Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

03/11/2021 09:43 (GMT +7)

Tăng hấp dẫn các chính sách bảo hiểm xã hội

Thời gian để thực hiện mục tiêu mở rộng số người tham gia các chính sách bảo hiểm xã hội năm 2021 không còn nhiều. Trong giai đoạn nước rút này, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội triển khai nhiều giải pháp để tăng sức hấp dẫn của các chính sách, tăng số người tham gia, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Nhân viên Bưu điện Hà Nội (ngoài cùng bên trái) tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người lao động tại chợ Vĩnh Tuy (quận Hoàng Mai).

Nhân viên Bưu điện Hà Nội (ngoài cùng bên trái) tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người lao động tại chợ Vĩnh Tuy (quận Hoàng Mai).

\Càng khó khăn, càng rõ tính ưu việt

Chị Dương Thị Hồng (thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì) cho biết, do hoàn cảnh khó khăn, nên chị và một số người dân nơi đây chưa có điều kiện tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình. Tháng 5-2021, chị Hồng may mắn được Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội tặng thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Sau thời gian nhận thẻ không lâu, chị Hồng phải phẫu thuật điều trị viêm ruột thừa tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì với chi phí hơn 6 triệu đồng, trong đó chị Hồng được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả gần 5 triệu đồng. Chị Hồng chia sẻ: “Có thẻ bảo hiểm y tế giúp chúng tôi yên tâm hơn, nhất là khi không may bị ốm đau, bệnh tật”.

Được hưởng lợi từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, anh Lê Văn Thanh, công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh) bộc bạch: “Tôi vừa nhận được 3,3 triệu đồng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, còn vợ tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian mất việc làm bằng 3 tháng tiền lương. Chúng tôi đã dùng số tiền này để mở cửa hàng may mặc nhỏ cho vợ tôi làm tại nhà, nên vẫn có thu nhập”.

Ngoài những dẫn chứng nêu trên, thống kê của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho thấy, từ đầu năm 2021 đến nay, trung bình mỗi tháng, thành phố có hơn 700.000 lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với chi phí khám, chữa bệnh do các cơ sở y tế đề nghị quyết toán là hơn 1.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, mỗi tháng, các cơ quan chức năng đã giải quyết các chế độ (ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe) cho hơn 30.000 lượt người với số tiền gần 260 tỷ đồng; giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng cho hơn 30.000 lượt người với số tiền hơn 100 tỷ đồng...

Việc hỗ trợ cấp bách cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp được các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai, đến nay đã có hơn 500.000 người lao động trên địa bàn được hỗ trợ với số tiền gần 1.400 tỷ đồng. “Những con số này là minh chứng rõ nhất thể hiện tính ưu việt của các chính sách bảo hiểm xã hội”, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật nhấn mạnh.

Nỗ lực đưa chính sách vào đời sống

Tính ưu việt của chính sách bảo hiểm xã hội đã được khẳng định, song việc phát triển đối tượng tham gia chưa đạt được kết quả như mong muốn. Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số đơn vị, doanh nghiệp buộc phải cắt, giảm lao động hoặc không đủ khả năng đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động...

Đến nay, Hà Nội có gần 1,7 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bằng hơn 34% lực lượng lao động trong độ tuổi (chỉ tiêu là 39%); gần 1,6 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, bằng gần 33% lực lượng lao động trong độ tuổi (chỉ tiêu là 37%). Số người tham gia bảo hiểm y tế là hơn 7,3 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 90,14% dân số (chỉ tiêu là 91,5%).

Để hoàn thành mục tiêu, từ nay đến cuối năm 2021, các cơ quan chức năng cần phát triển thêm hàng trăm nghìn người tham gia các chính sách bảo hiểm.

Nhằm đưa các chính sách bảo hiểm xã hội vào đời sống, ngành Bảo hiểm xã hội phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho hay, quận tiếp tục chỉ đạo đơn vị từ quận đến cơ sở liên tục tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến các hộ kinh doanh cá thể, lao động tự do; đồng thời tuyên truyền về chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên. Chính các giải pháp này đã giúp quận phát triển được hơn 2.000 người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian qua...

Còn Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Sóc Sơn Nguyễn Đức Cường thông tin, cùng với công tác tuyên truyền, các cơ quan chức năng trên địa bàn đã phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra, đôn đốc thu, giảm nợ đóng bảo hiểm xã hội tại các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội, nhằm bảo đảm các quyền lợi chính đáng cho người lao động. Đây là giải pháp quan trọng trong thời gian tới để người dân, người lao động tin tưởng vào chính sách, từ đó chủ động, tự nguyện tham gia.

Dưới góc độ quản lý, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, 2 tháng cuối năm, cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp tục phối hợp với Bưu điện thành phố tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình. Đối tượng tập trung vận động là lao động làm nông nghiệp, lao động làm công việc tự do, học sinh, sinh viên...

Cùng với đó là việc cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội...

(Nguồn: hanoimoi.com.vn )
Copy link
Triển lãm Vietstock Expo 2022 - chuyên ngành chăn nuôi và chế biến thịt sẽ diễn ra từ ngày 12/10-14/10

Triển lãm Vietstock Expo 2022 - chuyên ngành chăn nuôi và chế biến thịt sẽ diễn ra từ ngày 12/10-14/10

Doanh nghiệp  -  01/10/2022 15:01
Công ty Dịch vụ Triển lãm SES Việt Nam trực thuộc Tập đoàn Informa Markets Việt Nam vừa công bố Triển lãm và Hội thảo Vietstock 2022 - Triển lãm quốc tế thương mại hàng đầu Việt Nam về ngành Chăn nuôi, Thức ăn Chăn nuôi và Chế biến Thịt diễn ra từ ngày 12/10 – 14/10 tại SEEC, quận 7, TP.HCM.
Nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do chi phí vận tải tăng

Nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do chi phí vận tải tăng

Doanh nghiệp  -  01/10/2022 08:16
Đây là nội dung tại kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tại Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899).
T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 21:00
Ngày 30/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam - Cuba, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Công nghệ Sinh học và Dược phẩm Cuba (BioCubaFarma) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, trang thiết bị y tế và công nghệ sinh học.
Hà Nội hỗ trợ tối đa doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi

Hà Nội hỗ trợ tối đa doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 17:10
TP Hà Nội sẽ hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.
Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 09:19
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan xử lý dứt điểm theo thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đối với những vấn đề có thể giải quyết ngay.
đọc nhiều

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (1/10): Bữa tiệc thịnh soạn

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (1/10): Bữa tiệc thịnh soạn

Thể thao  -  01/10/2022 08:18
Người hâm mộ sẽ có một ngày thứ Bảy “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” với rất nhiều trận đấu hấp dẫn tại V-League và các giải VĐQG hàng đầu châu châu Âu.
Tuyển Bồ Đào Nha loại Ronaldo khỏi hình ảnh đại diện tại World Cup 2022
Nhận định trận Man City vs MU, 20h ngày 2/10
Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông 2 ngày cuối tuần
Lãi suất tăng, người Mỹ 'đau đầu' với bài toán thuê hay vay mua nhà