Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

23/06/2022 10:31 (GMT +7)
Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông:

Quảng bá, thu hút du khách đến với "xứ dừa"

Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi (từ 18 đến 22/6), hội diễn "Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông" lần thứ 18 năm 2022 do Bến Tre đăng cai tổ chức đã tổng kết bế mạc tại Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh tỉnh.

1

Trong những ngày diễn ra hội diễn, 13 đoàn nghệ thuật quần chúng đã đem đến cho khán giả những tiết mục ca, múa nhạc hấp dẫn với nội dung mang đậm nét văn hóa riêng của từng địa phương. Đặc biệt, trong chương trình, tiết mục hát múa "Văn sĩ trời Nam" do nghệ nhân Đăng Học sáng tác và biểu diễn (phụ ngâm: NSƯT Hoài Linh, nhóm bè: Cadilac) với nội dung ca ngợi danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và kết hợp hình thức nói thơ Vân Tiên, đã nhận được sự chú ý của khán giả.

Trước khi diễn ra hoạt động thi diễn, Bến Tre đã tổ chức cho các đoàn nghệ thuật đến dâng hương tại Di tích quốc gia đặc biệt mộ và khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu. Các đại biểu được nghe giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, để thêm trân trọng và vun bồi cảm xúc, từ đó tiếp tục sáng tạo nghệ thuật, mang lại các giá trị nhân văn.

Bên cạnh hoạt động thi diễn, điểm nhấn chính là hoạt động trưng bày, triển lãm tại khu vực diễn ra hội diễn do Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh và Thư viện Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre thực hiện. Từ bên ngoài, Ban Tổ chức đã tái hiện hình ảnh cổng tam quan của Di tích quốc gia đặc biệt mộ và khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu với tên gọi không gian "Điểm hẹn 9 dòng sông". Phần khu vực bên trong là triển lãm hình ảnh hoạt động văn hóa, văn nghệ nổi bật của các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL.

Thư viện Nguyễn Đình Chiểu cũng giới thiệu quyển sách thư pháp khổ lớn "Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển" do nghệ nhân thư pháp Đăng Học tặng. Đây là quyển sách viết chữ thư pháp Việt trên giấy xuyến chỉ, có kích thước 1,4 m x 1,8 m, nặng khoảng 500 kg, có 209 trang, gồm 200 tiêu bản thư pháp. 

Quyển sách gồm 2 phần, trong đó phần 1 "Nguyễn Đình Chiểu danh tác" giới thiệu các tác phẩm của cụ đồ Chiểu, như các bài thơ, câu thơ nổi tiếng trong các tác phẩm "Lục Vân Tiên", "Ngư tiều y thuật vấn đáp"… các bài văn tế.

Phần 2 với tên gọi "Ngưỡng vọng Nguyễn Đình Chiểu", là các nhận định, đánh giá của hậu thế về cụ đồ Chiểu; lời bạt của tác giả Vũ Đăng Học về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Hiện Thư viện Nguyễn Đình Chiểu đang thực hiện các thủ tục đề nghị xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới cho quyển sách thư pháp kích thước lớn này.

Trong khuôn khổ hội diễn, đã có rất đông diễn viên, nghệ sĩ của các đoàn nghệ thuật quần chúng từ các tỉnh, thành phố trong khu vực ĐBSCL đến trải nghiệm không gian "Điểm hẹn 9 dòng sông". Nhiều du khách thích thú chụp ảnh lưu niệm với cổng tam quan, quyển sách thư pháp khổ lớn, trải nghiệm không gian thư pháp, tự tay làm những đồ thủ công bằng lá dừa. 

PV
Hội Sách Hà Nội: Trưng bày, triển lãm sách với chủ đề 'Truyền thống và Hội nhập'

Hội Sách Hà Nội: Trưng bày, triển lãm sách với chủ đề "Truyền thống và Hội nhập"

Văn hóa doanh nhân  -  23/06/2022 14:57
Hội Sách Hà Nội sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 7/10 đến ngày 9/10, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), với chủ đề "Truyền thống và Hội nhập".
Hà Nội và Hội An lọt top tour du lịch trải nghiệm hàng đầu châu Á

Hà Nội và Hội An lọt top tour du lịch trải nghiệm hàng đầu châu Á

Văn hóa doanh nhân  -  22/06/2022 10:35
TripAdvisor - trang web tư vấn dịch vụ du lịch nổi tiếng thế giới, vừa công bố danh sách 25 trải nghiệm được du khách khắp thế giới yêu thích khi đến châu Á, trong đó có khám phá Hà Nội và Hội An.
Lào Cai:  Kích cầu du lịch bằng nhiều sự kiện văn hóa đặc sắc

Lào Cai: Kích cầu du lịch bằng nhiều sự kiện văn hóa đặc sắc

Văn hóa doanh nhân  -  21/06/2022 12:34
Sở Du lịch Lào Cai cho biết, để kích cầu du lịch, thu hút du khách đến tham quan tỉnh đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa đặc sắc.
Lễ hội “Ẩm thực Kinh đô Huế với bốn phương” mở cửa tự do cho du khách và công chúng

Lễ hội “Ẩm thực Kinh đô Huế với bốn phương” mở cửa tự do cho du khách và công chúng

Văn hóa doanh nhân  -  21/06/2022 07:23
Lễ hội “Ẩm thực Kinh đô Huế với bốn phương” sẽ diễn ra từ ngày 23 – 26/6, mở cửa tự do cho du khách và công chúng tại Công viên Thương Bạc (đường Trần Hưng Đạo, phường Đông Ba, thành phố Huế).
đọc nhiều

Thảo Viên Villas: Không gian sống đẳng cấp cho giới thượng lưu

Thảo Viên Villas: Không gian sống đẳng cấp cho giới thượng lưu

Bất động sản  -  28/06/2022 08:16
Biệt thự là nơi mà các đại gia, doanh nhân thành đạt lựa chọn làm nơi “an cư lạc nghiệp”. Theo đó, giá thành cũng chỉ là một yếu tố nhỏ, điều mà giới thượng lưu quan tâm hơn cả chính là không gian sống và những tiện ích đi kèm. Thảo Viên Villas là nơi đáp ứng được những tất cả những tiêu chuẩn khắt khe nhất của họ.
Nga cảnh báo cái giá phải trả của Litva vì cấm vận Kaliningrad
Thu phí điện tử với tất cả các tuyến đường cao tốc từ 1/8
Rò rỉ khí độc ở Jordan, hơn 260 người thương vong
NATO sẽ tăng gấp 7 lần quân số lực lượng phản ứng nhanh