Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

06/05/2022 13:15 (GMT +7)
Công ty Mitsui O.S.K Lines Ltd của Nhật Bản:

Sẽ triển khai thu gom rác thải nhựa ở vùng biển Việt Nam

Công ty vận tải biển Mitsui O.S.K. Lines cho biết, Việt Nam có bờ biển trải dài từ Bắc xuống Nam khiến cho rác thải có thể dễ trôi ra đại dương. Theo đó, Mitsui O.S.K. Lines sẽ phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tiến hành các nghiên cứu ở Việt Nam. Mitsui O.S.K. Lines dự định hợp tác với Chính phủ Việt Nam để thực hiện dự án này.

Theo Kinh tế Môi trường, Mitsui O.S.K. Lines cho biết, các nghiên cứu khả thi sẽ bao gồm việc tính toán lượng rác thải nhựa và các loại rác thải khác có thể thu gom ở trên biển, cũng như địa điểm và cách thức để đóng một tàu chuyên dụng phục vụ cho dự án này.

Rác thải nhựa đang trở thành vấn nạn môi trường toàn cầu. - Ảnh: thuysanvietnam

Rác thải nhựa đang trở thành vấn nạn môi trường toàn cầu. - Ảnh: thuysanvietnam

Mitsui O.S.K. Lines cam kết sẽ “thiết lập hệ thống thu gom rác thải trên biển thích hợp với vùng biển này thông qua dự án do JICA hỗ trợ.” Sau đó, công ty có thể mở rộng ngành kinh doanh thu gom rác thải trên biển sang các khu vực khác.

PGS Chu Hồi cho rằng, một số khu biển ven bờ và cửa sông bị ô nhiễm dầu, chất hữu cơ liên quan tới chất thải sinh hoạt và du lịch dẫn đến hiện tượng thuỷ triều đỏ xuất hiện ngày càng nhiều với quy mô rộng, ô nhiễm xyanua liên quan đến tình trạng đánh bắt hải sản, hàm lượng kẽm ở các khu vực đóng và sửa chữa tàu biển thường cao hơn liên quan tới “nhân độc tố kẽm” trong thành phần của sơn chống hà bám tàu thuyền.

Ý thức bảo vệ môi trường quá kém của con người cộng với sự phát triển của kinh tế - xã hội đã khiến môi trường biển tiếp tục biến đổi theo chiều hướng xấu. Ngày càng có nhiều chất thải không qua xử lý từ các lưu vực sông và vùng ven biển đổ ra biển. Đây là sức ép lớn lên môi trường, hệ sinh thái và tài nguyên biển nước ta.

Theo ghi nhận, Việt Nam có tới trên 100 con sông, trong đó hơn 10 con sông đang ở mức độ ô nhiễm nặng, điển hình như sông Cầu, sông Đáy, sông Thị Vải…Tất cả các con sông đều đổ ra biển, kéo theo đó là nguồn ô nhiễm từ đất liền khiến ô nhiễm môi trường biển không ngừng gia tăng.

Để chống lại rác thải nhựa trên biển, chỉ cơ quan chức năng “hành động” thôi là chưa đủ, mà còn cần có sự chung tay góp sức của từng ngư dân. - Ảnh: laodong

Để chống lại rác thải nhựa trên biển, chỉ cơ quan chức năng “hành động” thôi là chưa đủ, mà còn cần có sự chung tay góp sức của từng ngư dân. - Ảnh: laodong

Theo National Geographic và báo cáo của Tổ chức Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) năm 2018, có 5 quốc gia là Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Thái Lan đang phải đối mặt với cơn ác mộng túi nilong, thảm họa rác thải nhựa.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, chỉ số tiêu thụ nhựa trên đầu người của Việt Nam cũng tăng nhanh chóng từ 3,8kg/năm/người năm 1990 lên 41kg/năm/người vào năm 2015. Cùng với đó, việc nhập khẩu phế liệu nhựa vẫn tăng theo cấp số nhân, cụ thể: năm 2016 nhập 18.548 tấn, năm 2017 là 90.839 tấn và 9 tháng năm 2018 là 175.000 tấn.

Thêm nữa, các khu công nghiệp bám biển cũng là mối đe dọa lớn đối với môi trường vùng bờ khi hàng loạt các nhà máy nhiệt điện, chế biến dầu khí, thép và giấy thi nhau mọc lên khắp dải ven biển từ Bắc tới Nam. Trong khi đó, việc kiểm soát, quản lý nguồn thải từ những khu công nghiệp, nhà máy này vẫn chưa bắt kịp với thực tiễn.

Các nhà chức trách nhận định, ô nhiễm và suy thoái môi trường biển đang không ngừng gia tăng với tính chất ngày càng nghiêm trọng gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sinh thái và sức khoẻ của con người.

Ánh Dương
Rác thải nhựa tăng đột biến do Covid-19

Rác thải nhựa tăng đột biến do Covid-19

Môi trường  -  19/08/2022 10:50
Theo số liệu của tổ chức phi chính phủ FHI360, lượng tiêu thụ nhựa trung bình của một người Việt đã tăng 11 lần, từ 3,8kg/người năm 1990 lên 41,3 kg/người năm 2018 và tiếp tục tăng thời gian qua do nhu cầu về đồ nhựa trong thời gian cách ly phòng Covid-19.
Từ 25/8: Không phân loại rác, vứt rác không đúng quy định sẽ bị phạt nặng

Từ 25/8: Không phân loại rác, vứt rác không đúng quy định sẽ bị phạt nặng

Môi trường  -  19/08/2022 07:32
Nghị định 45/2022/NĐ-CP quy định hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt và không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định có thể bị phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng.
TP.Vũng Tàu: Rác lại bủa vây bãi tắm Bãi Trước

TP.Vũng Tàu: Rác lại bủa vây bãi tắm Bãi Trước

Môi trường  -  18/08/2022 16:36
Người dân và du khách đều ngán ngẩm khi đến tắm biển tại khu vực bãi tắm Bãi Trước, TP Vũng Tàu do lượng rác tràn vào đây quá nhiều.
Tạm dừng các hoạt động lặn ngắm san hô trong Khu Bảo tồn biển Phú Quốc

Tạm dừng các hoạt động lặn ngắm san hô trong Khu Bảo tồn biển Phú Quốc

Môi trường  -  18/08/2022 16:33
Sáng 18/8, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký thông báo về việc tạm dừng các hoạt động lặn ngắm san hô, đưa du khách tham quan trong Khu Bảo tồn biển Phú Quốc thuộc khu vực phường An Thới.
TP.HCM: Ra mắt nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường

TP.HCM: Ra mắt nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường

Môi trường  -  18/08/2022 10:30
Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã công bố nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường nhằm phục vụ các cơ quan nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
đọc nhiều

Nguồn cảm hứng lớn lao từ Cách mạng Tháng Tám

Nguồn cảm hứng lớn lao từ Cách mạng Tháng Tám

Tin tức  -  19/08/2022 06:39
Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã tạo bước ngoặt mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực; thể hiện đầy đủ, sâu sắc và sinh động bản chất dân chủ, cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân.
Những tỉnh, thành nào miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
Khởi tố một chuyên viên Văn phòng Chính phủ liên quan vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự
Lựa chọn các nhà thầu có năng lực, bảo đảm công khai minh bạch
Tỷ phú Sir Jim Ratcliffe hỏi mua MU với giá 5 tỷ Bảng