Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

14/06/2022 14:23 (GMT +7)

Quốc hội lập 2 đoàn giám sát về huy động nguồn lực phòng, chống COVID-19

Sáng nay (14/6), Quốc hội thông qua Nghị quyết thành lập 2 đoàn giám sát của Quốc hội, giám sát 2 chuyên đề đã được Quốc hội lựa chọn cho năm 2023.

Theo đó, với 475 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết, có 469 tán thành (chiếm 94,18%), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”.

Quốc hội lập đoàn giám sát về huy động nguồn lực phòng, chống COVID-19.

Quốc hội lập đoàn giám sát về huy động nguồn lực phòng, chống COVID-19.

Đoàn thứ nhất do ông Nguyễn Khắc Định, Phó chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn chịu trách nhiệm giám sát về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”.

Nghị quyết cũng nêu rõ phạm vi giám sát là việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2020 - 2022; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng từ ngày 1/1/2018 (sau khi Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ban hành Nghị quyết số 20/NQ-TW ngày 25/10/2017) đến ngày 31/12/2022 trên phạm vi cả nước.

Đối tượng giám sát là Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Nội dung giám sát gồm đánh giá kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, xác định nguyên nhân, chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc: Huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực (bao gồm nhân lực, tài lực, vật lực) phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19;

Thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở (Tổ chức hệ thống y tế cơ sở, điều kiện bảo đảm và công tác tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật liên quan); thực hiện chính sách, pháp luật về y tế dự phòng (Đào tạo, cơ cấu nguồn nhân lực, tổ chức bộ máy, điều kiện bảo đảm và công tác tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật liên quan);

Đoàn giám sát có trách nhiệm kiến nghị giải pháp nâng cao hiệu quả huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch; thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng và hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan.

Đoàn giám sát thứ hai do ông Trần Quang Phương, Phó chủ tịch Quốc hội sẽ làm Trưởng đoàn chịu trách nhiệm về “Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030".

Phạm vi giám sát được quy định là việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới từ tháng 7/2021 đến hết tháng 6/2023 trên phạm vi cả nước;

Việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững từ tháng 7/2021 đến hết tháng 6/2023 trên phạm vi cả nước;

Việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi từ tháng 7/2020 đến hết tháng 6/2023 trên phạm vi cả nước.

Đối tượng giám sát ở Trung ương gồm Chính phủ và các bộ, ngành, cơ quan liên quan. Ở địa phương là những nơi có triển khai các chương trình trên.

Nội dung giám sát là đánh giá kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, xác định nguyên nhân, chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi;

Kiến nghị giải pháp nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia và hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan.

 

PV
Quảng Ninh: 'Bà hỏa' thiêu rụi 3 tàu du lịch

Quảng Ninh: "Bà hỏa" thiêu rụi 3 tàu du lịch

Tin tức  -  21/06/2022 12:34
Sáng nay 21/6, 3 tàu đang neo đậu sửa chữa tại bến phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh bất ngờ bốc cháy.
Báo chí và doanh nghiệp: Cùng sát cánh, hỗ trợ nhau phát triển

Báo chí và doanh nghiệp: Cùng sát cánh, hỗ trợ nhau phát triển

Tin tức  -  21/06/2022 12:30
Với vai trò cầu nối, báo chí vừa tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tới người dân. Trong tuyên truyền phát triển kinh tế, phát hiện, biểu dương doanh nghiệp có những cách làm hay, kinh nghiệm tốt, hay những doanh nhân nỗ lực vượt qua khó khăn để cống hiến cho cộng đồng, đất nước...
Báo chí trong dòng chảy cuộc sống

Báo chí trong dòng chảy cuộc sống

Tin tức  -  21/06/2022 10:30
Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, các thế hệ làm báo Việt Nam có thể tự hào khi vị thế của báo chí và người làm báo được khẳng định, là đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng ta. Nhưng thách thức đang đặt ra cũng không nhỏ, đòi hỏi báo chí Việt Nam phải nỗ lực không ngừng để mãi xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của đất nước và nhân dân, để lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam ghi tiếp những trang mới trong dòng chảy cuộc sống sôi động.
'Tâm nguyện của người làm báo là phục vụ lợi ích nhân dân'

'Tâm nguyện của người làm báo là phục vụ lợi ích nhân dân'

Tin tức  -  21/06/2022 10:08
Mỗi nhà báo là một chiến sĩ cách mạng, trong bất kỳ giai đoạn nào, tâm nguyện của người làm báo chính là phục vụ cho lợi ích của nhân dân, cùng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, đồng hành cùng Chính phủ phát triển kinh tế-xã hội, giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước...
Chuẩn bị cho triển lãm tem bưu chính quốc gia Vietstampex

Chuẩn bị cho triển lãm tem bưu chính quốc gia Vietstampex

Tin tức  -  21/06/2022 09:52
Ngày 24/6, sẽ diễn ra lễ khai mạc Triển lãm tem bưu chính quốc gia – Vietstampex 2020 sau thời gian bị gián đoạn bới dịch Covid-19.
đọc nhiều

Doanh nghiệp muốn khởi nghiệp thành công cần trau dồi kiến thức và tăng cường kết nối

Doanh nghiệp muốn khởi nghiệp thành công cần trau dồi kiến thức và tăng cường kết nối

Doanh nghiệp  -  21/06/2022 10:08
Sau cú sốc khủng khiếp do đại dịch Covid-19 gây ra, nhiều doanh nghiệp phải rời khỏi thị trường, chuỗi sản xuất bị đứt gãy, gây tổn thất cho cộng đồng doanh nghiệp và ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của nước ta. Vì vậy, hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp vượt qua khó khăn lúc này là nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Châu Đức chính thức đạt chuẩn huyện nông thôn mới
Báo chí trong dòng chảy cuộc sống
Bác Hồ Người khơi nguồn Báo chí cách mạng
Hà Nội sửa đổi một số nội dung về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu