Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

12/05/2022 12:23 (GMT +7)

Quảng Ngãi: Hỗ trợ công nghệ cho doanh nghiệp nông nghiệp

Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội, Câu lạc bộ Xúc tiến thương mại và đầu tư doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức hội nghị “Sáng tạo, chuyển đổi để bứt phá” với sự tham gia của các doanh nghiệp, chuyên gia và đại diện các sở, ngành.

Với chủ đề “Giải pháp công nghệ về cơ khí chế tạo và tự động hóa trong sản xuất, chế biến, phân phối nông, lâm, thủy sản”, sự kiện này nằm trong cuộc thi và chuỗi chương trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 4 năm 2022.

Các đại biểu dự hội nghị tập trung trao đổi, tìm hiểu, áp dụng giải pháp công nghệ thuộc các ngành nghề: Điện tử - tin học, cơ khí chế tạo, các sản phẩm hỗ trợ phát triển cho ngành sản xuất, chế biến, phân phối nông, lâm, thủy sản công nghệ cao trong tỉnh và khu vực miền Trung.

Ký kết thỏa thuận hợp tác, hợp đồng giao dịch thương mại/ đầu tư hỗ trợ kỹ thuật/ hỗ trợ phát triển thị trường. Ảnh: Báo Quảng Ngãi.

Ký kết thỏa thuận hợp tác, hợp đồng giao dịch thương mại/ đầu tư hỗ trợ kỹ thuật/ hỗ trợ phát triển thị trường. Ảnh: Báo Quảng Ngãi.

Về giải pháp chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp SME (doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ), ông Nguyễn Văn Thiết - Phó Giám đốc Dịch vụ số Viettel Quảng Ngãi bày tỏ: “Đơn vị sẵn sàng đồng hành cùng Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ các giải pháp giúp doanh nghiệp chuyển đổi số như: Đồng hành, trực tiếp nắm nắt năng lực để đóng gói sản phẩm; xây dựng chính sách trải nghiệm miễn phí hoặc giá rẻ giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh có cơ hội tiếp cận dịch vụ; đồng hành, bắt tay cùng doanh nghiệp/hộ kinh doanh giải pháp nâng cao hiệu quả bán hàng”.

Liên quan đến vấn đề này, bà Trương Thị Ny - Ủy viên Đặc biệt và Đại diện của Hội đồng Phát triển kinh tế châu Âu (EEDC) cho biết, chuyển đổi mô hình tăng trưởng nông nghiệp theo chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông nghiệp, nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất nông nghiệp, công nghiệp hóa nông thôn và cải thiện mức sống của nông dân Việt Nam đang đòi hỏi phải có sự đầu tư tương xứng nguồn vốn và công nghệ vào việc hình thành chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp để phát triển nông nghiệp bền vững.

“Trong nền kinh tế thị trường và tốc độ hội nhập cao của nền kinh tế Việt Nam, yêu cầu cơ bản để nông sản có sức cạnh tranh là sản phẩm phải sạch, ngon, số lượng lớn, giá rẻ và có chiến lược thị trường tốt. Để thực hiện yêu cầu này, trong nông nghiệp cần thực hiện liên kết thành các chuỗi sản xuất cho từng sản phẩm nông nghiệp và cho từng nhóm sản phẩm đồng bộ từ sản xuất đến tiêu dùng. Cần áp dụng các biện pháp khác nhau để hình thành các chuỗi sản xuất nông nghiệp”, bà Ny nêu quan điểm.

“Thực tế hiện nay, chuyển đổi số và áp dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn. Tôi đến với hội nghị này nhằm tìm kiếm giải pháp hợp lý để phát triển mô hình của mình”, anh Lê Giang Phong - Giám đốc HTX sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận chia sẻ.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu sẽ khảo sát thực tế các dự án, mô hình sản xuất, chế biến, phân phối nông, lâm, thủy sản công nghệ cao tiêu biểu đang có nhu cầu trong việc chuyển đổi thành doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Quảng Ngãi.

Thiên Lý (t/h)
'Cứu' doanh nghiệp du lịch: Chính sách cần sát với thực tế

'Cứu' doanh nghiệp du lịch: Chính sách cần sát với thực tế

Doanh nghiệp  -  13/08/2022 17:15
Việc Chính phủ đưa ra các gói hỗ lãi suất cho doanh nghiệp là chủ trương tốt để tiếp sức cho cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp du lịch cho rằng, điều kiện để được vay vốn không thể đặt ra yêu cầu chung với tất cả các doanh nghiệp được bởi thực tế hoạt động du lịch khác với sản xuất.
T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và đường sắt Việt Nam

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và đường sắt Việt Nam

Doanh nghiệp  -  13/08/2022 17:09
Ngày 12/8, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.
Nguy cơ thiếu điện hiện hữu và giải pháp căn cơ

Nguy cơ thiếu điện hiện hữu và giải pháp căn cơ

Doanh nghiệp  -  13/08/2022 13:51
Nhu cầu sử dụng điện tăng nhanh trong khi nguồn cung hạn chế, cũng như ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả chưa đồng đều... Do vậy, tiết kiệm điện đang được xem là giải pháp căn cơ cho nền kinh tế xanh và an ninh năng lượng quốc gia.
Đồng hành với doanh nghiệp vượt khó

Đồng hành với doanh nghiệp vượt khó

Doanh nghiệp  -  13/08/2022 13:29
Vì một cộng đồng doanh nghiệp chủ động thích ứng, phát triển bền vững, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn đồng hành, sát cánh, chia sẻ, tiếp thu tối đa các ý kiến của tổ chức hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, của doanh nghiệp. Đồng thời, đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục giữ vững niềm tin, nêu cao tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường vượt qua khó khăn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều này tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các doanh nghiệp mang chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững" sáng qua, 11.8.
Chuyển đổi số phải hiệu quả, sát thực tế, có chọn lọc

Chuyển đổi số phải hiệu quả, sát thực tế, có chọn lọc

Doanh nghiệp  -  13/08/2022 13:23
Tại Hội nghị chuyển đổi số quý II.2022, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo chuyển đổi số ngành BHXH Nguyễn Thế Mạnh đánh giá cao nỗ lực vượt bậc và những kết quả đã đạt được.
đọc nhiều

Quyết liệt trong quản lý kinh doanh xăng dầu là rất cần thiết

Quyết liệt trong quản lý kinh doanh xăng dầu là rất cần thiết

Doanh nhân và pháp luật  -  13/08/2022 13:27
Theo chuyên gia Nguyễn Minh Phong, việc 7 doanh nghiệp bị tước giấy phép thể hiện sự quyết liệt của Bộ Công Thương trong hoạt động quản lý kinh doanh xăng dầu.
Nhận định trận Arsenal vs Leicester City, 21h ngày 13/8
FUNiX là đối tác chiến lược của Udemy tại Việt Nam
Hồi sinh dòng tranh dân gian Kim Hoàng
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (13/8): Sôi động Ngoại hạng Anh và V-League 2022