Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

17/06/2022 18:17 (GMT +7)

Sử dụng lao động là trẻ em trái luật sẽ bị xử lý như thế nào?

Thực tế nhiều người vẫn sử dụng lao động trẻ em sai mục đích, trái quy định pháp luật. Vậy hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào?

Nhiều người vẫn sử dụng lao động trẻ em sai mục đích, trái quy định pháp luật. Ảnh: luatvietphong

Nhiều người vẫn sử dụng lao động trẻ em sai mục đích, trái quy định pháp luật. Ảnh: luatvietphong

Theo LSVN, về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS cho biết, Điều 1 Luật Trẻ em 2016 quy định: Trẻ em là người dưới 16 tuổi. Do đây là một trong các đối tượng lao động đặc biệt, chưa hoàn thiện cả về thể chất và tinh thần nên pháp luật đưa ra quy định nghiêm cấm việc sử dụng người lao động là trẻ em làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại theo danh mục mà Nhà nước quy định. Cụ thể như sau: 

(i) Sử dụng trẻ em làm những công việc nặng nhọc như: Xây lắp, sửa chữa, bảo dưỡng cột cao ăng ten (từ 50m trở lên); Xây lắp, bảo dưỡng, sửa chữa cáp ngầm; Khoan phun bê tông trong hang hầm; Phun cát tẩy rỉ, sơn trong hang hầm…

(ii) Sử dụng trẻ em làm những công việc nguy hiểm như: Gia công cọc, ván thép; lao lắp nâng hạ dầm cầu; Thợ lặn công trình; Ngâm tẩm, bảo quản tà vẹt phòng mục bán tự động; Đúc thỏi thép; Làm việc trên đỉnh lò cốc…

(iii) Sử dụng trẻ em làm những công việc độc hại như: Sản xuất hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật, sản xuất thuốc bảo vệ thực vật các loại; Sản xuất và đóng thùng Phốt pho vàng (P4); Vận hành bơm và đóng bình axít H2SO4…

Theo đó, vi phạm quy định sử dụng lao động là trẻ em là việc sử dụng người lao động dưới 16 tuổi làm các công việc nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm như một số công việc đã được liệt kê ở trên.

Cũng theo quy định tại Điều 296 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017, người nào sử dụng người lao động dưới 16 tuổi làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với chất độc hại theo danh mục mà Nhà nước quy định thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xử lý về tội "Vi phạm quy định sử dụng người lao động dưới 16 tuổi". 

Theo Điều 296 Bộ luật Hình sự, có 3 khung hình phạt chính áp dụng với tội này như sau:

Khung 1: Phạt tiền từ 30 - 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng - 03 năm nếu vi phạm quy định sử dụng lao động dưới 16 tuổi trong những trường hợp: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% - 60%; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% - 60%.

Khung 2: Phạt tù từ 03 - 07 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Phạm tội 02 lần trở lên; Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương từ 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương từ 61% - 121%.

Khung 3: Phạt tù từ 05 - 12 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Làm chết 02 người trở lên; Gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương từ 122% trở lên.

Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Bảo Minh(t/h)
Pháp luật quy định thế nào về tội 'Vi phạm quản lý đất đai'

Pháp luật quy định thế nào về tội 'Vi phạm quản lý đất đai'

Doanh nhân và pháp luật  -  25/06/2022 07:43
Hành vi vi phạm về quản lý đất đai làm xâm phạm chế độ quản lý và sử dụng đất đai của Nhà nước, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng tới tài nguyên đất cũng như trật tự an ninh xã hội. Vậy, vi phạm quản lý đất đai cụ thể là gì? Mức phạt tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" ra sao?
Bắt Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và cựu chủ tịch xã ở Bình Định

Bắt Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và cựu chủ tịch xã ở Bình Định

Doanh nhân và pháp luật  -  24/06/2022 16:00
Khi còn giữ chức Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường, cán bộ này đã "tham mưu" cấp trên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một hộ dân sai quy định.
Gia Lai: Xử phạt một hộ kinh doanh vì bán hàng hoá không đúng tiêu chuẩn

Gia Lai: Xử phạt một hộ kinh doanh vì bán hàng hoá không đúng tiêu chuẩn

Doanh nhân và pháp luật  -  24/06/2022 15:06
UBND tỉnh Gia Lai đã có quyết định xử phạt hộ kinh doanh Nguyễn Ngọc Thanh (Đại lý phân bón Thành Lai, trú tại thôn Ia Lâm, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai) 290 triệu đồng vì đã có hành vi bán hàng hoá có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn tương ứng.
Bãi bỏ danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh

Bãi bỏ danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh

Doanh nhân và pháp luật  -  24/06/2022 14:56
Phản hồi đề nghị của Bộ Công Thương về việc góp ý sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ “Danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện” được quy định tại Nghị định 59/2006/NĐ-CP, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, xét về tính pháp lý thì nếu quy định liên quan đến việc hạn chế quyền công dân đều phải được quy định tại văn bản cấp luật.
Vì sao 2 cựu Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị bắt?

Vì sao 2 cựu Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị bắt?

Doanh nhân và pháp luật  -  24/06/2022 06:55
2 cựu Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai vừa bị khởi tố bắt tạm giam vì có liên quan đến vụ án tận thu quặng apatit trái phép xảy ra tại Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lilama.
đọc nhiều

Mùa vải 2022, Hải Dương mở rộng xuất khẩu vải thiều sang các thị trường cao cấp mới

Mùa vải 2022, Hải Dương mở rộng xuất khẩu vải thiều sang các thị trường cao cấp mới

Thị trường  -  25/06/2022 07:45
Hiện nay, vải thiều của Việt Nam đã có mặt tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mùa vải thiều năm 2022, Hải Dương có năng suất và sản lượng vượt trội. Toàn tỉnh hiện có khoảng 9.000 ha vải thiều, sản lượng vải năm 2022 dự kiến 60.000 tấn. Hải Dương tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường cao cấp mới.
Đề xuất chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội cho thuyền viên tàu cá
Pháp luật quy định thế nào về tội 'Vi phạm quản lý đất đai'
Ngoại trưởng G7 kêu gọi Nga khai thông cảng Biển Đen để xuất khẩu lương thực
Rác thải nhựa là thủ phạm gây ra ô nhiễm đất, nước và đại dương