Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

15/11/2021 06:34 (GMT +7)

Tăng cường khả năng chống chịu khí hậu cực đoan cho khu vực đô thị tại Đông Nam Á

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu khí hậu cực đoan cho khu vực đô thị ở Đông Nam Á thuộc Chương trình cấp vùng do Trung tâm Phòng, chống Thiên tai châu Á (ADPC) thực hiện với hỗ trợ tài chính từ Cơ quan Hợp tác Phát triển Na-uy (NORAD). Tại Việt Nam, Dự án được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Tổng cục Phòng chống thiên tai quản lý.

Là một quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam có đường bờ biển dài gần 3.000km, đa số các thành phố lớn và trung tâm đô thị của Việt Nam nằm ven biển hoặc dọc các con sông. Các khu vực đô thị đang phải đối mặt với nhiều thách thức và tình trạng dễ bị tổn thương do thiên tai liên quan đến khí hậu (bão, nước dâng do bão, lũ, xâm nhập mặn và nước biển dâng) và các yếu tố liên quan đến con người như đô thị hóa nhanh không theo kế hoạch, cơ sở hạ tầng dân sự lạc hậu.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, đến năm 2019, gần 36,62% dân số tập trung ở khu vực thành thị. Dự kiến, quá trình đô thị hóa sẽ tiếp tục tăng ở Việt Nam và tính đến năm 2050, tỷ lệ dân số sống ở khu vực đô thị sẽ là 57% .

Việt Nam chịu nhiều thiệt hại bởi thiên tai

Việt Nam chịu nhiều thiệt hại bởi thiên tai

Dưới sự hỗ trợ của NORAD, ADPC đã khởi xướng triển khai Chương trình 5 năm (2018-2023) về “Tăng cường khả năng chống chịu khí hậu cực đoan cho khu vực đô thị ở Đông Nam Á”. Mục tiêu tổng thể của Chương trình nhằm tăng cường khả năng chống chịu của hệ thống và cộng đồng cư dân khu vực đô thị trước các hiện tượng khí hậu cực đoan mới nổi, thiên tai và tình trạng khẩn cấp được dự đoán cho một số thành phố của Myanmar và Việt Nam.

Theo kinh nghiệm của ADPC, để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị cần phải hiểu các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng ngừa, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Do đó, ADPC đề xuất áp dụng cách tiếp cận đa ngành với sự tham gia của các bên liên quan từ nhiều lĩnh vực khác nhau để tham mưu cho Tổng cục Phòng, chống thiên tai thiết kế các hoạt động phù hợp tại Việt Nam

Dự án "Tăng cường khả năng chống chịu khí hậu cực đoan cho khu vực đô thị ở Đông Nam Á" nhằm mục tiêu tăng cường khả năng chống chịu cho khu vực đô thị trước các hiện tượng thời tiết và khí hậu cực đoan thông qua việc hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng ngừa, quản lý khẩn cấp, giảm thiểu rủi ro trong phát triển ngành cũng như mang lại các cơ chế quản trị rủi ro, học hỏi nhằm quản lý rủi ro bền vững trong tương lai.

Hiện tại, ADPC đang phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Phòng, chống thiên tai tổ chức tham vấn kỹ thuật với các Bộ, ngành, địa phương liên quan để xây dựng các nhiệm vụ cụ thể và xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động nhằm đạt được 5 kết quả chính mà dự án đã đặt ra. Dự kiến, các phát hiện từ các nghiên cứu khuôn khổ Dự án và kiến thức được tổng hợp từ kinh nghiệm quốc tế sẽ được nhân rộng ở các thành phố cũng như các quốc gia khác tại khu vực Đông Nam Á thông qua các hoạt động cấp quốc gia và khu vực trong khuôn khổ Chương trình.

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
Dự kiến hơn 150 doanh nghiệp tham gia GEFE 2022

Dự kiến hơn 150 doanh nghiệp tham gia GEFE 2022

Môi trường  -  04/10/2022 10:43
Diễn đàn và triển lãm kinh tế xanh (GEFE) 2022 sẽ diễn ra từ ngày 28 – 30/11, tại TP. Hồ Chí Minh do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) tại Việt Nam tổ chức.
Mưa như trút, nhiều tuyến đường ở Bangkok, Thái Lan bị ngập sâu

Mưa như trút, nhiều tuyến đường ở Bangkok, Thái Lan bị ngập sâu

Môi trường  -  04/10/2022 07:50
Nhiều tuyến đường ở thủ đô Bangkok, Thái Lan bị ngập sâu trong nước tới nửa mét chỉ sau vài tiếng mưa như trút vào chiều tối 3/10.
Thời tiết ngày 4/10: Mưa dông còn kéo dài ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết ngày 4/10: Mưa dông còn kéo dài ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Môi trường  -  04/10/2022 07:31
Dự báo thời tiết ngày 4/10, các tỉnh miền Bắc có lúc có mưa rào và dông. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.
Dự báo thời tiết hôm nay 3/10: Các tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rất to

Dự báo thời tiết hôm nay 3/10: Các tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rất to

Môi trường  -  03/10/2022 09:09
Dự báo thời tiết ngày (3/10), các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông, nguy cơ lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
Dự báo trong tháng 10/2022 không khí lạnh gia tăng về tần suất và cường độ

Dự báo trong tháng 10/2022 không khí lạnh gia tăng về tần suất và cường độ

Môi trường  -  03/10/2022 09:06
Tháng 10, dự báo nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
đọc nhiều

Crystal City – mô hình thành phố đổi mới sáng tạo sinh lời bền vững

Crystal City – mô hình thành phố đổi mới sáng tạo sinh lời bền vững

Bất động sản  -  04/10/2022 07:10
Được phát triển theo những mô hình đô thị đổi mới sáng tạo nổi tiếng thế giới, Crystal City thuộc quần thể Meyhomes Capital Phú Quốc được kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu cho mô hình bất động sản lấy tri thức và đổi mới sáng tạo làm trung tâm tại Việt Nam.
Ngân hàng tăng trần lãi suất: Người mua nhà lo lắng
5 vấn đề lớn được thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII
Mưa như trút, nhiều tuyến đường ở Bangkok, Thái Lan bị ngập sâu
Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng bệnh đậu mùa khỉ