Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

19/11/2021 08:55 (GMT +7)

Quyền sở hữu - điểm nghẽn kìm chân bất động sản du lịch

Quyền sở hữu được xem là điểm nghẽn lớn nhất khiến thị trường bất động sản du lịch loay hoay, chậm phát triển.

Bất động sản du lịch đã phát triển mạnh thời gian qua, nhưng vấn đề quyền sở hữu vẫn chưa rõ ràng.

Bất động sản du lịch đã phát triển mạnh thời gian qua, nhưng vấn đề quyền sở hữu vẫn chưa rõ ràng.

Nóng vấn đề sở hữu

Sở hữu luôn là vấn đề nóng của thị trường khi chỉ riêng trong phân khúc bất động sản du lịch đã có tới 7 loại hình sản phẩm với các mô hình đầu tư, kinh doanh khác nhau, nhưng chính sách, pháp luật lĩnh vực này chưa theo kịp sự phát triển của thị trường, chưa đầy đủ, thống nhất, đồng bộ, gây lúng túng cho công tác quản lý nhà nước, là “điểm nghẽn” cho phân khúc này.

Một trong những vấn đề được các chủ đầu tư, nhà đầu tư quan tâm nhất là xác lập quyền sở hữu của các mô hình bất động sản du lịch.

“Nhiều nhà đầu tư quan tâm đến du lịch, nhiều người có thể mua chung một bất động sản. Như vậy, từ 1 chủ đầu tư, thì bây giờ đã có 100 chủ đầu tư sở hữu chung một mô hình bất động sản du lịch. Từ đó đặt ra vấn đề quyền sở hữu của chủ đầu tư”, bà Nguyễn Thanh Bình, Phó vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch) nêu vấn đề tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật cho bất động sản du lịch - những vấn đề đặt ra cho Việt Nam” mới đây.

Các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà quản lý cho rằng, nếu có cơ chế chính sách quy định rõ ràng, có cơ chế khuyến khích, ưu đãi đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào bất động sản du lịch thì phân khúc này sẽ phát triển mạnh, vượt tầm khu vực, mang lại lợi ích rất lớn cho đất nước.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng cho rằng, vấn đề sở hữu bất động sản du lịch đang là điểm nghẽn trong pháp lý bất động sản từ năm 2015 đến nay, khi xuất hiện nhiều mô hình mới chưa từng có trên thị trường. Điển hình là việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, nhất là các loại hình mới như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch.

Mặc dù Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có Văn bản hướng dẫn số 703/BTNMT-TCQLĐĐ, nhưng đây chỉ là văn bản hành chính. Hướng dẫn của Bộ TN&MT chưa phải là văn bản quy phạm pháp luật, quy định cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với công trình xây dựng đa năng, kết hợp chức năng lưu trú.

Các loại hình mới này có những đặc thù riêng, như vẫn có sở hữu chung, sở hữu riêng, có các nội dung về quản lý, sử dụng như nhà ở chung cư, nhưng pháp luật kinh doanh bất động sản vẫn chưa có quy định cụ thể về hình thức kinh doanh, loại hợp đồng áp dụng, vấn đề quản lý chỗ để xe, vấn đề bảo lãnh khi mua bán, vấn đề huy động vốn hoặc việc mua bán gắn với quyền kinh doanh sau mua bán…

Dẫn câu chuyện trào lưu sốt nóng condotel thời gian qua, KTS. Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, condotel sau một thời gian phát triển rầm rộ, thì hoạt động của thị trường này đang gặp nhiều khó khăn, thậm chí bị tắc nghẽn, “vỡ trận” bởi ngay từ đầu đã có sự nhập nhèm trong câu chuyện quyền sở hữu của các sản phẩm là căn hộ du lịch được xây dựng trên đất du lịch, dịch vụ.

“Các sản phẩm bất động sản du lịch được xây dựng trên đất du lịch, dịch vụ hiện nay đang bị xáo trộn và méo mó, dẫn đến những khó khăn, lúng túng trong công tác quản lý. Đây cũng chính là nút thắt trong câu chuyện sở hữu, cấp hay không cấp sổ đỏ cho các sản phẩm như condotel trong thời gian vừa qua”, ông Chiến nói.

Mở cửa cho người nước ngoài

“Tôi luôn đặt ra câu hỏi, tại sao nhiều người Việt có thể mang hàng triệu USD ra nước ngoài mua bất động sản? Tại sao các quốc gia đều khuyến khích thu hút mua bất động sản của nước họ? Tại sao người nước ngoài mua bất động sản ở Việt Nam lại khó như vậy? Tại sao họ vào Việt Nam xây biệt thự, du lịch, đem dòng khách vào Việt Nam mà chúng ta không khuyến khích? Một số quốc gia quy định sở hữu bất động sản lên tới 99 năm để thu hút đầu tư, nhưng tại sao chúng ta không tăng thời gian sở hữu để thu hút nhà đầu tư nước ngoài?”, là loạt câu hỏi được TS. Lương Hoài Nam, Thành viên Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam đặt ra.

