Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

10/05/2022 10:32 (GMT +7)

Sơn Tây - Hà Nội: Nhiều dự án lạ có dấu hiệu làm sai pháp lý tại xã Cổ Đông?

Hàng trăm lô đất tại xã Cổ Đông (thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội) được tách thửa và giao bán trên các website nhưng chính quyền chưa có biện pháp xử lý triệt để. Đến nay, việc tách thửa xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có dấu hiệu sai về diện tích tách thửa và pháp lý xác nhận mốc giới.

Mua gom đất ‘chui’ lập dự án ‘ma’?

Gần đây, tòa soạn Doanh nhân và Pháp lý nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về tình trạng phân lô bán nền tại dự án mang tên “93 Cổ Đông” thuộc xã Cổ Đông (thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội) đang được nhân viên Công ty CP bất động sản Luckyland; Batdongsan24h.com.vn; Nhadat24h.com  tư vấn và giao bán.

Dự án 93 lô Cổ Đông đang giao bán

Dự án 93 lô Cổ Đông đang giao bán

Theo thông tin phóng viên nắm bắt, trước khi thực hiện dự án, môt số tổ chức, cá nhân đã dùng chiêu thức mua gom đất đôi, đất vườn, đất trồng cây hàng năm - trồng cây lâu năm, đất thủy sản… của người dân địa phương rồi tự thiết kế cảnh quan, hạ tầng để thuận tiện dựng dự án “ảo” trên nhiều Website nhằm phân lô, bán đất nền.

Cẩn trọng với những tiện ích được quảng cáo

Cẩn trọng với những tiện ích được quảng cáo

Đồng thời, nhằm qua mặt cơ quan chức năng kiểm soát hoạt động giao bán đất “chui” tại dự án “ma”, những tổ chức, cá nhân trên đã tự vẽ ra kế hoạch hiến đất làm đường để dễ dàng né sự giám sát của chính quyền rồi thực hiện phân nhỏ thành nhiều lô với diện tích từ 50 đến 80 m2.

Cũng để thuận tiện trong giao dịch và bán hàng, các Website ra sức quảng cáo “vống” cho dự án 93 Cổ Đông bằng những ngôn từ đẹp như: Khu đất có vị trí vàng, dễ sinh lời sau một vài năm đầu tư; giao thông thuận lợi, dễ kết nối với tuyến đường trục chính; nhiều tiện ích có sẵn tại địa phương như gần trường cấp I, cấp II, gần trạm y tế xã…  

Khi phóng viên có mặt tại dự án 93 Cổ Đông để mục sở thị thực tế và phát lộ dự án nằm thỏm trong ngõ 209 Cổ Đông (thôn Trại Láng, xã Cổ Đông) đang được nhân viên của Công ty CP bất động sản Luckyland; Batdongsan24h.com.vn tư vấn và giao bán với mức giá từ 1 tỷ đồng đến 1,6 ty/ lô 60 m2 hoặc 80 m2 với mỹ từ hào nhoáng “Dự án sinh lời cao vì nằm sát khu công nghệ cao Hòa Lạc với hệ thống giao thông đồng bộ, đồng thời, nơi đây đặt nhiều trường đại học và các công ty công nghệ trong tương lai…”.

Thông báo của xã Cổ Đông về việc không có dự án nào như đang quảng cáo

Thông báo của xã Cổ Đông về việc không có dự án nào như đang quảng cáo

Tại thời điểm ghi nhận, chúng tôi thấy khu đất đang được chủ đầu tư đào hào, xây tường, bên trong,  máy xúc đang san gạt đất nền và làm đường, phía sau bờ hào là dãy đất vườn, đất đồi trồng cây lâu năm đan sen lẫn đất ruộng của người dân địa phương.

Người dân nơi đây cho biết, một phần dự án 93 Cổ Đông đang được giao bán là đất nông nghiệp thuộc xứ đồng Chũi, cách đây không lâu, một vài nhà đầu tư lẻ về mua gom đất đồi, đất ruộng của người dân, không hiểu sao bây giờ lại có thể lập dự án, tách thửa và giao bán nhan nhản như vậy? Người dân chúng tôi cũng không rõ đó là dự án của công ty nào, đơn vị nào triển khai.

