Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

28/06/2022 15:12 (GMT +7)

Tài xế tắt ứng dụng, chuyển nghề vì giá xăng liên tiếp tăng cao

Thời gian gần đây, giá xăng liên tiếp tăng cao khiến các tài xế gặp khó khăn, nhất là các tài xế công nghệ thì ảnh hưởng đó lại càng rõ nét, nhiều người đã quay về chạy xe truyền thống để không bị ràng buộc bởi mức chiết khấu mà còn được tự thỏa thuận giá.

Theo VOV, không ít khách hàng sử dụng dịch vụ gọi xe công nghệ phàn nàn rằng việc đặt xe trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Nguyên nhân được cho là không ít tài xế đã tắt ứng dụng, chuyển nghề vì không chịu nổi giá xăng tăng cao.

Giá xăng dầu cùng hàng loạt chi phí tăng cao khiến lái xe công nghệ lâm vào cảnh khó khăn. Ảnh: s-talents

Giá xăng dầu cùng hàng loạt chi phí tăng cao khiến lái xe công nghệ lâm vào cảnh khó khăn. Ảnh: s-talents

Anh Lê Văn Chung ở Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, anh phải đi bộ ra đầu ngõ trực tiếp gọi xe. Thường xuyên di chuyển bằng xe công nghệ, anh Chung cảm nhận rõ tình trạng khó đặt xe thời gian gần đây.

Trước đây, anh Chung chỉ cần mở app trước khi ra khỏi nhà, khóa cửa, xuống sảnh vừa kịp lúc tài xế đến. Tuy nhiên vài tuần qua, sau không ít lần nhỡ việc vì tài xế hủy chuyến, vị khách này buộc phải lựa chọn phương án di chuyển khác. “Mình muốn di chuyển đến những chỗ gần nhiều tài xế họ không đi, toàn phải ra ngoài trả giá chứ họ không nhận qua app...”, anh Chung cho biết thêm.

Theo anh Ngô Văn Ngọc tài xế của hãng xe công nghệ Grab cho hay, giá xăng tăng cao, những người lái xe như anh phải lao ra đường từ sáng sớm đến tối mịt mới về, dù mỗi ngày làm 12 tiếng liên tục nhưng thu nhập vẫn kém hơn trước. Anh Ngọc cho rằng, giá xăng từ đầu năm tăng mười mấy lần, trong khi giá cước và phần trăm chiết khấu về công ty vẫn giữ nguyên. Thu nhập giảm sút, nhiều tài xế đã chọn phương án tắt ứng dụng để bắt khách ngoài, hoặc chuyển sang tìm công việc khác phù hợp.

Cũng theo anh Nguyễn Văn Duy, nhân viên giao hàng của Shoppee, mấy tuần nay thời tiết nóng bức nhiệt độ hầm hập từ mặt đường tỏa ra bỏng rát người, anh phải tính toán cung đường đi nhanh nhất, ngắn nhất và gọi điện hẹn khách nhận hàng đúng giờ, tránh đi lại mất công. Vì tài xế của hãng nghỉ nhiều nên nếu chịu khó làm thì cũng không thiếu đơn hàng. Tuy nhiên, cũng bởi thế mà tần suất các shipper phải đi lấy hàng xa địa bàn ngày một tăng. Có những đơn hàng đi xa đến 2 cây số, tiền thu về chỉ được 20.000 đồng, sau khi trừ chiết khấu và tiền xăng xe chẳng còn lại mấy đồng.

Trước tình trạng trên, nhiều tài xế mong muốn các hãng cần quan tâm nhiều hơn tới tài xế trong bối cảnh khó khăn chung. Họ mong muốn được hỗ trợ một chút như giảm bớt phần trăm chiết khấu, hoặc có thể có thêm chính sách thưởng để giúp anh em có thêm thu nhập bù vào tiền xăng. Các hãng xe công nghệ có thể có thêm những chính sách cộng điểm, tích lũy hay như thế nào đó để giữ chân tài xế…

Nền tảng công nghệ giúp các tài xế kết nối được với khách hàng một cách dễ dàng nhất. Bởi vậy đã có thời điểm, tài xế công nghệ được xem là một nghề hấp dẫn, thời gian linh hoạt, thu nhập khủng. Tuy nhiên, trong thời buổi giá xăng tăng cao như hiện nay, nhiều tài xế mất động lực ra đường, nhiều người đã lựa chọn quay về với chạy xe truyền thống để không bị ràng buộc bởi mức chiết khấu và có thể thỏa thuận về giá cả với khách hàng để có thể có được mức thu nhập ổn định lo cho gia đình.

Ánh Dương (t/h)
Quan tâm hơn đến lao động phi chính thức, giảm thiểu nguy cơ “lọt lưới an sinh”

Quan tâm hơn đến lao động phi chính thức, giảm thiểu nguy cơ “lọt lưới an sinh”

Tin tức  -  17/08/2022 18:56
Hiện, có tới 97% số lao động phi chính thức không tham gia BHXH, đây được xem là lỗ hổng lớn trong hệ thống an sinh và gây hệ lụy lớn trong tương lai với đối tượng này khi họ không còn khả năng lao động.
Thừa Thiên - Huế: Cháy bên trong di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn

Thừa Thiên - Huế: Cháy bên trong di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn

Tin tức  -  17/08/2022 17:31
Chiều 17/8, một vụ cháy vừa xảy ra tại dãy nhà thuộc quản lý của Bảo tàng lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nơi đây hiện đang được Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế sử dụng làm nơi trưng bày hiện vật.
Quảng Nam: Cứu sống 43 thuyền viên tàu cá sau va chạm với tàu hàng

Quảng Nam: Cứu sống 43 thuyền viên tàu cá sau va chạm với tàu hàng

Tin tức  -  17/08/2022 17:30
Va chạm với tàu nước ngoài trên biển, một tàu cá Quảng Nam bị chìm. May mắn, 43 thuyền viên trên tàu được cứu sống.
Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện với các biến thể phụ mới của biến thể Omicron

Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện với các biến thể phụ mới của biến thể Omicron

Tin tức  -  17/08/2022 15:38
Chiều 17/8, Bộ Y tế thông tin, hiện nay, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Trên thế giới, biến thể Omicron đang chiếm ưu thế so với các biến thể khác.
Bình Dương: Hơn 527.000 học sinh sẽ tựu trường ngày 29/8

Bình Dương: Hơn 527.000 học sinh sẽ tựu trường ngày 29/8

Tin tức  -  17/08/2022 15:20
Sáng nay 17/8, UBND tỉnh Bình Dương có Quyết định số 1952 ban hành khung Kế hoạch thời gian năm học 2022- 2023 đối với các bậc học trên địa bàn tỉnh.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00