Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

07/05/2022 19:06 (GMT +7)

Tăng đãi ngộ, doanh nghiệp vẫn khát lao động

Từ đầu năm 2022, thị trường lao động Hưng Yên đã dần ổn định trở lại và có dấu hiệu khởi sắc. Hầu hết người lao động đã quay trở lại làm việc, nhiều doanh nghiệp đưa ra các chế độ đãi ngộ hấp dẫn để thu hút lao động, nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh. Vậy nhưng, nhiều doanh nghiệp vẫn thiếu lao động, nhất là lao động phổ thông.

Nguồn cung khan hiếm

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11.10.2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã và đang tập trung đẩy mạnh, mở rộng sản xuất, kinh doanh, dần hồi phục sau ảnh hưởng của đại dịch. Tuy nhiên, dù doanh nghiệp đã đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ nhằm thu hút người lao động, song việc tuyển dụng không hề dễ dàng, bởi nguồn cung khan hiếm.

Dù có nhiều đãi ngộ song doanh nghiệp vẫn khát lao động.

Dù có nhiều đãi ngộ song doanh nghiệp vẫn khát lao động.

Công Ty TNHH regina Miracle International Hưng Yên (Mỹ Hào, Hưng Yên) là doanh nghiệp chuyên gia công hàng xuất khẩu, với nhu cầu sản xuất hiện nay, công ty cần tới trên 3.000 lao động. Mặc dù, công ty liên tục phối hợp với nhiều đơn vị tuyển dụng ở địa phương và cam kết sẽ trả mức lương từ 8 - 12 triệu đồng/tháng, và nhiều chế độ ưu đãi khác nhưng việc tuyển dụng lao động vẫn đang rất khó khăn.

“Hiện, công ty còn thiếu rất nhiều vị trí, đặc biệt là lao động phổ thông. Dù công ty đã tích cực chủ động hợp tác với các trường nghề, các trường đại học nhưng khó khăn công tác tuyển dụng lao động vẫn chưa được khắc phục triệt để”, Giám đốc Công ty TNHH regina Miracle International Hưng Yên, Cheng Yao cho biết.

Cũng trong tình trạng thiếu nhân lực, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Diệu Phương (Khu Công nghiệp Hòa Phát II, Yên Mỹ, Hưng Yên) Nguyễn Văn Đạo chia sẻ, công ty hiện đang trong quá trình mở rộng sản xuất kinh doanh và cần gấp khoảng 200 lao động. Nhằm giải bài toán thiếu hụt lao động, công ty có các chế độ chính sách như: Có tuyến xe đưa đón công nhân, có hỗ trợ nhà trọ, tiền thưởng theo thâm niên làm việc tại công ty và các khoản phụ cấp khác… thế nhưng, việc tuyển dụng vẫn không đạt được kỳ vọng.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần may Việt Giang (Khoái Châu, Hưng Yên), ông Nguyễn Phúc Thạch cũng cho hay, “Hiện công ty đang thiếu 600 - 700 lao động nhưng do sự cạnh tranh lao động giữa các công ty nên việc tuyển lao động gặp nhiều khó khăn”.

Kết hợp 3 bên

Trong quý I.2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hưng Yên đã tổ chức thành công 10 phiên giao dịch việc làm và có tới hơn 200 doanh nghiệp tham gia đăng ký tuyển dụng lao động với trên 21.000 vị trí việc làm. Trong đó, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động, từ hàng trăm cho đến hơn 1.000 lao động. Nhóm doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động cao nhất là dệt may và giày da, chiếm khoảng trên 50%. Tại các phiên giao dịch, Trung tâm đã tư vấn giới thiệu việc làm cho hơn 5.000 lao động; trên 1.200 lao động có việc làm mới (trong số này có trên 400 lao động thay vì hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì sau khi được Trung tâm tư vấn và giới thiệu việc làm, họ đã quyết định quay lại nhận việc làm mới).

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hưng Yên Đặng Thái Quyên cho rằng, nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt lao động do sự lệch chuẩn cơ cấu lao động cũng như trình độ và chất lượng lao động. Tình trạng thừa thầy, thiếu thợ vẫn chưa được giải quyết. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của đại dịch kéo dài, việc người lao động rời khỏi thị trường lao động gây đứt gãy nguồn cung dẫn đến nhu cầu tuyển dụng lao động giản đơn và lao động qua đào tạo về chuyên môn kỹ thuật luôn trong tình trạng khan hiếm.

