Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

13/11/2021 06:19 (GMT +7)

Quy hoạch đô thị Hà Nội: Bài học nhìn từ phường Xuân Tảo

Theo phản ánh của người dân KĐT Ngoại giao đoàn (P. Xuân Tảo - Q. Bắc Từ Liêm) đang bị “biến dạng” về mặt kiến trúc do rất nhiều chủ các biệt thự đang cơi nới, nâng tầng trái phép. Sai phạm đã xảy ra từ nhiều năm qua và đến giờ những sai phạm về quy hoạch ở khu đô thị này vẫn tiếp diễn.

Hiện nay, khu Tây Hồ Tây, khu Ngoại giao đoàn thuộc hai quận Tây Hồ và Bắc Từ Liêm đang là những khu đô thị có vị trí khá đắc địa, với nhiều dự án và chủ đầu tư có tiếng như Dự án Embayssy Garden, chủ đầu tư cấp 1 là công ty TNHH phát triển THT, chủ đầu tư cấp 2 là công ty Cổ phần phát triển tài sản Việt Nam; hay dự án Biệt thự khu Ngoại giao đoàn có chủ đầu tư là Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội.

Nhiều căn biệt thự đang được hoàn thiện.

Nhiều căn biệt thự đang được hoàn thiện.

Dự án Biệt thự khu Ngoại giao đoàn nằm trong quẩn thể khu đô thị mới Ngoại Giao Đoàn thuộc phường Xuân Tảo - Q.Bắc Từ Liêm - Hà Nội. Khu nhà ở biệt thự được thiết kế trên tổng diện tích: 26.875m2, mật độ xây dựng chỉ 40%, diện tích xây dựng: 10.743m2, tổng diện tích sàn: 32.228m2, chiều cao: 03 tầng... với đấy đủ các tiện ích sống: siêu thị, trường học, bệnh viện, các khu vui chơi giải trí, trung tâm mua sắm… Biệt thự của dự án được chia làm 6 khu ký hiệu từ BT1 - BT6: BT1: 22 căn, BT2: 13 căn, BT3: 18 căn, BT4: 20 căn, BT5: 46 căn, BT6: 33 căn.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây tại KĐT Ngoại giao đoàn đang diễn ra tình trạng "làm xiếc" với quy hoạch khi nhiều căn biệt thự tại đây liên tục xin điều chỉnh thiết kế, cơi nới, nâng tầng, thêm hầm... khác với quy hoạch ban đầu làm mất mỹ quan đô thị. Cùng với đó, là nhiều biệt thự đang được chủ nhà tự ý chỉnh thiết kế, cơi nới...khiến nhiều cư dân tại đây rất bức xúc với tiếng ồn, vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường, cùng với đó là sự "biến dạng" làm mất cảnh quan của một khu đô thị đáng sống giữa trung tâm thủ đô. 

Một số căn biệt thự đang được sửa chữa, cơi nới sau khi chủ đầu tư hoàn thiện thô và bàn giao cho người mua.

Một số căn biệt thự đang được sửa chữa, cơi nới sau khi chủ đầu tư hoàn thiện thô và bàn giao cho người mua.

a2

Theo cư dân tại đây, sự việc này diễn ra hàng ngày trong thời gian dài, nhưng điều kỳ lạ là chính quyền địa phương chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm?.

Để có cái nhìn khách quan về sự việc này, PV đã liên hệ tới các cơ quan chức năng địa phương để làm rõ vấn đề. PV đã trao đổi nhanh với bà Đỗ Thị Hương Chà - Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo, bà Chà cho biết sẽ cho kiểm tra và thông tin đến Doanh nhân & Pháp lý sớm nhất.

Việc điều chỉnh quy hoạch tại Hà Nội những năm gần đây diễn ra khá phổ biến ở hầu hết các dự án, đặc biệt có những dự án chủ đầu tư còn tự điều chỉnh trước khi xin phép các cơ quan chức năng dẫn đến tình trạng nhiều KĐT như đang "Làm xiếc" với quy hoạch thủ đô.

Trước đó, năm 2017 trong kết luận thanh tra về quản lý đầu tư xây dựng một số dự án phát triển nhà ở, khu đô thị và quản lý, sử dụng quỹ đất, quỹ nhà để lại từ các dự án đầu tư phát triển khu nhà ở, khu đô thị tại Hà Nội của Thanh tra Chính phủ xác định, công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng còn nhiều hạn chế, bất cập như chất lượng quy hoạch yếu, các bước quy hoạch chưa phù hợp với một số chỉ tiêu, phải điều chỉnh quy hoạch cục bộ nhiều lần, dẫn đến thay đổi về tầng cao, hệ số sử dụng đất mang tính tự phát, thiếu căn cứ thực tiễn. Đồng thời, việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 không căn cứ vào quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt. Theo TTCP, tình trạng tùy tiện đó tạo ra cơ chế "xin - Cho" ảnh hưởng đến trật tự kỷ cương, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà nước.