Thực tế khi phóng viên đi ghi nhận dự án 93 lô Cổ Đông

Thực tế khi phóng viên đi ghi nhận dự án 93 lô Cổ Đông

Trước đó, phóng viên đã có buổi tư vấn trực tiếp với môi giới viên của Công ty CP bất động sản Lucky Land  và được biết: “Dự án 93 lô đất Cổ Đông có diện tích 32000 m2, được  triển khai theo hai giai đoạn. Hiện nay, giai đoạn 1 đã làm xong đường và phân ra 93 lô để bán, trong đó, các suất gần như đã bán hết, tất cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được làm xong gần như 100%. Giai đoạn 2 nằm sát bên cạnh và có quy mô 200 suất, hiện tại, chủ đầu tư đang xin tách sổ trên Sở Tài nguyên Môi trường, nếu anh có nhã ý mua những lô đã có sổ thì giá giao động khoảng 23 đến 25 triệu/m2”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc hạ tầng kỹ thuật, tiện ích xã hội tại dự án có điểm gì nổi bật? lúc này nhân viên tư vấn chỉ nói qua loa là gần QL21, cách trường cấp I, cấp II và KCN cao Hòa Lạc, đặc biệt, các lô đất khi khách hàng mua đều đã có sổ đỏ rõ ràng. Riêng phần tiện ích công cộng như cây xanh, vỉa hè, hệ thống đèn chiếu sang, hạ tầng thoát nước, PCCC, công viên cây xanh thì không có.

Sở Tài nguyên Môi trường liệu có cấp sai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Trong buổi tư vấn, phóng viên ngỏ ý muốn mua lô đất rộng khoảng 50m2, mong đơn vị tìm kiếm giúp. Ngay lập tức chúng tôi được nhân viên chào hàng bằng một GCNQSDĐ số CS08619 mang tên Khuất Xuân Tú, sinh năm 2000 (quê Phúc Thọ, Hà Nội) đứng chủ và được ông Lê Thanh Nam, Phó giám đốc Sở TNMT Hà Nội ký cấp ngày 08/02/2022 cùng lời tư vấn “anh chị không đủ điều kiện mua suất lớn thì em sẽ bán lô nhỏ 50 m2 cho anh (chị), suất này bên em vừa lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ trên Sở Tài Nguyên và Môi trường về hôm qua. Em nói nhỏ với anh (chị), giấy này, bên ngoài không làm được mà chỉ có bên em thôi”.

GCNQSDĐ được cấp có dấu hiệu sai quy định thẩm tra diện tích

GCNQSDĐ được cấp có dấu hiệu sai quy định thẩm tra diện tích

Phóng viên tiếp tục tỏ thái độ lo lắng khi đặt vấn đề về việc tách thửa chỉ đạt 50m2 sẽ không đúng với quy định về hạn mức giao đất và công nhận quyền sử dụng đất được thành phố Hà Nội hướng dẫn trước đó nên sợ bị thu hồi sau khi mua. Lúc này, nhân viên tư vấn chấn an chúng tôi bằng nhiều mỹ từ ngọt “Anh không phải lo, bên em tính hết rồi, nếu sai bên em chịu trách nhiệm cho…”  

Tại buổi tư vấn, phóng viên đặt câu hỏi về việc tách sổ từng lô tại dự án 93 Cổ Đông có dấu hiệu sai về xác định địa giới khu vực theo mức tối thiểu vùng? nhưng nhân viên tư vấn im lặng.

Chính quyền khẳng định dự án không tồn tại

Trước việc phân lô, bán nền, tách sổ tràn lan tại xã Cổ Đông diễn biến phức tạp, mới đây, phóng viên đã có buổi làm việc cùng ông Khuất Văn Xuyên, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã không có dự án 293 hay 93 lô đất Cổ Đông nào cả, và cũng không có Công ty Luckyland đăng ký hoạt động trên địa bàn xã. Việc phân lô, bán nền là do các cá nhân sở hữu những khu đất tự sang nhượng cho nhau nên chính quyền cũng đang rất đau đầu trong việc thu thuế đất ở đây”.

GCNQSDĐ đã được cấp khi dự án còn chưa được cấp phép

GCNQSDĐ đã được cấp khi dự án còn chưa được cấp phép

Ông Xuyên chia sẻ thêm:“Phóng viên tìm hiểu và phản anh về dự án 293 lô đất Cổ Đông đã được chúng tôi nắm bắt từ lâu rồi, và tôi khẳng định, đất đó được nhà đầu tư mua gom một phần là đất ở, một phần là đất vườn, đất đồi của người dân”

Trong quá trình làm việc, chúng tôi đặt câu hỏi về việc cá nhân, tổ chức tách thửa xin cấp GCNQSDĐ khi thiếu diện tích theo Quyết địn số 20/2017/QĐ-UBND nhưng Sở Tài Nguyên và Môi trường vẫn cấp sai thì xã có hướng xử lý ra sao?

Ông Xuyên khẳng định: “Chúng tôi sẽ có những kiến nghị cụ thể lên trên để tránh tình trạng này xảy ra, lúc này tôi chỉ xin anh cho thời gian để xã rà soát lại đúng-sai cụ thể”.  

Trong bài sau, chúng tôi sẽ nói rõ về việc cấp 93 GCNQSDĐ sai quy định của Sở Tài Nguyên và Môi trường tại dự án 93 Cổ Đông có nên thu hồi hay không?!.

Ly Ly - Tiêu Diệp
Phú Quốc: Điểm phải đến mới của thế giới

Phú Quốc: Điểm phải đến mới của thế giới

Bất động sản  -  09/08/2022 11:39
Giải thưởng World's Best Awards 2022 của tạp chí Travel+Leisure vừa vinh danh Phú Quốc là 1 trong 25 hòn đảo tốt nhất thế giới. Đảo Ngọc đang ngày càng định vị rõ nét chân dung điểm phải đến mới của toàn cầu.
Giá căn hộ chung cư vẫn tăng dù tính thanh khoản giảm

Giá căn hộ chung cư vẫn tăng dù tính thanh khoản giảm

Bất động sản  -  09/08/2022 07:22
Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội ở mức thấp trong hai năm qua, căn hộ giá rẻ vắng bóng, chung cư trung và cao cấp vẫn tăng giá.
Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Bất động sản  -  09/08/2022 07:19
Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trường hợp các thành viên của hộ gia đình có nhu cầu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp hộ gia đình sẽ được ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình.
Lễ kick-off dự án Sài Gòn Town – Đại nhạc hội “Chất chơi Sài Thành” độc đáo và mới lạ

Lễ kick-off dự án Sài Gòn Town – Đại nhạc hội “Chất chơi Sài Thành” độc đáo và mới lạ

Bất động sản  -  08/08/2022 15:30
Thay vì tổ chức Lễ ra quân (kick-off) dự án dành cho hệ thống kinh doanh giới thiệu sản phẩm, Thắng Lợi Land chọn cách thức độc đáo, mới lạ - tổ chức Đại nhạc hội với chủ đề “Chất chơi Sài Thành” ngay tại Thị trấn Tân Trụ, Long An để chạm đến khách hàng, người dân địa phương. Đây là hoạt động mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai, gồm giá trị thương mại và giải trí sầm uất, năng động.
Tập đoàn Đất Xanh cập nhật kế hoạch tái khởi động và đổi tên dự án Gem Riverside thành Datxanhhomes Riverside

Tập đoàn Đất Xanh cập nhật kế hoạch tái khởi động và đổi tên dự án Gem Riverside thành Datxanhhomes Riverside

Bất động sản  -  08/08/2022 15:00
Theo thông tin từ website, Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đã thực hiện đổi tên dự án Gem Riverside thành dự án Datxanhhomes Riverside đồng thời công bố thời gian dự kiến khai trương nhà mẫu vào tháng 9/2022 và lễ công bố dự án vào tháng 10/2022.
đọc nhiều

Sôi động lễ giới thiệu khu cắm trại vườn sinh thái “Nhà tôi Village”

Sôi động lễ giới thiệu khu cắm trại vườn sinh thái “Nhà tôi Village”

Tin tức  -  10/08/2022 14:09
Lễ giới thiệu khu cắm trại vườn sinh thái “Nhà tôi Village” thuộc Cty CP XD hạ tầng bất động sản Vinlands đã chính thức diễn ra vào sáng ngày 9/8/2022 tại TP.HCM. Tham dự buổi giới thiệu có rất nhiều khách mời là những chuyên gia ngành BĐS, dịch vụ lữ hành và rất đông khách hàng quan tâm đến dự án…
Sáng 10/8: Ca Covid-19 nặng tăng nhanh, biến thể BA.5 đã xâm nhập cộng đồng
Nghệ An: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Huy động 400.000 người cùng hơn 2.300 phương tiện, 15 máy bay ứng phó bão số 2
Quảng Ninh: Cấm biển từ 12h ngày hôm nay để phòng bão số 2