Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

27/11/2021 11:37 (GMT +7)

Siêu biến chủng B.1.1.529 mới xuất hiện nguy hiểm như thế nào?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành cuộc họp đặc biệt để thảo luận về biến chủng mới của SARS-CoV-2 có tên là B.1.1.529 đang có nguy cơ lan rộng. Biến chủng Covid-19 mới hiện chưa rõ nguồn gốc, được đánh giá là có khả năng sẽ "lây lan mạnh hơn cả Delta".

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi thông báo, họ đã xác định được một biến chủng Covid-19 mới rất nguy hiểm, với khả năng lây lan rất nhanh ở nhiều khu vực tại quốc gia này.

"Ban đầu nó chỉ là một vài ổ dịch nhỏ. Nhưng từ ngày 24, dữ liệu lây nhiễm từ các nhà khoa học khẳng định rằng họ đang theo dõi một biến chủng mới", Bộ trưởng Joe Phaahla cho biết. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng hiện tại vẫn chưa rõ biến chủng mới hiện tạm được gọi là B.1.1.529 bắt nguồn từ đâu.

(Ảnh: suckhoedoisong)

(Ảnh: suckhoedoisong)

Được biết, biến chủng này được xác nhận tại Nam Phi, Botswana, và ở những người tới Hong Kong (Trung Quốc) từ Nam Phi.

Theo như thông báo mới nhất từ các nhà khoa học di truyền, biến chủng mới có số lượng đột biến rất cao ở hơn 30 gai protein - cấu trúc vốn được virus dùng để xâm nhập vào tế bào khi tấn công con người.

Giáo sư Tulio de Oliveira, Giám đốc Trung tâm Đổi mới và Ứng phó dịch tễ nhận định, biến chủng có "nhiều đột biến hơn dự đoán", cùng "khả năng lây lan rất nhanh và có thể khiến hệ thống y tế gặp áp lực trong nhiều ngày tới." Chính vì vậy, ông khuyến cáo công chúng cần "tránh tạo ra những sự kiện siêu lây nhiễm" trong giai đoạn này.

Nhà chức trách cũng đang rất lo ngại vì biến chủng mới hoàn toàn có thể lẩn tránh được hệ miễn dịch và làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, vẫn còn là quá sớm để kết luận ảnh hưởng của biến chủng mới với độ hiệu quả từ vaccine.

Nếu B.1.1.529 thực sự có khả năng kháng vaccine hay có tốc độ lan truyền nhanh hơn biến chủng Delta, nó sẽ gây ra mối đe dọa lớn. (Ảnh: Moitruongvadothi)

Nếu B.1.1.529 thực sự có khả năng kháng vaccine hay có tốc độ lan truyền nhanh hơn biến chủng Delta, nó sẽ gây ra mối đe dọa lớn. (Ảnh: Moitruongvadothi)

Sau khi có thông tin về biến chủng mới, nhà chức trách Anh Quốc thông báo bổ sung 6 quốc gia tại châu Phi vào "danh sách đỏ", cấm nhập cảnh đến Anh.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Sajid Javid cho biết, mọi chuyến bay từ Nam Phi, Namibia, Lesotho, Botswana, Eswatini và Zimbabwe sẽ bị hoãn lại kể từ trưa ngày 26/11. Ngoài ra, mọi công dân Anh và Ireland trở về từ Nam Phi sẽ buộc phải cách ly trong 10 ngày.

"Bộ Y tế đang tiến hành điều tra biến chủng mới. Sẽ cần nhiều dữ liệu hơn, nhưng chúng ta phải cảnh giác ngay lúc này," - ông Javid chia sẻ.

Ông đồng thời nhấn mạnh rằng, biến chủng mới có thể sẽ "lây nhiễm mạnh hơn" so với Delta - biến chủng vốn đã có khả năng lây nhiễm rất mạnh và "vaccine có thể sẽ kém hiệu quả hơn". Dù vậy, nước Anh hiện chưa phát hiện ca nhiễm biến chủng mới nào.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt B.1.1.529 vào danh sách "biến chủng đang được theo dõi".

Nam Phi đã phải chịu đựng 3 làn sóng Covid-19 hết sức nghiêm trọng kể từ khi đại dịch bùng phát. Với số cao nhiễm trên toàn quốc hiện ở mức thấp và tỷ lệ dương tính dưới 5%, các chuyên gia y tế nhận định trong thời gian tới làn sóng thứ 4 sẽ là không thể tránh khỏi, vì tỷ lệ phủ vaccine đang quá thấp.

Biến chủng B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai, phần mà hầu hết các loại vaccine sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống SARS-CoV-2. Các đột biến protein gai có thể ảnh hưởng tới khả năng nhiễm bệnh và tốc độ lây lan của virus cũng như khiến tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Các nhà khoa học đang lo ngại rằng biến chủng B.1.1.529 có thể giúp SARS-CoV-2 lẩn tránh miễn dịch do có tới 32 đột biến.

Tiến sĩ Tom Peacock, chuyên gia virus học tại Đại học Hoàng gia London (Anh), đã công bố thông tin chi tiết về biến thể mới trên một trang web chia sẻ bộ gene. "Thật sự đáng lo ngại và nên theo dõi khi nó có lượng đột biến cao như vậy", ông Peacock nói.

Tuy nhiên, ông Peacock hy vọng có thể biến thể mới là một "cụm dịch kỳ lạ" và không lây lan nhiều. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục theo dõi B.1.1.529 để tìm kiếm dấu hiệu cho thấy liệu nó có đang phát triển và lan rộng hay không.

Ông Ravi Gupta, Giáo sư vi sinh học lâm sàng tại Đại học Cambridge (Anh), đã phát hiện 2 trong số các đột biến của B.1.1.529 làm tăng khả năng lây nhiễm và giảm khả năng nhận biết của kháng thể.

"Điều này chắc chắn đáng lo ngại nếu dựa trên những đột biến hiện nay. Tuy nhiên, một đặc tính quan trọng của virus mà chúng ta chưa biết là khả năng lây nhiễm của nó. Lẩn tránh miễn dịch chỉ là một phần của bức tranh về những gì có thể xảy ra", ông Gupta nhận định.

"Rất khó để dự đoán nó có thể lây nhiễm như thế nào trong giai đoạn này. Hiện tại nó cần được theo dõi sát và phân tích, nhưng không có lý do để lo lắng quá mức trừ khi nó bắt đầu tăng tần suất trong tương lai gần”, Giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền học UCL (Anh), cho biết.

Hoàng Hà (t/h)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm hết sức mình, có trách nhiệm thì sẽ bớt 'tiếng kêu khó'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm hết sức mình, có trách nhiệm thì sẽ bớt "tiếng kêu khó"

Tin tức  -  02/10/2022 09:31
"Mỗi người đều làm hết sức mình, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, đất nước và cả thế giới thì sẽ bớt "tiếng kêu khó", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn gửi đến các bạn trẻ tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022.
Dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam cả năm 2022 khoảng 8%

Dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam cả năm 2022 khoảng 8%

Tin tức  -  02/10/2022 09:26
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, ttrong bối cảnh diễn biến như hiện nay, không có đột biến, thuận lợi đối với nền kinh tế Việt Nam từ bên ngoài, dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm khoảng 8%.
Vành đai 3 trên cao và thân phận “hồn Trương Ba, da Hàng thịt”

Vành đai 3 trên cao và thân phận “hồn Trương Ba, da Hàng thịt”

Tin tức  -  02/10/2022 09:16
Mặc dù các biện pháp xử lý xe đi vào làn khẩn cấp phần nào giúp giao thông trên đường vành đai trên cao Hà Nội trở nên trật tự hơn... nhưng ùn tắc vẫn xảy ra liên tục trong các giờ cao điểm hoặc mỗi khi có sự cố, thậm chí ùn kéo dài hơn.
Tinh gọn bộ máy, làm sao xếp 'ghế' tránh để cán bộ 'tâm tư'?

Tinh gọn bộ máy, làm sao xếp "ghế" tránh để cán bộ "tâm tư"?

Tin tức  -  02/10/2022 09:10
Quá trình tinh giản biên chế đi đôi với tinh gọn bộ máy không phải không gây cho cán bộ tâm tư xáo trộn, nhưng vẫn cần phải giải quyết hài hòa câu chuyện đó với mục tiêu phục vụ nhân dân là trên hết.
Từ 1/10: Hàn Quốc bỏ quy định test Covid-19 với du khách sau khi nhập cảnh

Từ 1/10: Hàn Quốc bỏ quy định test Covid-19 với du khách sau khi nhập cảnh

Tin tức  -  02/10/2022 08:08
Văn phòng Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO) công bố, từ ngày 1/10, Hàn Quốc chính thức bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 theo hình thức PCR sau khi nhập cảnh.