Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

24/11/2021 17:24 (GMT +7)

Quảng Ninh: Tăng cường kiểm tra xả thải ra môi trường tại các khu công nghiệp

Toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 11 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào danh mục phát triển các KCN ở Việt Nam. Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc xả thải tại các KCN.

Theo thống kê của Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Quảng Ninh, tính đến năm 2021 trên địa bàn tỉnh có 11 KCN tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích 11.736,71 ha, trong đó 5 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy so với diện tích đạt 62,5% đã góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), giải quyết công ăn việc làm, thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Hệ thống xử lý nước thải tập trung tại KCN Cảng biển Hải Hà.(Ảnh: moitruongvadothi)

Hệ thống xử lý nước thải tập trung tại KCN Cảng biển Hải Hà.(Ảnh: moitruongvadothi)

Tuy nhiên, các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các KCN phát sinh khối lượng lớn các loại nước thải, chất thải rắn, khí thải là một trong những tác nhân đã và đang làm suy thoái môi trường, đe dọa trực tiếp đến các thành quả KT-XH, sức khỏe của người dân và tình hình an ninh trật tự. 

Được biết, hiện 5 KCN này đã hoàn thành đầu tư xây dựng, vận hành hệ thống quan trắc, giám sát môi trường tự động đối với nước thải và được kết nối, truyền dữ liệu về Sở TN&MT.

Tại KCN Cái Lân, từ năm 2002, chủ đầu tư đã triển khai đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung giai đoạn I với quy mô 2.000m3/ngày đêm.

Hiện, trạm xử lý nước thải này vẫn đang được vận hành ổn định, với công suất khoảng 500-700m3/ngày đêm, đảm bảo thu gom, xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh từ KCN Cái Lân giai đoạn I.

Còn tại KCN Cảng biển Hải Hà, đây là KCN chuyên sâu về phát triển ngành công nghiệp dệt may với các hoạt động dệt, nhuộm nên công tác bảo vệ môi trường được chủ đầu tư đặc biệt chú trọng.

Tại đây, chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng và vận hành 1 trạm xử lý nước thải tập trung, với công suất xử lý nước thải đạt 10.000m3/ngày đêm và 1 trạm xử lý có công suất 6.000m3/ngày đêm.

Sở TN&MT cho biết, các chủ đầu tư KCN trên địa bàn tỉnh đều nhận thức tốt trước vấn đề bảo vệ môi trường, từ đó có sự quan tâm đầu tư đúng mức, đảm bảo đồng bộ, hiện đại các thiết bị quan trắc.

Qua theo dõi, giám sát, đến nay các trạm xử lý nước thải tập trung tại 5 KCN đã và đang đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả và được truyền dữ liệu tự động, liên tục về Sở quản lý, theo dõi theo đúng quy định. Các chỉ số nước thải tại các KCN khi xả thải ra môi trường đều đảm bảo.

Công tác quản lý chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại phát sinh trong các KCN cũng được các chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp đặc biệt quan tâm thu gom, xử lý theo quy định. Các phân xưởng, nhà máy sản xuất đều bố trí các tổ thu gom, vận chuyển đến địa điểm tập kết riêng biệt, cách xa khu sản xuất, định kỳ hàng tháng phối hợp với đơn vị được ký hợp đồng chuyển đi xử lý.

Trước đó, theo báo cáo tổng kết của lực lượng Cảnh sát môi trường (CSMT) - Công an tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn từ năm 2015 - 2020, tại các KCN trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 176 vụ với 190 đối tượng vi phạm hành chính về môi trường.

Điển hình là tình trạng xả các loại thải gây ô nhiễm môi trường với phương thức, thủ đoạn phổ biến như có xây dựng hệ thống xử lý song chỉ vận hành khi có lực lượng chức năng kiểm tra; xả trộm nước thải chưa qua xử lý ra môi trường bằng hệ thống đường ống ngầm hoặc qua hệ thống thoát nước mưa của KCN; lợi dụng lúc thủy triều dâng lên để xả thải ra ngoài môi trường; quản lý, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại không đúng quy định pháp luật.

Cơ quan chức năng kiểm tra lấy mẫu nước thải tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh). (Ảnh: tapchimoitruong)

Cơ quan chức năng kiểm tra lấy mẫu nước thải tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh). (Ảnh: tapchimoitruong)

Tiếp đến là vụ cuối năm 2015, Phòng CSMT Quảng Ninh cũng đã kiểm tra phát hiện Công ty CP xây dựng và xi măng Quảng Ninh (đơn vị vận hành xử lý nước thải tại KCN Cái Lân) có hành vi xả nước thải không qua xử lý ra ngoài môi trường.

Qua quá trình đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm của Công ty này cho thấy, họ đã lắp đặt đường ống xả thải đấu nối trực tiếp từ hệ thống xử lý nước thải ra thẳng ngoài khu vực luồng lạch của biển và khi thủy triều dâng lên cao thì sẽ xả trực tiếp ra ngoài môi trường mà không qua bất kỳ giai đoạn xử lý nước thải nào. Phòng CSMT đã hoàn thiện hồ sơ và chuyển cho UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định xử phạt 275,4 triệu đồng đối với hành vi này.

Cũng theo Ban Quản lý KKT tỉnh Quảng Ninh, trước những mối nguy cơ tiềm ẩn rủi ro gây ô nhiễm môi trường, với chức năng, nhiệm vụ được UBND tỉnh giao, đơn vị đã phối hợp với Sở TN&MT cùng các đơn vị liên quan xây dựng được phương án phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường ở các KCN của tỉnh.

Lấy công tác phòng ngừa là chủ yếu và trọng tâm là tiến hành hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về môi trường cho quần chúng nhân dân, doanh nghiệp về công tác BVMT nói chung, tại các KCN nói riêng.

Hoàng Hà (t/h)
Quảng Nam triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp ứng phó với bão Noru

Quảng Nam triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp ứng phó với bão Noru

Môi trường  -  24/09/2022 16:13
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng vừa ban hành công điện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ, triển khai kịp thời, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp ứng phó với bão Noru.
Bão NORU giật cấp 16 khi tiến vào gần bờ biển Thừa Thiên Huế - Quảng Nam

Bão NORU giật cấp 16 khi tiến vào gần bờ biển Thừa Thiên Huế - Quảng Nam

Môi trường  -  24/09/2022 16:08
Trong khoảng tối và đêm 25/9, bão NORU sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn Bão số 4. Bão di chuyển nhanh, hướng vào khu vực miền Trung nước ta. Dự báo đến 13 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão NORU ở cách Thừa Thiên Huế - Quảng Nam khoảng 220km, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (118-149km/giờ), giật cấp 16.
Thời tiết ngày 24/9: Tiếp tục có mưa to ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời tiết ngày 24/9: Tiếp tục có mưa to ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Môi trường  -  24/09/2022 07:58
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to.
Bão Noru giật cấp 11 tiến vào biển Đông

Bão Noru giật cấp 11 tiến vào biển Đông

Môi trường  -  24/09/2022 07:52
Khoảng tối và đêm ngày 25/9, bão Noru (bão số 4) sẽ đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông gây gió mạnh, sóng lớn, mưa to cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Để bảo vệ môi trường ngày càng thực chất

Để bảo vệ môi trường ngày càng thực chất

Môi trường  -  23/09/2022 07:44
Thời gian qua, Bộ TN&MT đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường (BVMT), đặc biệt tập trung vào các hoạt động truyền thông.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00