Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

05/05/2022 16:11 (GMT +7)

Tác động của lệnh cấm dầu mỏ Nga ở châu Âu sẽ như thế nào?

Liên minh châu Âu đã đề xuất một lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu mỏ của Nga. Vậy tác động của việc cấm các thùng dầu của Nga ở châu Âu sẽ như thế nào?

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Liên minh châu Âu đã nhập khẩu dầu thô 2,2 triệu thùng/ngày và dầu tinh luyện 1,2 triệu thùng/ngày trước cuộc chiến ở Ukraine.

Ảnh minh hoạ: Reuters

Ảnh minh hoạ: Reuters

Châu Âu không chỉ nhập khẩu dầu thô từ Nga mà còn nhập khẩu các sản phẩm dầu tinh chế, chẳng hạn như dầu diesel để làm nhiên liệu cho các phương tiện vận tải hành khách và công nghiệp.

Nhập khẩu dầu diesel từ các nước xa hơn Nga sẽ đồng nghĩa với việc tăng chi phí vận chuyển hàng hóa và do đó giá tại các trạm đổ xăng sẽ cao hơn. Ví dụ, ở Đức, 74% lượng dầu diesel nhập khẩu trước chiến sự ở Ukraine là đến từ Nga, dữ liệu từ công ty tư vấn FGE Energy cho thấy.

Dầu của Nga chiếm 1/5 lượng dầu tinh chế ở châu Âu, theo IEA. Một số nhà máy lọc dầu sản xuất nhiên liệu từ xăng đến nhiên liệu máy bay như PCK Schwedt và Leuna của Đức, cũng như các nhà máy lọc dầu ở Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia và Ba Lan được cung cấp dầu thô của Nga thông qua đường ống Druzhba - hay "Friendship".

Nguồn cung cấp qua đường ống Druzhba đã dao động mạnh trong những năm gần đây với lượng giao hàng lên tới 1,5 triệu thùng/ngày trong khi giảm trong những tháng gần đây, bao gồm cả tháng 2 xuống còn khoảng 0,8 triệu thùng/ngày.

Ba Lan có thể chuyển sang nguồn cung cấp đường biển từ những nơi như Ả Rập Xê Út hoặc Na Uy thông qua cảng Gdansk ở Biển Baltic.

Slovakia, Bulgaria và CH Séc đang tìm cách ứng phó với lệnh cấm sắp xảy ra của EU đối với dầu của Nga để tìm các lựa chọn thay thế như vậy, trong khi Hungary không ủng hộ kế hoạch này vì lo ngại về an ninh năng lượng của mình.

Trên toàn cầu, công suất lọc dầu đang bị thu hẹp do thế giới đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu từ dầu mỏ. Morgan Stanley ước tính rằng công suất đã giảm khoảng 2,7 triệu thùng/ngày kể từ khi đại dịch Covid bùng phát.

Với sự tăng trưởng kinh tế khi các đợt phong toả Covid kết thúc, tỷ suất lợi nhuận của ngành lọc dầu đã tăng vọt, có nghĩa là các nhà máy lọc dầu sẽ cố gắng hút nhiều nhiên liệu nhất có thể vào thị trường.

Các nước EU có thời gian cho đến cuối năm để chuẩn bị cho sự gián đoạn và có thể sẽ lấp đầy kho dự trữ ở các khu vực gần các nhà máy lọc dầu có thể gặp khó khăn.

Nó sẽ gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng hơn, nếu Nga cắt giảm nguồn cung trước. Đức đã cảnh báo về một cuộc suy thoái nếu không có dầu và khí đốt của Nga.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Cơn “khát” năng lượng đè nặng châu Âu

Cơn “khát” năng lượng đè nặng châu Âu

Quốc tế  -  12/08/2022 14:30
Châu Âu đang đối mặt với khủng hoảng năng lượng chưa từng có tiền lệ do nguồn cung khí đốt từ Nga bị thắt chặt. Cú sốc năng lượng đang đẩy nền kinh tế châu lục này tiến gần hơn đến suy thoái.
Estonia có thể là nước đầu tiên cấm công dân Nga nhập cảnh

Estonia có thể là nước đầu tiên cấm công dân Nga nhập cảnh

Quốc tế  -  12/08/2022 13:44
Estonia có khả năng trở thành quốc gia đầu tiên cấm công dân Nga nhập cảnh sau khi chính phủ nước này thông báo đã thông qua một lệnh hạn chế về nhập cảnh có hiệu lực từ ngày 18/8 với công dân Nga.
Châu Âu lại vật lộn với đợt nắng nóng mới

Châu Âu lại vật lộn với đợt nắng nóng mới

Quốc tế  -  12/08/2022 12:30
Các quốc gia châu Âu đã cử các đội cứu hỏa đến giúp Pháp giải quyết trận cháy rừng vào thứ Năm (11/8), trong khi cháy rừng cũng bùng phát ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha và người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ châu Âu kêu gọi hành động ngay lập tức để chống lại biến đổi khí hậu.
Thẻ thanh toán Mir của Nga sắp được sử dụng tại Cuba

Thẻ thanh toán Mir của Nga sắp được sử dụng tại Cuba

Quốc tế  -  12/08/2022 11:59
Đại sứ Cuba tại Nga Julio Antonio Garmendia Peña cho biết, giai đoạn đầu tiên nhằm đưa hệ thống thanh toán Mir của Nga tại Cuba đã hoàn thành và có thể bắt đầu hoạt động từ cuối năm nay.
Ukraine: Nga đang phát triển 'chiến thuật mới' để đối phó với HIMARS

Ukraine: Nga đang phát triển "chiến thuật mới" để đối phó với HIMARS

Quốc tế  -  12/08/2022 11:00
Theo một quan chức Ukraine, Nga đang phát triển "chiến thuật mới" để đối phó với hệ thống pháo phản lực HIMARS mà Washington cung cấp cho Kiev.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00