Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

07/11/2021 09:04 (GMT +7)

Quy trình xác thực thông tin tiêm chủng vắc-xin Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn quy trình xác thực thông tin người dân trên Nền tảng quản lý tiêm chủng vắc-xin Covid-19 để đồng bộ thông tin với sở dữ liệu quốc gia về dân cư, kết hợp với dữ liệu tiêm chủng.

Theo đó, để đồng bộ, xác thực thông tin người dân trên Nền tảng quản lý tiêm chủng vắc-xin Covid-19 với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, kết hợp với dữ liệu tiêm chủng của người dân.

Quy trình xác thực thông tin tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho người dân. Ảnh: HCDC

Quy trình xác thực thông tin tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho người dân. Ảnh: HCDC

Bộ Công an sẽ tiến hành kiểm tra, đối sánh thông tin người dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên cơ sở thông tin của người dân đã tiêm chủng (bao gồm bắt buộc 4 thông tin: họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, số CCCD/CMT) trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 chia sẻ, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cụ thể:

- Trường hợp thông tin người dân từ Nền tảng quản lý tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bộ Công an xác thực và chuyển kết quả đối sánh (đúng/sai) cho Bộ Y tế lập danh sách trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 để cho UBND cấp xã, phường, thị trấn/cơ sở tiêm chủng ký chứng thư số, xác nhận điện tử trên nền tảng.

Trong thời gian chưa có chứng thư số, Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn/người đứng đầu cơ sở tiêm chủng chủ trì lập biên bản giữa các bên liên quan xác nhận tính chính xác của dữ liệu.

- Trường hợp thông tin người dân trên nền tảng này không trùng khớp, còn thiếu, chưa chính xác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bộ Công an chuyển kết quả đối sánh (đúng/sai) cho Bộ Y tế lập danh sách trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 để UBND cấp xã, phường, thị trấn/cơ sở tiêm chủng truy xuất, xử lý.

UBND cấp xã, phường, thị trấn chỉ đạo ngành y tế/cơ sở tiêm chủng phối hợp với ngành Công an bổ sung thông tin còn thiếu, chỉnh sửa thông tin chưa chính xác và thực hiện xác minh. Không thực hiện xác minh thông tin đối với trường hợp không phải là người dân Việt Nam.

Sau khi đã rà soát thông tin người dân, UBND cấp xã, phường, thị trấn chỉ đạo ngành y tế/cơ sở tiêm chủng cập nhật thông tin người dân, ký chứng thư số, xác nhận điện tử trên nền tảng.

Trong thời gian chưa có chứng thư số, Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn/người đứng đầu cơ sở tiêm chủng chủ trì lập biên bản giữa các bên liên quan xác nhận tính chính xác của dữ liệu.

Tại văn bản này, Bộ Y tế đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo đơn vị phát triển hoàn thiện các chức năng, tính năng của nền tảng này đáp ứng yêu cầu thực hiện quy trình.

Bộ Công an thực hiện việc kiểm tra, đối sánh (đúng/sai) thông tin của người dân đã tiêm chủng trên Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 với thông tin người dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, Công an địa phương trong việc tiếp nhận thông tin và phối hợp với chính quyền địa phương, ngành y tế để triển khai các hoạt động xác thực theo quy trình.

Việc xác thực thông tin trên nguyên tắc ngành y tế xác thực thông tin về tiêm chủng, ngành Công an xác thực thông tin về định danh cá nhân.

UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế, Công an tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương triển khai việc tiếp nhận thông tin và xác minh thông tin đối tượng tiêm chủng vắc-xin Covid-19 theo quy trình.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị và các cơ sở tiêm chủng triển khai tổ chức tiêm và thực hiện xác thực thông tin người dân trên nền tảng quản lý theo quy định.

Trước đó, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất dùng chung một ứng dụng trong khai báo, nhập dữ liệu tiêm chủng Covid-19. Các bộ này cũng đã thống nhất sử dụng cơ sở quốc gia về dữ liệu dân cư là cơ sở dữ liệu gốc để đối soát, xác minh thông tin chính xác của người dân.

Theo đó, ứng dụng (app) PC-Covid - ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia được tổng hợp, nâng cấp từ tất cả các ứng dụng hiện tại (Bluezone, VHD, NCOVI) - là ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 và sẽ thay thế cho toàn bộ các app chống dịch trước đây. Ứng dụng này cũng liên thông với Sổ sức khỏe điện tử để phục vụ công tác phòng, chống dịch cũng như cuộc sống của người dân.

PV (t/h)
Từ 1/10, thí điểm nộp tạm ứng lệ phí, án phí trực tuyến

Từ 1/10, thí điểm nộp tạm ứng lệ phí, án phí trực tuyến

Công nghệ  -  21/09/2022 14:38
Từ 1/10/2022, Tòa án nhân dân tối cao sẽ thí điểm dịch vụ tư pháp công trực tuyến thu, nộp tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, áp dụng với 5 cơ quan Tòa án cấp quận tại Hà Nội.
Hơn 60% email rác nhắm đến người dùng Việt Nam, Malaysia, Nhật Bản, Indonesia và Đài Loan

Hơn 60% email rác nhắm đến người dùng Việt Nam, Malaysia, Nhật Bản, Indonesia và Đài Loan

Công nghệ  -  18/09/2022 16:46
Các cuộc tấn công bằng email rác không phức tạp về mặt công nghệ. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các cá nhân và doanh nghiệp - chuyên gia bảo mật Kaspersky cho biết.
VinFast hợp tác Ahamove ra mắt dịch vụ vận chuyển bằng xe máy điện AhaFast

VinFast hợp tác Ahamove ra mắt dịch vụ vận chuyển bằng xe máy điện AhaFast

Công nghệ  -  15/09/2022 17:09
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại & Dịch vụ VinFast và Công ty Cổ phần Dịch vụ Tức thời Ahamove đã chính thức ra mắt AhaFast - dịch vụ vận chuyển hàng hóa trên nền tảng công nghệ bằng xe máy điện đầu tiên tại Việt Nam
Mercedes chưa vội khai tử động cơ V8

Mercedes chưa vội khai tử động cơ V8

Công nghệ  -  15/09/2022 07:11
Mercedes-Benz có thể tiếp tục sử dụng động cơ V8 sau năm 2030, nếu khách hàng vẫn có nhu cầu.
Tăng cường áp dụng công nghệ trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro thiên tai

Tăng cường áp dụng công nghệ trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro thiên tai

Công nghệ  -  14/09/2022 15:17
Phòng chống thiên tai là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn dân, toàn xã hội, trong đó Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, tổ chức và cá nhân chủ động, cộng đồng hỗ trợ, giúp nhau. Đặc biệt, việc áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ vào công tác phòng, chống thiên tai là điều hết sức quan trọng.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00