Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

10/11/2022 08:02 (GMT +7)

Sconnect Media bảo vệ lợi ích cho phim hoạt hình Wolfoo tại Mỹ

Mới đây, nhiều tờ báo hàng đầu cùng đưa tin về cuộc chiến bản quyền giữa hai bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig.

Theo đó, “cha đẻ” của Wolfoo đã có những động thái quyết liệt để bảo vệ quyền lợi của Wolfoo, không loại trừ việc sẽ tiến hành khởi kiện công ty của Anh tại Toà án Hoa Kỳ.

Theo tờ London Daily Post, Sconnect Media LLC (nhận sự uỷ quyền của Sconnect Việt Nam) hiện đang xem xét các thủ tục pháp lý để bảo vệ quyền lợi của Wolfoo tại Hoa Kỳ. Ông Tạ Mạnh Hoàng là người đại diện sở hữu cả hai công ty Sconnect Việt Nam và Sconnect Media LLC (Hoa Kỳ).

Phim hoạt hình Wolfoo sản xuất tại studio của Sconnect - Ảnh: NSX

Phim hoạt hình Wolfoo sản xuất tại studio của Sconnect - Ảnh: NSX

Sconnect Việt Nam (có trụ sở chính tại Hà Nội) là chủ sở hữu bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo, còn Entertainment One UK LTD (gọi tắt là EO/eOne - có trụ sở chính tại London, Vương quốc Anh) là chủ sở hữu bộ nhân vật hoạt hình Peppa Pig.

Từ đầu năm 2022 tới nay, hai doanh nghiệp này đã đâm đơn kiện lẫn nhau tại Toà án Liên bang Nga, Vương quốc Anh và Việt Nam do tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Wolfoo và Peppa Pig. Xuất phát từ nguyên nhân là do eOne khởi kiện Sconnect ra toà án tại Nga và Anh với lý do “Bộ nhân vật Wolfoo là sản phẩm làm lại của bộ nhân vật Peppa Pig”. Đồng thời liên tục đánh gậy bản quyền Wolfoo trên YouTube và được YouTube chấp nhận dẫn tới thiệt hại cho Sconnect hàng triệu USD.

Sau khi đánh bản quyền Wolfoo trên YouTube và Facebook, mới đây nhất, eOne tiếp tục đánh bản quyền kênh Wolfoo trên TikTok và khiếu nại bản quyền Wolfoo Game trên Apple Store, mặc dù Wolfoo Game là sản phẩm không liên quan tới vụ tranh chấp. Tuy nhiên việc khiếu nại bản quyền của eOne đã không được TikTok và Apple chấp nhận.

Ngày 12/10/2022, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã lên tiếng bảo vệ quyền kinh doanh của Sconnect trên YouTube. Theo đó VDCA đề nghị YouTube đảm bảo quyền kinh doanh công bằng giữa doanh nghiệp Việt và doanh nghiệp Anh.

Tờ TechTimes (ngày 7/11/2022) dẫn lời ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Chủ tịch thường trực VDCA cho rằng: “Nếu video Wolfoo bị khóa do bị kiện ở Anh, thì video Peppa Pig trong vụ kiện ở Việt Nam cũng nên bị YouTube khóa”.

Lãnh đạo VDCA cũng cho rằng: "Sconnect nên có hành động ngay lập tức để bảo vệ quyền lợi của Wolfoo tại thị trường Hoa Kỳ".

Trước đó vào tháng 7, Sconnect đã thắng trong vụ kiện do eOne nộp đơn lên Tòa án thành phố Moscow. Tòa án sau đó đã chấm dứt vụ kiện của eOne và ngăn chặn họ nộp các khiếu kiện tương tự chống lại Sconnect trong tương lai.

Bất chấp chiến thắng này, YouTube vẫn chấp thuận yêu cầu xóa video Wolfoo của eOne. Không cho phép Wolfoo tải lên nội dung mới, khiến số lượt xem hàng tháng của Wolfoo giảm hơn 60%, gây thiệt hại lớn ở tỷ lệ người đăng ký, danh tiếng kinh doanh và sụt giảm về doanh thu. Mặc dù Sconnect đã nỗ lực cung cấp đầy đủ hồ sơ khẳng định quyền sở hữu và đề nghị tôn trọng quyết định của Toà án Moscow, YouTube vẫn không xem xét kháng nghị của Sconnect.

Tháng 1/2022, eOne lại đệ đơn kiện Sconnect ở Vương quốc Anh, nhưng toà án ở quốc gia này vẫn chưa tiến hành thụ lý vụ kiện.

Ngày 24/10/2022, trong bản tự khai tại Tòa án London (Vương quốc Anh), eOne khai rằng: “YouTube đang hỗ trợ rất tốt trong việc xóa các video Wolfoo. eOne đề nghị Tòa án ở Anh ra lệnh cấm không cho Wolfoo xuất hiện trên nền tảng YouTube”. Tuy nhiên tại phiên điều trần mới nhất vào ngày 03/11/2022, Toà án London chưa ra bất cứ phán quyết nào. Tức là đến nay, đơn kiện của eOne tại Anh chưa được Tòa án thụ lý và chưa có giá trị pháp lý.

Cho đến nay, vụ tranh chấp giữa hai bên chưa có bất cứ tòa án nào tuyên Wolfoo vi phạm bản quyền; chưa có tòa án nào yêu cầu ngăn chặn hay hạn chế nào đối với Wolfoo. Nhưng hệ thống phim hoạt hình của Việt Nam đã bị thiệt hại nặng nề trên YouTube, do 3 kênh kim cương và 3 kênh khác có hàng triệu lượt đăng ký bị YouTube khóa không cho upload các video mới. Không chỉ bị suy giảm lượt view, Wolfoo còn bị nguy cơ người dùng sẽ rời bỏ kênh nếu cứ kéo dài tình trạng không upload được các nội dung mới.

Các video hoạt hình Wolfoo (khoảng 2.700 tập) được dịch ra 17 thứ tiếng, phát trên nhiều nền tảng như mạng xã hội YouTube, Facebook, Tiktok; các nền tảng truyền hình, nền tảng online của nhiều quốc gia khác trên thế giới. Wolfoo đã đăng ký nhãn hiệu và quyền tác giả tại Hoa Kỳ, Nga, Việt Nam và nhiều quốc gia khác.

Hậu trường sản xuất phim Wolfoo tại studio của Sconnect ở Hà Nội - Ảnh: NSX

Hậu trường sản xuất phim Wolfoo tại studio của Sconnect ở Hà Nội - Ảnh: NSX

Diễn biến mới nhất các vụ kiện lẫn nhau giữa chủ sở hữu Wolfoo và Peppa Pig:

Tại Nga: Từ tháng 11/2021, eOne liên tục đánh bản quyền các video Wolfoo trên YouTube. Ngày 11/01/2022, eOne nộp đơn khởi kiện Sconnect tại Tòa án Moscow (Liên bang Nga) với cáo buộc: Bộ nhân vật Wolfoo là sản phẩm làm lại của bộ nhân vật Peppa Pig; Đăng tải và phổ biến bất hợp pháp trên Internet các tác phẩm phái sinh - tức là các video hoạt hình Wolfoo.

Ngày 14/06/2022 Hội đồng chuyên gia văn hóa, nghệ thuật của Nga sau khi phân tích so sánh về bộ nhân vật Wolfoo và bộ nhân vật Peppa Pig đã đưa ra kết luận “Bộ nhân vật Wolfoo là sự sáng tạo độc lập hoàn toàn và không phải là sản phẩm làm lại, phái sinh của Bộ nhân vật Peppa Pig”. Kết quả này khẳng định Wolfoo là sản phẩm sở hữu trí tuệ độc lập cả về mặt khoa học, kỹ thuật sáng tạo cho đến giá trị pháp lý.

Sau khi có kết luận của Hội đồng chuyên gia nghệ thuật Nga, ngày 07/07/2022, eOne nộp đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện tại Nga. Cùng ngày, Tòa án Nga ra quyết định chấm dứt vụ kiện, đồng thời tuyên bố rằng: “eOne không được phép khiếu nại, khiếu kiện rằng Wolfoo là sản phẩm làm lại của Peppa Pig”.

Tháng 8/2022, Sconnect nộp đơn khởi kiện ngược lại eOne tại Tòa án Moscow yêu cầu eOne bồi thường các tổn thất do eOne gây ra do vụ kiện. Tòa án Moscow đã xét xử trong 2 phiên toà, dự kiến phiên tòa thứ 3 sẽ diễn ra trong tháng 11.

Tại Anh: Ngày 24/01/2022, eOne gửi Đơn khởi kiện Sconnect Việt Nam ra Tòa án cấp cao tại London (Vương quốc Anh) với cáo buộc: Sconnect vi phạm bản quyền: Làm lại Bộ nhân vật Peppa Pig; Sử dụng phong cách nghệ thuật của phim hoạt hình Peppa Pig (có hình ảnh ngôi nhà, bức tường, màu sắc tương tự); Sử dụng các âm thanh đặc trưng của phim hoạt hình Peppa Pig (các âm cảm thán …) với danh sách 91 videos Wolfoo; Cạnh tranh không lành mạnh: Gây nhầm lẫn rằng Wolfoo và Peppa Pig là cùng một chủ sở hữu tạo ra; Vi phạm nhãn hiệu Peppa Pig.