Cũng liên quan đến vấn đề điều chỉnh quy hoạch, phát biểu trên một số báo, Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, Việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch các khu đô thị cần phải nhìn nhận rõ rằng một dự án có nhiều thành phần, phần đang xây dựng theo quy hoạch mở rộng phát triển đô thị thì không có gì đáng bàn nhưng nếu như giờ điều chỉnh xây chen vào các toà nhà cao tầng thì đó lại là một vấn đề nghiêm trọng. Nếu đã quy hoạch đô thị thì phải đảm bảo tỷ lệ về cây xanh, mặt nước, diện tích xây dựng, tỷ lệ dân số trong khu đô thị. Trước khi điều chỉnh quy hoạch một khu đô thị thì cần phải làm rõ vì sao lại điều chỉnh, điều chỉnh đó có vi phạm những quy định của thành phố, Nhà nước, Chính phủ hay không và có đi trái với quy hoạch đã được duyệt lần đầu không?

Chúng ta cũng chưa bao giờ đi thanh kiểm tra quyết định điều chỉnh quy hoạch, cũng chưa có vụ án nào xử lý về chuyện đó. Mới chỉ có chuyện xử lý doanh nghiệp xây dựng trái phép, lừa đảo. Nhưng có lẽ đã đến lúc đưa ra vành móng ngựa cả người ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch. Họ phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, pháp luật về những chữ ký của mình. Bởi suy cho cùng, các dự án này là bất động sản mà bất động sản đó là tài nguyên, là đất đai cho nên phải nhìn từ hai phía.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico nhận định, tình trạng xây dựng không phép, trái phép, sai phép vẫn tiếp tục tràn lan trong thời gian qua có nguyên nhân là do xử phạt chưa nghiêm. Ngoài tăng cường phát hiện kịp thời, ngăn chặn ngay từ đầu, tránh việc đã rồi lại khó xử lý, thì có việc rất quan trọng là pháp luật phải rõ ràng, đủ nghiêm, đủ sức răn đe.

Việc nhiều công trình xây dựng sai phép đang phá vỡ quy hoạch đô thị tại phường Xuân Tảo nhưng chưa bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật đang khiến dư luận đặt nghi vấn: Trong công tác quản lý đô thị, Lãnh đạo UBND phường Xuân Tảo, và đội thanh tra xây dựng quận có “buông lỏng” quản lý hay tạo điều kiện để sai phạm tồn tại?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội và lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý dứt điểm những sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn phường Xuân Tảo.

Doanh nhân và Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thanh Long TH
Thị trường bất động sản Cần Thơ hứa hẹn sôi động vào cuối năm 2022

Thị trường bất động sản Cần Thơ hứa hẹn sôi động vào cuối năm 2022

Bất động sản  -  30/09/2022 16:57
Sau một thời gian trầm lắng, thị trường bất động sản (BÐS) TP Cần Thơ cuối năm hứa hẹn sôi động với nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển.
Giá bồi thường đất cao nhất ở TPHCM là bao nhiêu?

Giá bồi thường đất cao nhất ở TPHCM là bao nhiêu?

Bất động sản  -  30/09/2022 07:21
Dựa trên hệ số điều chỉnh đất ở mới được ban hành vào cuối tháng 8, giá bồi thường đất cao nhất tại TPHCM đạt hơn 800 triệu đồng/m2 với một số trục đường ở quận 1 như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi.
Kiến nghị cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị

Kiến nghị cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị

Bất động sản  -  29/09/2022 10:44
Dự án đã hoàn thiện pháp lý, chủ đầu tư đã bồi thường, giải phóng mặt bằng. Thậm chí, nhiều công trình đã được đưa vào sử dụng nhưng nếu muốn đầu tư xây dựng trường học, bệnh viện hay công viên… chủ đầu tư vẫn phải… chờ đấu thầu.
“Chúng tôi chọn Sunshine Golden River - dự án hàng hiệu đáng giá nhất Ciputra hiện tại”

“Chúng tôi chọn Sunshine Golden River - dự án hàng hiệu đáng giá nhất Ciputra hiện tại”

Bất động sản  -  28/09/2022 17:31
Đó là lời “chốt hạ” chắc nịch của Tony Phạm và Linda Trương - cặp vợ chồng có vai vế nhất nhì giới thương nhân Việt kiều Nga giàu có, sau nhiều tháng ròng rã tìm kiếm “bến đỗ” cho quyết định hồi hương định cư, khi tình hình kinh tế - chính trị khu vực Đông Âu ngày càng trở nên bất ổn do ảnh hưởng bởi leo thang chiến sự Nga - Ukraine.
Gỡ vướng về quy hoạch để phát triển nhà ở xã hội

Gỡ vướng về quy hoạch để phát triển nhà ở xã hội

Bất động sản  -  28/09/2022 11:03
Thời gian gần đây ghi nhận chuyển biến rất lớn khi một số tập đoàn bất động sản tên tuổi tuyên bố sẽ tham gia phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho người có thu nhập thấp có giá chỉ từ 300 triệu đồng tới trên dưới 1 tỷ đồng/căn.
đọc nhiều

Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần

Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần

Môi trường  -  01/10/2022 07:54
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, khu vực Hà Nội từ ngày 1-2/10, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ, nhiệt độ cao nhất 27-29 độ.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (1/10): Bữa tiệc thịnh soạn
Tuyển Bồ Đào Nha loại Ronaldo khỏi hình ảnh đại diện tại World Cup 2022
Nhận định trận Man City vs MU, 20h ngày 2/10
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga