Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

06/03/2023 15:42 (GMT +7)

Startup Việt Nam hưởng lợi từ khoản hỗ trợ 72.000 USD của Thử thách Tái chế rác thải Đông Nam Á

Với khoản hỗ trợ này sẽ giúp cho startup Việt Nam - PlasticPeople có thể thuê một chuyên gia phân tích và đánh giá những quyết định mang tính chiến lược và tìm ra những phương pháp để cải thiện quy trình của doanh nghiệp.

Thử thách Tái chế Rác thải nhựa Đông Nam Á đã kết thúc sau 5 tháng làm việc nhằm hỗ trợ thúc đẩy quy mô các giải pháp tái chế rác thải nhựa tại các quốc gia trong khu vực. Khoản hỗ trợ với tổng trị giá 72.000 USD đã được trao cho các nhà đổi mới nhằm giúp họ tăng cường năng lực vận hành và điều kiện làm việc, cho phép họ quản lý, xử lý và tái chế khối lượng rác thải lớn hơn. PlasticPeople là đại diện Việt Nam duy nhất lọt Top 5 nhà đổi mới xuất sắc nhất của chương trình.

Các sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa của PlasticPeople.

Các sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa của PlasticPeople.

Với khoản hỗ trợ này, chúng tôi có thể thuê một chuyên gia phân tích và đánh giá những quyết định mang tính chiến lược và tìm ra những phương pháp để cải thiện quy trình của doanh nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi cũng sử dụng khoản tài trợ để bảo trì máy móc, mua sắm thiết bị mới để giải quyết các khó khăn trong hoạt động và tuyển dụng thêm nhân sự để chuẩn bị cho nhóm dự án mở rộng quy mô”, ông Nano Morante, Nhà sáng lập PlasticPeople cho biết.

Ông Nano Morante tại gian hàng của PlasticPeople tại Diễn đàn & Triển lãm Kinh tế Xanh - GEFE.

Ông Nano Morante tại gian hàng của PlasticPeople tại Diễn đàn & Triển lãm Kinh tế Xanh - GEFE.

Thử thách Tái chế rác thải nhựa do Mạng lưới Vườn ươm Doanh nghiệp (The Incubation Network), kết hợp cùng Chương trình Hợp tác Hành động toàn cầu về nhựa (Global Plastic Action Partnership), nền tảng đổi mới UpLink của Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Liên minh Xử lý Chất thải nhựa đã mang đến chương trình hỗ trợ chuyên biệt cho Bank Sampah Bersinar (Indonesia), Envirotech (Philippines), Kibumi (Indonesia), Plastic People (Việt Nam), và TerraCycle Foundation (Thái Lan).

PlasticPeople là đại diện Việt Nam duy nhất lọt Top 5 nhà đổi mới của thử thách.

PlasticPeople là đại diện Việt Nam duy nhất lọt Top 5 nhà đổi mới của thử thách.

Chương trình hỗ trợ mở rộng quy mô doanh nghiệp chuyên biệt

Các nhà đổi mới của Thử thách được tiếp cận nhiều nguồn lực và hỗ trợ trong thời gian diễn ra chương trình, bao gồm được tham gia các hội thảo, nhận được sự cố vấn phù hợp và các hội kết nối. Để chuẩn bị cho việc mở rộng doanh nghiệp, các nhà đổi mới được tham gia những hội thảo tập trung vào quản lý rác thải, tái chế, marketing và nhiều chủ đề khác. Những kiến thức và khuyến nghị từ những hội thảo này sẽ giúp các nhà đổi mới điều chỉnh chiến lược marketing phù hợp với khách hàng và thấu hiểu sự đa dạng của các thị trường khác nhau.

Hội thảo trực tuyến đào tạo kỹ năng Marketing và Truyền thông cho các nhà đổi mới.

Hội thảo trực tuyến đào tạo kỹ năng Marketing và Truyền thông cho các nhà đổi mới.

Một nhóm chín chuyên gia bao gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia tài chính, chuyên gia marketing và quan hệ công chúng, chuyên gia đầu tư đóng vai trò là cố vấn cho các nhà đổi mới, đưa ra những chia sẻ và định hướng cụ thể, giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu tăng trưởng. Fei Bebri, Giám đốc điều hành của Bank Sampah Bersinar, đơn vị cung cấp các giải pháp quản lý chất thải cộng đồng tại Indonesia chia sẻ: “Với khoản hỗ trợ của chương trình, chúng tôi sẽ đầu tư một chiếc xe thu gom rác mới để thu gom được nhiều rác thải hơn.”

Tháng 2/2023, chương trình đã kết thúc bằng một hội thảo trực tuyến với sự tham dự của UpLink, Chương trình Hợp tác Hành động toàn cầu về nhựa (Global Plastic Action Partnership) và Liên minh Xử lý Chất thải nhựa (Alliance to End Plastic Waste), nơi các nhà đổi mới chứng minh sự tăng trưởng và phát triển của mình. Buổi hội thảo giúp tăng cường kết nối và thúc đẩy những cơ hội hợp tác đầy tiềm năng.

Hội thảo trực tuyến tổng kết Thử thách mang tới những cơ hội hợp tác tiềm năng.

Hội thảo trực tuyến tổng kết Thử thách mang tới những cơ hội hợp tác tiềm năng.

Ông Simon Baldwin, Giám đốc Toàn cầu Mảng Giải pháp tuần hoàn của SecondMuse chia sẻ: “Bên cạnh việc hỗ trợ các nhà đổi mới của Thử thách Tái chế rác thải nhựa Đông Nam Á, chúng tôi cũng mở rộng hỗ trợ tới 358 startup khác trong vòng 3 năm qua, với kết quả là gần 148.000 tấn rác thải nhựa đã được tái chế. SecondMuse sẽ tiếp tục giữ vững cam kết nâng cao chuỗi giá trchất thải nhựa và thúc đẩy các giải pháp tái chế tối ưu trong những năm tới, với trọng tâm là đẩy nhanh quá trình và đổi mới trong lĩnh vực trọng yếu này”.

"Các giải pháp sáng tạo là rất quan trọng trong việc giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa. Những đơn vị tiên phong có tác động cao đã truyền cảm hứng và mang đến tia hy vọng về cách đối phó với cuộc khủng hoảng nhựa thông qua đổi mới sáng tạo. Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ các nhà đổi mới hàng đầu mở rộng quy mô tác động thông qua việc nâng cao nhận diện, kiến thức chuyên môn và cơ hội học tập cùng những kết nối phù hợp dựa trên nền tảng của UpLink”,  bà Poonam Watine, Chuyên gia Tác động, UpLink cho biết.

Được biết, Thử thách Tái chế Rác thải nhựa được tài trợ kinh phí bởi Liên minh Xử lý Chất thải nhựa, hỗ trợ thực hiện bởi SecondMuse, Sáng kiến Kinh tế tuần hoàn, Bộ ngoại giao Canada, và Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn vương quốc Anh.

Chương trình Hợp tác Hành động toàn cầu về Nhựa:

Là một phần trong nỗ lực thúc đẩy các tác động của Diễn đàn Kinh tế Thế giới trong khuôn khổ Thỏa thuận Paris và Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDGs), Chương trình Hợp tác Hành động toàn cầu về Nhựa (GPAP) đã được khởi động vào tháng 9/2018 tại Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư Phát triển Bền vững.

GPAP hợp tác với các quốc gia và các đối tác toàn cầu để thúc đẩy sự thay đổi hướng tới một nền kinh tế nhựa mới bằng cách giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của ô nhiễm rác thải nhựa, từ sản xuất đến tiêu thụ và tái sử dụng, cũng như bằng cách cải thiện các nỗ lực quản lý chất thải ở hạ nguồn. GPAP tập hợp các chính phủ, các tổ chức quốc tế và địa phương, các doanh nghiệp, cũng như các nhà đổi mới và các tổ chức xã hội dân sự trên một nền tảng hợp tác công bằng với mục đích tạo ra các cộng đồng tận tâm và thúc đẩy thay đổi tích cực.

Tìm hiểu thêm thông tin về Chương trình Hợp tác Hành động toàn cầu về Nhựa tại: https://globalplasticaction.org/

Mạng lưới Vườn ươm Doanh nghiệp:

Mạng lưới Vườn ươm Doanh nghiệp là một sáng kiến dựa trên tác động nhằm tạo nguồn, hỗ trợ và mở rộng quy mô các giải pháp đổi mới toàn diện nhằm chống lại ô nhiễm rác thải nhựa và cải thiện sinh kế của các nhóm dễ bị tổn thương trong các hệ thống quản lý và tái chế chất thải.

Là một phần của cộng đồng hợp tác chặt chẽ bao gồm các công ty khởi nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư, đối tác và các chương trình, Mạng lưới Vườn ươm Doanh nghiệp phối hợp cùng các đơn vị trong ngành để loại bỏ các rào cản chính nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa và thúc đẩy một nền kinh tế tuần hoàn. Điều này bao gồm tìm nguồn cung ứng và hỗ trợ, để mở rộng các giải pháp giai đoạn đầu hoặc trước khi đầu tư và kết nối các bên tham gia hệ sinh thái tương thích để củng cố chuỗi giá trị trong quản lý và tái chế chất thải.

Được thành lập vào năm 2019, Mạng lưới Vườn ươm Doanh nghiệp là sự hợp tác giữa tổ chức phi lợi nhuận Sáng kiến Kinh tế tuần hoàn và công ty đổi mới tác động SecondMuse. Mạng lưới Vườn ươm Doanh nghiệp là tổ chức mở, dành cho các cộng tác viên, tập đoàn và cố vấn có quan tâm, tìm cách giải quyết vấn đề rác thải nhựa và thúc đẩy một nền kinh tế tuần hoàn ở Nam và Đông Nam Á.

Tìm hiểu thêm thông tin về Mạng lưới Vườn ươm Doanh nghiệp tại: www.incubationnetwork.com.

Trần Lân
Giải Vovinam Việt Võ Đạo Cúp Nestlé MILO 2023 chào đón gần 2.000 vận động viên tham gia tranh tài

Giải Vovinam Việt Võ Đạo Cúp Nestlé MILO 2023 chào đón gần 2.000 vận động viên tham gia tranh tài

Doanh nghiệp  -  18/03/2023 15:06
Tiếp nối chuỗi hoạt động thiết thực trong khuôn khổ chương trình Năng Động Việt Nam, Giải Vovinam Việt Võ Đạo Cúp Nestlé MILO năm học 2022 – 2023 vừa chính thức khai mạc vào ngày 18/03 tại TP.HCM.
Generali ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất từ trước tới nay

Generali ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất từ trước tới nay

Doanh nghiệp  -  18/03/2023 08:16
Tập đoàn Generali ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất từ trước tới nay, tiếp tục tăng trưởng về phí bảo hiểm và lợi nhuận thuần, khẳng định vị thế tài chính cực kỳ vững mạnh.
Tăng sự hiện diện của thương hiệu Việt tại chuỗi bán lẻ nước ngoài

Tăng sự hiện diện của thương hiệu Việt tại chuỗi bán lẻ nước ngoài

Doanh nghiệp  -  17/03/2023 18:18
Hiện nhiều doanh nghiệp đang gia tăng sự xuất hiện của thương hiệu Việt trong các chuỗi bán lẻ hiện đại, đặc biệt là các chuỗi của nước ngoài.
Dự án phát triển báo chí Việt Nam và Vinamilk tổ chức diễn đàn kinh tế báo chí 2023

Dự án phát triển báo chí Việt Nam và Vinamilk tổ chức diễn đàn kinh tế báo chí 2023

Doanh nghiệp  -  17/03/2023 08:46
Cuối tháng 2 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Diễn đàn Kinh tế báo chí 2023. Sự kiện có sự tham dự của hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương, các phóng viên, biên tập viên báo chí Trung ương và địa phương trong cả nước.…
Công ty mẹ The Body Shop Việt Nam trở thành doanh nghiệp đầu tiên ở Đông Nam Á đạt chứng nhận B Corp™

Công ty mẹ The Body Shop Việt Nam trở thành doanh nghiệp đầu tiên ở Đông Nam Á đạt chứng nhận B Corp™

Doanh nghiệp  -  16/03/2023 07:00
Tập đoàn InNature Berhad, công ty nhận quyền thương hiệu The Body Shop tại Việt Nam, Malaysia, và Campuchia chính thức được công nhận chứng chỉ B Corp™, gia nhập cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu cam kết kinh doanh bền vững và truyền cảm hứng đến những công ty khác cùng mang đến những thay đổi thực sự cho con người và hành tinh.
đọc nhiều

Giải Vovinam Việt Võ Đạo Cúp Nestlé MILO 2023 chào đón gần 2.000 vận động viên tham gia tranh tài

Giải Vovinam Việt Võ Đạo Cúp Nestlé MILO 2023 chào đón gần 2.000 vận động viên tham gia tranh tài

Doanh nghiệp  -  18/03/2023 15:06
Tiếp nối chuỗi hoạt động thiết thực trong khuôn khổ chương trình Năng Động Việt Nam, Giải Vovinam Việt Võ Đạo Cúp Nestlé MILO năm học 2022 – 2023 vừa chính thức khai mạc vào ngày 18/03 tại TP.HCM.
Nga lên tiếng sau khi Tòa Hình sự quốc tế phát lệnh bắt Tổng thống Putin
Giá vàng tăng gần nửa triệu đồng một lượng
Generali ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất từ trước tới nay
Bốc thăm tứ kết Cúp C1 châu Âu: Nhánh đấu ác mộng cho tham vọng vô địch của Man City