Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

06/11/2021 07:10 (GMT +7)

Sóc Sơn - Hà Nội: Công ty Linh Giang liên tiếp trúng nhiều gói thầu “khủng”

Tính từ đầu năm đến nay, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Linh Giang được chính quyền huyện Sóc Sơn, Hà Nội tin tưởng phê duyệt trúng nhiều gói thầu với tổng giá trị gần 100 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.

 Kê khai trùng lặp nhân sự 

Tìm hiểu được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Linh Giang (Công ty Linh Giang) được thành lập ngày 17/10/2002, có trụ sở tại địa chỉ Số 46, đường QL3, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội, với ngành nghề chính là xây dựng công trình. Người đại diện pháp luật là ông Trịnh Quang Tính.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã trúng 5 gói thầu trên địa bàn huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội với tổng giá trị các gói thầu gần 100 tỷ đồng. Trong đó một số gói thầu có những chi tiết về hồ sơ năng lực dự thầu khiến dư luận và bạn đọc không khỏi thắc mắc, nghi vấn. 

Cụ thể, tại gói thầu: Xây lắp các tuyến đường nhánh và hạ tầng kỹ thuật khu 1 thuộc Dự án: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư xã Bắc Sơn phục vụ di dân vùng ảnh hưởng môi trường của khu LHXLCT Sóc Sơn (vùng bán kính 500m từ hàng rào khu LHXLCT Sóc Sơn).

Gói thầu này do UBND huyện Sóc Sơn làm chủ đầu tư, Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng và phát triển Sóc Sơn là đơn vị tư vấn và đánh giá E-HSDT, được mở thầu ngày 2/11/2020. Có 2 nhà thầu tham dự là Công ty Linh Giang và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Gia Long (Công ty Gia Long), tuy nhiên Công ty Gia Long không được đánh giá E-HSDT?

Tại quyết định số 4363/QĐ-UBND, ngày 17/11/2020, ông Phạm Văn Minh - Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đã ký quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu cho nhà thầu là Công ty Linh Giang với giá trúng thầu 16.446.927.000 đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 10 tháng. Trong quyết định có đoạn nêu rõ: Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn chịu trách nhiệm trước pháp luật về quá trình đấu thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu và nội dung trình duyệt (về tính chính xác các số liệu trong hồ sơ trình duyệt và chất lượng sản phẩm).

Để trúng gói thầu này, Công ty Linh Giang đã đề xuất các nhân sự chủ chốt là các ông, bà: Chu Anh Tuấn (chỉ huy trưởng); 8 cán bộ kỹ thuật: Đỗ Văn Tiến, Vương Trung Kiên, Đoàn Minh Chính, Phạm Quốc Tuấn, Phạm Trung Sơn, Nguyễn Anh Cường, Nguyễn Tiến Hảo, Đặng Nhật Quỳnh; 4 tổ trưởng kỹ thuật: Lưu Văn Lên, Nguyễn Văn Láng, Đào Vinh Quang, Nguyễn Huy Thủy và 20 công nhân kỹ thuật khác.

Hai gói thầu được công ty Linh Giang kê khai trùng lặp nhân sự.

Hai gói thầu được công ty Linh Giang kê khai trùng lặp nhân sự.

Sau khi trúng thầu ở dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư xã Bắc Sơn, Công ty Linh Giang tiếp tục sử dụng hồ sơ năng lực của các nhân sự: Chu Anh Tuấn (chỉ huy trưởng), Nguyễn Tiến Hảo, Đặng Nhật Quỳnh và Nguyễn Văn Láng để dự thầu và tiếp tục trúng thầu tại dự án “Cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước dân sinh, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Thanh Xuân”, do Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn làm chủ đầu tư.

Gói thầu này ngoài Công ty Linh Giang còn có sự tham dự của Công ty Cổ phần thiết kế ARC (Công ty ARC), tuy nhiên hồ sơ của Công ty ARC không được đánh giá và dư luận đặt câu hỏi phải chăng Công ty ARC xuất hiện với vai trò như để “làm nền” cho Công ty Linh Giang “tỏa sáng” (?).

Gói thầu này được ông Nguyễn Bá Hoàng-Giám đốc Ban QLDA phê duyệt kết quả trúng thầu tại quyết định số 190/QĐ-QLDA ngày 20/5/2021, giá trị gói thầu là hơn 7 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 200 ngày.

Như vậy, có xảy ra sự trùng lặp những nhân sự chủ chốt ở hai gói thầu kể trên. Liệu rằng dẫn chiếu theo quy định pháp luật hiện hành điều này có phù hợp không? 

Trụ sở Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn.

Trụ sở Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn.

Theo Điều 89 – Luật Đấu thầu 2013 và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 89, Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 122, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Ông Nguyễn Xuân Tuyên - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn.

Ông Nguyễn Xuân Tuyên - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn.

Để làm rõ những nghi vấn trên, PV đã có buổi làm việc với Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn. Ông Nguyễn Xuân Tuyên, Trưởng phòng Kế hoạch - tổng hợp cho biết: Thời điểm trước khi mà trúng thầu bên mời thầu đã mời nhà thầu đến để thương thảo, khi thấy rằng hai gói thầu này nhà thầu sử dụng nhân sự trùng nhau thì phải yêu cầu nhà thầu giải thích, tức là làm rõ cái thời gian sử dụng nhân sự”.

Cụ thể với trường hợp trùng lặp nhân sự của công ty Linh Giang đã nêu ở trên ông Tuyên khẳng định: “Công ty Linh Giang làm đúng quy định, không gian lận hồ sơ năng lực dự thầu”.

Tuy khẳng định là vậy nhưng ông Tuyên lại không đưa ra những bằng chứng, hồ sơ và hợp đồng thương thảo để chứng minh công ty Linh Giang có thể trúng thầu hợp lệ khi kê khai trùng lặp nhân sự trong HSDT (?).

Liên hệ lại với ông Đào Xuân Trường – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Sóc Sơn về vấn đề này, ông Trường cho biết: “Hiện Ban đang làm thông cáo báo chí trình UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt để gửi thông tin phản hồi cụ thể và chính xác nhất trả lời báo chí”.

Một trong những nhân sự chủ chốt của 2 gói thầu được kê khai trùng lặp trong 2 gói thầu đã trúng của Công ty Linh Giang.

Một trong những nhân sự chủ chốt của 2 gói thầu được kê khai trùng lặp trong 2 gói thầu đã trúng của Công ty Linh Giang.

Liên tiếp trúng nhiều gói thầu “khủng”

Theo tư liệu mà PV thu thập được, sau 2 gói thầu nêu trên, mới đây nhất, Công ty Linh Giang lại tiếp tục trúng một số gói thầu “khủng” do Ban QLDA ĐTXD huyện Sóc Sơn làm chủ đầu tư.

Có thể kể đến đó là: Dự án chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật khu vực trung tâm xã Phù Lỗ (QL2 đoạn từ ngã tư cầu vượt đường Nhật Tân – Nội Bài đến QL3 và QL3 đoạn từ ngã 3 Phù Lỗ đến QL18B). Gói thầu có giá trị hơn 12,4 tỷ đồng, được ông ông Nguyễn Bá Hoàng-Giám đốc Ban QLDA phê duyệt kết quả trúng thầu tại quyết định số 455/QĐ-QLDA, ngày 27/8/2021.

Hay mới đây nhất là gói thầu thuộc dự án: Cải tạo, nâng cấp đường 35 - Phú Hạ- Thanh Sơn. Gói thầu có giá trị hơn 38 tỷ đồng, được ông ông Nguyễn Bá Hoàng-Giám đốc Ban QLDA huyện Sóc Sơn phê duyệt kết quả trúng thầu cho Liên danh nhà thầu Công ty Linh Giang – Công ty TNHH dịch vụ thương mại và xây dựng Thiên Thanh, tại quyết định số 560/QĐ-QLDA, ngày 28/9/2021.

Dư luận đặt câu hỏi, có nên liên tiếp phê duyệt kết quả trúng thầu cho nhà thầu đang có dấu hiệu nghi vấn liên quan tới hồ sơ năng lực?

Doanh nhân và Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đức Vũ
Ban cán sự đảng VKSND tỉnh An Giang vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ

Ban cán sự đảng VKSND tỉnh An Giang vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ

Doanh nhân và pháp luật  -  27/09/2022 07:30
Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc; không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...
Đề nghị kỷ luật cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng và trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Đề nghị kỷ luật cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng và trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Doanh nhân và pháp luật  -  27/09/2022 07:24
Tại kỳ họp 20, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng - cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
TP.HCM: Chưa có giấy phép, viện thẩm mỹ Xanh Ponl vẫn cắt mỡ bọng mắt cho khách

TP.HCM: Chưa có giấy phép, viện thẩm mỹ Xanh Ponl vẫn cắt mỡ bọng mắt cho khách

Doanh nhân và pháp luật  -  23/09/2022 06:31
Chưa được Sở Y tế TP.HCM cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh, nhưng thẩm mỹ Xanh Ponl (258 Tô Hiến Thành, quận 10) vẫn cắt mỡ bọng mắt, đốt mụn thịt cho khách.
Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Doanh nhân và pháp luật  -  21/09/2022 13:40
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập đặt ra trong quá trình thi hành Luật Tài nguyên nước, xây dựng hệ thống chính sách pháp luật đồng bộ, tổng hợp, thống nhất về tài nguyên nước, đảm bảo an ninh tài nguyên nước.
Nhượng quyền thương mại và những vấn đề pháp lý đặt ra

Nhượng quyền thương mại và những vấn đề pháp lý đặt ra

Doanh nhân và pháp luật  -  21/09/2022 09:02
Trong những năm gần đây, với xu hướng mở cửa hội nhập kinh tế nhanh, Việt Nam trở thành thị trường được các thương hiệu lớn quốc tế và khu vực quan tâm tìm kiếm cơ hội hợp tác nhượng quyền thương mại.
đọc nhiều

Điều tiết giá trị gia tăng: Ngăn đầu cơ bất động sản

Điều tiết giá trị gia tăng: Ngăn đầu cơ bất động sản

Bất động sản  -  28/09/2022 07:18
Giá bất động sản (BĐS) tăng cao thời gian gần đây không chỉ do chi phí đầu tư xây dựng cấu thành sản phẩm, mà là do đất đai giá trị cao. Hoạt động đầu tư BĐS đón trước quy hoạch chính là cơ hội để người đầu cơ hưởng chênh lệch từ đất đai mang lại.
Gỡ vướng về quy hoạch để phát triển nhà ở xã hội
Bí ẩn hai đường ống dẫn khí đốt Nga sang châu Âu rò rỉ cùng lúc
Thủ đô Hà Nội có mưa vừa và giông
Hà Nội: Thí điểm phân làn đường Nguyễn Trãi đến hết năm 2022