Ngày 22/07/2022, Tòa án London tiếp tục gia hạn việc xem xét yêu cầu khiếu nại thẩm quyền mà Sconnect đưa ra. Trong phiên điều trần mới nhất vào ngày 03/11/2022, Toà án London vẫn chưa ra bất cứ phán quyết nào. Tức là đến nay, đơn kiện của eOne tại Anh chưa được Tòa án thụ lý và chưa có giá trị pháp lý.

Ngày 6/07/2022, trong bản tự khai tại Tòa án London, eOne đã thừa nhận việc có sử dụng từ khóa Wolfoo trong các video và các kênh của Peppa Pig nhằm thu hút lượng người xem đến với Peppa Pig.

Tại Việt NamNgày 19/8/2022, Sconnect đã nộp đơn khởi eOne lên TAND TP Hà Nội. Sconnect cáo buộc eOne sử dụng trái phép nhãn hiệu Wolfoo trong các video Peppa Pig; đồng thời đề nghị Toà án xem xét phán quyết buộc eOne phải chấm dứt các hành vi vi phạm nhãn hiệu.

Ngày 14/9/2022, Sconnect tiếp tục gửi đơn khởi kiện eOne lên TAND TP Hà Nội vụ án thứ 2. Sconnect kiện  eOne vì hành vi xâm hại quyền tác giả đối với tác phẩm điện ảnh phim hoạt hình, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng Wolfoo; yêu cầu eOne chấm dứt hành vi xâm hại và bồi thường thiệt hại.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Tạo sinh kế cho lao động yếu thế

Tạo sinh kế cho lao động yếu thế

Văn hóa doanh nhân  -  28/01/2023 09:41
Năm vừa qua, trong bối cảnh khó khăn chung bởi tình hình thế giới, dịch bệnh, thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp nhưng tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 của Thái Nguyên ước đạt 8,59%. GRDP bình quân đầu người năm 2022 ước đạt 107 triệu đồng; đời sống người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là bà con vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng vẫn được bảo đảm...
Xuân mới nghĩ về văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh

Xuân mới nghĩ về văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh

Văn hóa doanh nhân  -  27/01/2023 07:50
Người kinh doanh có đạo đức sẽ biết cân bằng lợi ích giữa DN với cộng đồng và đây là xu thế sẽ phải làm, vì kinh doanh không có trách nhiệm, không có đạo đức sẽ bị cộng đồng xa lánh, đối tác, bạn hàng ít hợp tác.
Du khách nước ngoài thích thú đón Tết cổ truyền cùng người dân Phú Yên

Du khách nước ngoài thích thú đón Tết cổ truyền cùng người dân Phú Yên

Văn hóa doanh nhân  -  24/01/2023 07:41
Nhiều du khách nước ngoài đã chọn thành phố Tuy Hòa làm điểm đến vào dịp đầu năm mới 2023. Họ vô cùng thích thú khi được trải nghiệm phong tục và các hoạt động đón Tết cổ truyền của người Việt.
Gìn giữ giá trị văn hóa gia đình chính là xây dựng “hệ điều tiết” cho sự phát triển đất nước

Gìn giữ giá trị văn hóa gia đình chính là xây dựng “hệ điều tiết” cho sự phát triển đất nước

Văn hóa doanh nhân  -  24/01/2023 07:22
Xây dựng “hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa Việt Nam thời đại mới” chính là những yếu tố nền tảng để bảo đảm sự đoàn kết, đồng thuận của dân tộc, của đất nước trong tiến trình hội nhập và phát triển bền vững.
Giới trẻ và tục lệ chúc Tết đầu xuân

Giới trẻ và tục lệ chúc Tết đầu xuân

Văn hóa doanh nhân  -  22/01/2023 06:57
Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới thì gia đình nào cũng rất chú trọng việc đi chúc Tết, bởi đây là một phong tục, một nghi thức không thể thiếu được. Thế nhưng, với giới trẻ ngày nay, tục lệ tốt đẹp này dường như đang dần bị mai một.
đọc nhiều

Lũ lụt biến đường thành sông, New Zealand tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Lũ lụt biến đường thành sông, New Zealand tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Quốc tế  -  28/01/2023 09:42
Chính phủ New Zealand hôm thứ Sáu (27/1) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố lớn nhất của đất nước, Auckland, sau khi mưa lớn gây ra lũ lụt trên diện rộng.
Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam
Vật vã chờ 'khám xe' ngay ngày đầu tiên đi làm trong năm mới
VinFast khai trương showroom 3S đầu tiên tại Lai Châu
Sân bay Điện Biên đóng cửa nửa năm để mở rộng