Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

01/07/2022 11:26 (GMT +7)

Tăng tốc giải ngân đầu tư công: Giảm áp lực lên giá vật liệu xây dựng

Thời gian qua, giá các loại vật liệu xây dựng (VLXD) luôn trong tình trạng bất ổn. Nhiều ý kiến cho rằng, việc sớm tăng tốc giải ngân đầu tư công hy vọng giúp hạ nhiệt giảm bớt áp lực đối với các DN ngành xây dựng.

Áp lực giá đầu vào

Chỉ trong tháng 6, thị trường vật liệu xây dựng đã liên tục có sự điều chỉnh về giá bán. Cụ thể, ngay ngày 27/6, các thương hiệu thép đồng loạt điều chỉnh giảm giá thép xây dựng từ 150.000 - 300.000 đồng/tấn - đây là đợt giảm liên tiếp lần thứ 4 chỉ tính riêng trong tháng 6 và lần thứ 7 tính từ đầu tháng 5. Trong khi giá thép liên tục điều chỉnh giảm thì xi măng tăng giá 3 lần tính riêng trong tháng 6/2022. Việc giá thành VLXD dựng cơ bản, đặc biệt với xi măng, tăng cao trong thời gian vừa qua ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất, kinh doanh của DN sản xuất.

Dự án xây dựng cầu vòm sắt dành cho xe máy đi thấp qua hồ Linh Đàm (nằm dưới đường Vành đai 3 trên cao). Ảnh: Thành Luân

Dự án xây dựng cầu vòm sắt dành cho xe máy đi thấp qua hồ Linh Đàm (nằm dưới đường Vành đai 3 trên cao). Ảnh: Thành Luân

Báo cáo của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) cho biết, 5 tháng đầu năm nay đã tiêu thụ 11,9 triệu tấn xi măng, clinker (đạt 96,4% kế hoạch). Trong đó, tiêu thụ nội địa đạt gần 9,2 triệu tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2021; xuất khẩu 1,56 triệu tấn, tăng 2%; doanh thu đạt 15.700 tỷ đồng, đạt 42% kế hoạch và tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, do giá đầu vào tăng quá mạnh, nên dù doanh thu cao hơn nhờ điều chỉnh tăng giá bán xi măng từ đầu năm, song lợi nhuận 5 tháng đầu năm của Vicem vẫn giảm 2,6% so với cùng kỳ năm 2021, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của DN.

Khi DN sản xuất "tự cứu mình" bằng việc điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm, nhưng việc này lại gây áp lực đến nhóm DN thi công xây dựng. Tại công trường dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm, Giám đốc điều hành dự án Hoàng Đình Hiếu cho biết, mặc dù tiến độ vẫn đang được đảm bảo nhưng giá cả VLXD tăng cao khiến việc thi công gặp nhiều khó khăn.

"Các hạng mục hiện tại gặp khó khăn khi cần rất nhiều xi măng, bê tông, nhựa đường... thì tăng mạnh giá bán khiến chi phí nhập vào từ đầu năm đến nay đang bị đội lên đến 40%; chi phí xăng, dầu cho 40 máy thi công chính cũng phải bù lỗ hàng trăm triệu đồng" - ông Hoàng Đình Hiếu chia sẻ.

Giá VLXD tăng cao sẽ dẫn đến hệ lụy các dự án đầu tư xây dựng có khả năng bị đội vốn, vượt tổng mức đầu tư, dự toán đã được phê duyệt. Các nhà thầu đều mong muốn Nhà nước kịp thời cập nhật, công bố giá VLXD, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp, sát với mặt bằng giá thị trường. Còn đối với công trình đầu tư từ nguồn vốn tư nhân, nguồn lực xã hội, các chủ đầu tư nên xem xét, chia sẻ với nhà thầu trong giai đoạn khó khăn này.

Kỳ vọng giải ngân đầu tư công

Trái với nhiều mặt hàng như thép xây dựng, tôn mạ, nhựa xây dựng... có nguồn thu không nhỏ từ xuất khẩu thì thị trường tiêu thụ chính của ngành xi măng là nội địa. Bởi vậy, các DN xi măng còn có thêm một mối lo lớn khi tốc độ giải ngân các dự án đầu tư công bị chậm. Báo cáo từ Bộ Tài chính, ước tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư 6 tháng đầu năm mới đạt 27,75% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, giảm so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, vốn trong nước đạt 29,06% (cùng kỳ năm 2021 đạt 31,75%); vốn nước ngoài đạt 8,61% (cùng kỳ năm 2021 đạt 7,37%).

PGS.TS Trần Đình Thiên - thành viên Tổ tư vấn Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ, Chính phủ đang thực hiện chương trình “Phúc lợi và Phát triển” . Trong khi các nước chỉ đang định hướng phục hồi thì Việt Nam lại đặt mục tiêu phát triển mạnh hơn. "Để có thể thực hiện được mục tiêu này, cần cải cách, thay đổi cơ chế thật quyết liệt, bởi sau những thiệt hại thì yếu kém trong cách quản lý điều hành đã lộ dần, có thể kể đến là sự chậm chạp trong quá trình giải ngân đầu tư công. Đầu tư công càng chậm thì nền kinh tế đất nước càng “chảy máu”..." - PGS.TS Trần Đình Thiên cho hay.

Đầu tư công sẽ kích thích nhu cầu tiêu dùng của nền kinh tế khi được giải ngân hiệu quả. Theo Công ty CP Chứng khoán VNDirect, 4 ngành hưởng lợi nhất từ đầu tư công là xây dựng hạ tầng, thép xây dựng, đá xây dựng và nhựa đường. Còn với Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, nhận định, nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công là VLXD, thi công, nhà thầu và bất động sản.

Trước tình trạng “bão giá” vật liệu xây dựng tại nhiều địa phương, Bộ Xây dựng đã thành lập đoàn kiểm tra việc quản lý chi phí hợp đồng xây dựng, trong đó có việc quản lý giá vật liệu, thiết bị, đơn giá xây dựng tại 7 địa phương: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Đồng Nai, Lâm Đồng, Cần Thơ, Tiền Giang. Thời gian kiểm tra trong quý II và quý III/2022.

(Nguồn: kinhtedothi.vn )
Copy link
Dồn vốn đầu tư cho giao thông để bứt phá nền kinh tế

Dồn vốn đầu tư cho giao thông để bứt phá nền kinh tế

Đầu tư  -  29/01/2023 08:41
Khoảng chục năm trở lại đây hạ tầng giao thông nước ta đã có bước phát triển đáng kể, nhưng thực tế còn rất ngổn ngang. Muốn bứt phá nền kinh tế trước hết hãy dồn lực trong 10 - 15 năm tới để giải quyết cơ bản vấn đề hạ tầng giao thông.
Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đầu tư  -  27/01/2023 07:18
Thành phố Đà Nẵng đưa vào sử dụng phiên bản thử nghiệm Bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư vào Thành phố trên nền tảng thực tế ảo.
Tháo điểm nghẽn trong lựa chọn tư vấn lập quy hoạch tỉnh

Tháo điểm nghẽn trong lựa chọn tư vấn lập quy hoạch tỉnh

Đầu tư  -  26/01/2023 10:35
Hiện các địa phương đang tích cực vào cuộc lập quy hoạch tỉnh, tuy nhiên lại phụ thuộc quá nhiều vào đơn vị tư vấn trong khi những đơn vị tư vấn có kinh nghiệm trên cả nước không có nhiều.
Nghị quyết về đầu tư nước ngoài của Bộ Chính trị: Thành công bước đầu ngoài mong đợi

Nghị quyết về đầu tư nước ngoài của Bộ Chính trị: Thành công bước đầu ngoài mong đợi

Đầu tư  -  26/01/2023 08:28
Trong giai đoạn 2021-2025, 4 năm liên tiếp, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vượt ngưỡng mục tiêu bình quân năm 20 tỷ USD và sớm hơn 2 năm so với dự kiến.
Khát vọng phủ sóng cao tốc Việt Nam: Những đại lộ và dấu ấn “người mở đường”

Khát vọng phủ sóng cao tốc Việt Nam: Những đại lộ và dấu ấn “người mở đường”

Đầu tư  -  24/01/2023 07:29
Để cụ thể hóa mục tiêu đến năm 2025 có 3.000 km đường cao tốc, nhiệm vụ của Bộ GTVT trong thời gian tới sẽ rất nặng nề. Nhưng đó là việc “phu đường” Việt Nam hoàn toàn có thể đảm nhận được.
đọc nhiều

Những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2022

Những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2022

Tin tức  -  30/01/2023 07:35
Điều chỉnh tiền lương, thu nhập đóng bảo hiểm xã hội năm 2022; Tăng thời gian làm thêm giờ cho lao động thời vụ; chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng… là những chính sách mới chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2022.
Hơn 10 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1/2023
Đằng sau ChatGPT (kỳ 1): OpenAI - công ty do Elon Musk hậu thuẫn đã tạo nên 'siêu AI' như thế...
Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023
Dân đua nhau mua vàng, giá bị đẩy lên cao