa to cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Để bảo vệ môi trường ngày càng thực chất

Để bảo vệ môi trường ngày càng thực chất

Môi trường  -  23/09/2022 07:44
Thời gian qua, Bộ TN&MT đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường (BVMT), đặc biệt tập trung vào các hoạt động truyền thông.