Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

03/06/2022 17:45 (GMT +7)

Sửa đổi Luật Tần số vô tuyến điện góp phần xây dựng hạ tầng số, kinh tế số

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 3, sáng 3.6, Quốc hội nghe nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Những điều kiện để được tham gia đấu giá, thi tuyển quyền sử dụng tần số vô tuyến điện

Sáng 3.6, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội tờ trình Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, luật lần này sửa đổi quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng tần số vô tuyến điện được cấp thông qua đấu giá.

Luật cũng làm rõ doanh nghiệp nhận chuyển nhượng phải kế thừa đầy đủ các nghĩa vụ của tổ chức chuyển nhượng với điều kiện bảo đảm tổng độ rộng băng tần sau khi nhận chuyển nhượng, không vượt quá giới hạn tổng độ rộng băng tần mà một tổ chức được cấp phép sử dụng.

Đồng thời, bổ sung quy định yêu cầu tổ chức đề nghị cấp phép thông qua đấu giá, thi tuyển, hoặc khi được cấp lại giấy phép sử dụng băng tần phải có cam kết triển khai mạng viễn thông và nộp tiền bảo đảm thực hiện cam kết này.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng báo cáo về dự án Luật Tần số vô tuyến điện. Ảnh: Quochoi

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng báo cáo về dự án Luật Tần số vô tuyến điện. Ảnh: Quochoi

Khi vi phạm cam kết thì bị đình chỉ có thời hạn một phần quyền sử dụng tần số vô tuyến điện, hoặc bị thu hồi giấy phép, nhằm bảo đảm tần số được sử dụng hiệu quả, đáp ứng mục tiêu phát triển viễn thông của Nhà nước.

Luật cũng bổ sung quy định về điều kiện được tham gia đấu giá, thi tuyển quyền sử dụng tần số vô tuyến điện. Như yêu cầu tổ chức phải có đủ điều kiện được cấp giấy phép thiết lập mạng viễn thông; phải có cam kết triển khai mạng viễn thông sau khi được cấp phép theo quy định; bổ sung quy định điều kiện được cấp lại giấy phép sau khi hết hạn như phải sử dụng có hiệu quả băng tần, kênh tần số đã cấp.

Cần có quy định về giới hạn tổng độ rộng băng tần mà một doanh nghiệp được phép nắm giữ

Thẩm tra Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, ông  Lê Quang Huy - Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết, theo điểm b, khoản 1, điều 11 Luật Tần số vô tuyến điện:"... Đối với băng tần được quy hoạch cho hệ thống thông tin di động mặt đất công cộng thì việc phân bổ bao gồm giới hạn tổng độ rộng băng tần mà một tổ chức được cấp phép sử dụng trong băng tần được quy hoạch hoặc trong nhóm băng tần nhất định".

Ông Huy cho rằng, băng tần di động là đầu vào thiết yếu để doanh nghiệp thông tin di động triển khai mạng lưới, kinh doanh và cung cấp dịch vụ viễn thông. Việc giới hạn này có thể ảnh hưởng đến phát triển thị trường của doanh nghiệp, quyền lợi của người dân trong lựa chọn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông và sử dụng mạng di động, giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp lớn trên thị trường.

Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội cũng nhận thấy, tổng lượng băng thông của băng tần di động là hữu hạn, doanh nghiệp nào càng nắm giữ nhiều băng tần di động thì doanh nghiệp đó sẽ càng có lợi thế cạnh tranh. 

Nếu không quy định về giới hạn tổng độ rộng băng tần phân bổ cho từng doanh nghiệp sẽ dẫn đến tình trạng làm giảm hoặc thậm chí triệt tiêu tính cạnh tranh của thị trường kinh doanh, cung cấp dịch vụ viễn thông và dẫn tới độc quyền doanh nghiệp.

tan-so-21021

Vì vậy, phải có quy định về giới hạn tổng độ rộng băng tần mà một doanh nghiệp được phép nắm giữ, sử dụng để tránh xảy ra tình trạng thâu tóm độc quyền, sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí tài nguyên tần số vô tuyến điện. Quy định này cũng được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội cũng cho biết, việc đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện là phương thức công khai, minh bạch, công bằng và được nhiều nước trên thế giới lựa chọn áp dụng.

Phương thức này đã được quy định trong Luật Tần số vô tuyến điện năm 2009, Luật Đấu giá tài sản năm 2016, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa được triển khai trên thực tế.

Vì vậy, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị cơ quan soạn thảo giải trình lý do trong hơn 13 năm qua không thực hiện được quy định về đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện theo Luật Tần số vô tuyến điện hiện hành.

(Nguồn: laodong.vn )
Copy link
Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam lây lan nhanh thế nào?

Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam lây lan nhanh thế nào?

Tin tức  -  28/06/2022 09:50
Biến thể phụ BA.5 của Omicron được cho là có khả năng lây lan nhanh đã xâm nhập vào Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo biến chủng mới có thể làm dịch bệnh phức tạp và gia tăng trở lại...
Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội

Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội

Tin tức  -  28/06/2022 09:49
Sáng 28/6, Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII đã khai mạc Hội nghị lần thứ 8. Dự kiến diễn ra trong hai ngày (28-29/6), hội nghị xem xét nhiều vấn đề quan trọng về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị; kết quả phát triển KT-XH, đầu tư công…
TP.HCM: Thành lập Ban chỉ đạo dự án đường Vành đai 3

TP.HCM: Thành lập Ban chỉ đạo dự án đường Vành đai 3

Tin tức  -  28/06/2022 09:49
UBND TP.HCM vừa có văn ký văn bản khẩn về việc chấp thuận đề xuất mô hình chỉ đạo thực hiện dự án đường Vành đai 3 TP.HCM theo đề nghị của Sở GTVT.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Toạ đàm lập pháp giữa Việt Nam và Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Toạ đàm lập pháp giữa Việt Nam và Hungary

Tin tức  -  28/06/2022 06:33
Chiều 27/6 (giờ địa phương), tại Nhà Quốc hội Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ tư với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”.
Lào Cai: Thí điểm xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Kim Thành

Lào Cai: Thí điểm xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Kim Thành

Tin tức  -  28/06/2022 06:30
Ngày 27/6, các lực lượng quản lý biên giới phía Trung Quốc đã thí điểm nhập khẩu các loại nông sản của Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) với 3 mặt hàng thanh long, vải thiều và xoài.
đọc nhiều

Thảo Viên Villas: Không gian sống đẳng cấp cho giới thượng lưu

Thảo Viên Villas: Không gian sống đẳng cấp cho giới thượng lưu

Bất động sản  -  28/06/2022 08:16
Biệt thự là nơi mà các đại gia, doanh nhân thành đạt lựa chọn làm nơi “an cư lạc nghiệp”. Theo đó, giá thành cũng chỉ là một yếu tố nhỏ, điều mà giới thượng lưu quan tâm hơn cả chính là không gian sống và những tiện ích đi kèm. Thảo Viên Villas là nơi đáp ứng được những tất cả những tiêu chuẩn khắt khe nhất của họ.
Nga cảnh báo cái giá phải trả của Litva vì cấm vận Kaliningrad
Thu phí điện tử với tất cả các tuyến đường cao tốc từ 1/8
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Toạ đàm lập pháp giữa Việt Nam và Hungary
NATO sẽ tăng gấp 7 lần quân số lực lượng phản ứng nhanh