Liên quan đến vấn đề này, ông  Đoàn Văn Bình, Chủ tịch Tập đoàn CEO bình luận, hiện chúng ta chưa có quy định, chính sách nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào bất động sản du lịch. Từ góc độ pháp luật đất đai, mặc dù người nước ngoài được phép mua nhà ở theo Luật Nhà ở, nhưng Luật Đất đai năm 2013 không ghi nhận quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất của người nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở. Vì vậy, cá nhân nước ngoài không phải là người sử dụng đất và không thuộc trường hợp được Nhà nước giao đất có thu tiền theo Điều 5, Điều 55, Luật Đất đai năm 2013, cũng như không được ghi nhận quyền sử dụng đất theo Điều 186, Luật Đất đai.

“Cần có chính sách ưu đãi phù hợp để phát triển bất động sản du lịch. Tập trung vào các ưu đãi về lĩnh vực đầu tư, về tiền thuê đất, về thuế, ưu đãi về tín dụng, khuyến khích đầu tư những tổ hợp bất động sản du lịch đa công năng quy mô lớn”, ông Bình đề nghị.

Chia sẻ kinh nghiệm ở Mỹ, ông Mark Kitabayashi, Hiệp hội Bất động sản và Môi giới Mỹ (NAR) cho biết, ở Mỹ gần như không có hạn chế về sở hữu đất đai, chỉ có phần hạn chế với bất động sản nông nghiệp. Hiện Mỹ đưa ra mức thuế 10 - 15% đối với người nước ngoài. Dù vậy, bất động sản Mỹ vẫn là một khoản đầu tư hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Những nhà đầu tư này thường tập trung vào thị trường second home - ngôi nhà thứ hai, hay xu hướng là đầu tư khách sạn cao cấp.

(Nguồn: baodautu.vn )
Copy link
Kiến nghị cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị

Kiến nghị cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị

Bất động sản  -  29/09/2022 10:44
Dự án đã hoàn thiện pháp lý, chủ đầu tư đã bồi thường, giải phóng mặt bằng. Thậm chí, nhiều công trình đã được đưa vào sử dụng nhưng nếu muốn đầu tư xây dựng trường học, bệnh viện hay công viên… chủ đầu tư vẫn phải… chờ đấu thầu.
“Chúng tôi chọn Sunshine Golden River - dự án hàng hiệu đáng giá nhất Ciputra hiện tại”

“Chúng tôi chọn Sunshine Golden River - dự án hàng hiệu đáng giá nhất Ciputra hiện tại”

Bất động sản  -  28/09/2022 17:31
Đó là lời “chốt hạ” chắc nịch của Tony Phạm và Linda Trương - cặp vợ chồng có vai vế nhất nhì giới thương nhân Việt kiều Nga giàu có, sau nhiều tháng ròng rã tìm kiếm “bến đỗ” cho quyết định hồi hương định cư, khi tình hình kinh tế - chính trị khu vực Đông Âu ngày càng trở nên bất ổn do ảnh hưởng bởi leo thang chiến sự Nga - Ukraine.
Gỡ vướng về quy hoạch để phát triển nhà ở xã hội

Gỡ vướng về quy hoạch để phát triển nhà ở xã hội

Bất động sản  -  28/09/2022 11:03
Thời gian gần đây ghi nhận chuyển biến rất lớn khi một số tập đoàn bất động sản tên tuổi tuyên bố sẽ tham gia phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho người có thu nhập thấp có giá chỉ từ 300 triệu đồng tới trên dưới 1 tỷ đồng/căn.
Điều tiết giá trị gia tăng: Ngăn đầu cơ bất động sản

Điều tiết giá trị gia tăng: Ngăn đầu cơ bất động sản

Bất động sản  -  28/09/2022 07:18
Giá bất động sản (BĐS) tăng cao thời gian gần đây không chỉ do chi phí đầu tư xây dựng cấu thành sản phẩm, mà là do đất đai giá trị cao. Hoạt động đầu tư BĐS đón trước quy hoạch chính là cơ hội để người đầu cơ hưởng chênh lệch từ đất đai mang lại.
Điều khác biệt nào đưa Phú Quốc thành điểm đến sôi động của lễ hội, đầu tư?

Điều khác biệt nào đưa Phú Quốc thành điểm đến sôi động của lễ hội, đầu tư?

Bất động sản  -  27/09/2022 07:07
Lọt Top 25 hòn đảo tốt nhất thế giới, Phú Quốc có bước nhảy vọt về thứ hạng điểm đến trong nước và quốc tế nhờ hàng loạt công trình điểm nhấn cùng các chương trình sự kiện quy mô, định vị đảo Ngọc trở thành vùng đất 12 mùa lễ hội.
đọc nhiều

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

GĐĐH Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  29/09/2022 09:52
Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.
T&T “Chào sân” với dự án đầu tiên tại Phú Thọ
Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy chữa cháy tại các đơn vị trên địa bàn Hà Nội
Hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn dưỡng sinh chào mừng Ngày quốc tế người cao tuổi
Vạch trần nhiều chiêu trục lợi, gian lận thuế giá trị gia tăng