Để giải bài toán thiếu hụt nhân lực của doanh nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng, cần một lộ trình cụ thể với sự kết hợp của các bên liên quan. Theo đó, doanh nghiệp cần nắm bắt được xu hướng, đưa công nghiệp hóa, công nghệ thông tin vào môi trường sản xuất để tối ưu hóa lực lượng sản xuất giảm thiểu sức lao động trực tiếp; đồng thời quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động. "Gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp, việc làm, doanh nghiệp trong cả ba khâu tuyển sinh, tham gia đào tạo nghề, nâng cao kiến thức kỹ năng nghề cho người lao động. Bên cạnh đó, tăng số lượng, chất lượng các phiên giao dịch việc làm, thông tin thị trường lao động, tư vấn, kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp giúp người lao động có cơ hội lựa chọn công việc phù hợp" bà Đặng Thái Quyên đề xuất.

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
Doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng, thị trường lao động khởi sắc

Doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng, thị trường lao động khởi sắc

Doanh nghiệp  -  10/08/2022 16:12
Gần đây, hàng loạt các doanh nghiệp tại Bình Thuận liên tiếp đưa ra các giải pháp tìm kiếm nguồn nhân lực, xây dựng nhiều chính sách nhằm tuyển dụng quy mô lớn, cơ hội việc làm cho người lao động ngày càng rộng mở.
Gần 200 thương hiệu tham gia triển lãm công nghiệp quốc tế VME 2022

Gần 200 thương hiệu tham gia triển lãm công nghiệp quốc tế VME 2022

Doanh nghiệp  -  10/08/2022 14:54
Sáng nay (10/8), gần 200 thương hiệu công nghệ và máy móc, thiết bị trong lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ đến từ các quốc gia trên thế giới tham gia lễ khai mạc Triển lãm sản xuất công nghiệp quốc tế (Vietnam Manufacturing Expo - VME 2022) tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
“Dấu ấn xanh” của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

“Dấu ấn xanh” của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

Doanh nghiệp  -  09/08/2022 16:03
Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Ngày hội “Kết nối giao thương” lần thứ 23, kết nối hơn 600 doanh nghiệp

Ngày hội “Kết nối giao thương” lần thứ 23, kết nối hơn 600 doanh nghiệp

Doanh nghiệp  -  09/08/2022 10:46
Ngày 6/8/2022 vừa qua, CLB Doanh nghiệp Việt Nam (VEC) đã kết hợp với Hội lương thực Tp HCM tổ chức ngày hội Kết nối giao thương lần thứ 23 với hơn 600 gian hàng của các các doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm để xúc tiến thương mại.
Hưng Yên: Hỗ trợ tiêu thụ nhãn và nông sản đến người tiêu dùng

Hưng Yên: Hỗ trợ tiêu thụ nhãn và nông sản đến người tiêu dùng

Doanh nghiệp  -  09/08/2022 10:31
Hôm nay (9/8), UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ nhãn và Nông sản năm 2022 nhằm quảng bá và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.
đọc nhiều

Sôi động lễ giới thiệu khu cắm trại vườn sinh thái “Nhà tôi Village”

Sôi động lễ giới thiệu khu cắm trại vườn sinh thái “Nhà tôi Village”

Tin tức  -  10/08/2022 14:09
Lễ giới thiệu khu cắm trại vườn sinh thái “Nhà tôi Village” thuộc Cty CP XD hạ tầng bất động sản Vinlands đã chính thức diễn ra vào sáng ngày 9/8/2022 tại TP.HCM. Tham dự buổi giới thiệu có rất nhiều khách mời là những chuyên gia ngành BĐS, dịch vụ lữ hành và rất đông khách hàng quan tâm đến dự án…
Sáng 10/8: Ca Covid-19 nặng tăng nhanh, biến thể BA.5 đã xâm nhập cộng đồng
Nghệ An: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Đắk Nông: Thu hút 396 dự án, lĩnh vực công nghiệp chiếm 31,5%
Gỗ dán từ Việt Nam sử dụng nguyên liệu Trung Quốc sẽ bị áp dụng thuế chống bán phá giá