Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

16/08/2022 13:42 (GMT +7)

Tạo hành lang pháp lý cho việc xử phạt vi phạm hành chính hành vi cản trở hoạt động tố tụng

Tại phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật sáng 15/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.

Trình bày Tờ trình Dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết Pháp lệnh được xây dựng nhằm thống nhất về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.

Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ trình bày Tờ trình Dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng tại phiên họp.

Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ trình bày Tờ trình Dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng tại phiên họp.

Đồng thời, xử phạt nghiêm minh những hành vi cản trở hoạt động tố tụng; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong tố tụng, giáo dục mọi người chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, phòng ngừa những vi phạm có thể xảy ra; bảo đảm quyền uy tư pháp, giữ gìn sự tôn nghiêm của tòa án, sự tôn trọng của cá nhân, cơ quan, tổ chức đối với các cơ quan tiến hành tố tụng; tạo điều kiện giải quyết các vụ việc nhanh chóng, hiệu quả, đúng pháp luật.

Dự thảo Pháp lệnh hiện được xây dựng gồm 4 chương với 45 điều quy định về hành vi cản trở hoạt động tố tụng bị xử phạt vi phạm hành chính; hình thức, mức xử phạt; biện pháp khắc phục hậu quả; biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính; thẩm quyền, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.

Thẩm tra Tờ trình nói trên, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhất trí với sự cần thiết ban hành Pháp lệnh và tán thành tên gọi "Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng".

Toàn cảnh phiên họp - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Toàn cảnh phiên họp - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Việc ban hành Pháp lệnh là thực hiện đúng quy định tại Khoản 3 Điều 4 Luật Xử lý vi phạm hành chính (Luật XLVPHC) và phúc đáp yêu cầu của thực tiễn đang xảy ra ngày càng nhiều các hành vi cản trở hoạt động tố tụng, cần được ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh.

Qua nghiên cứu, rà soát, Ủy ban Tư pháp cho rằng dự thảo Pháp lệnh bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và cơ bản thống nhất với Luật XLVPHC, các luật, pháp lệnh có liên quan. Đồng thời, các quy định của dự thảo Pháp lệnh đã bảo đảm tính khả thi trong thực tiễn thi hành, đáp ứng mục đích, yêu cầu của việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi cản trở hoạt động tố tụng.

Ủy ban Tư pháp khẳng định hồ sơ dự thảo Pháp lệnh đã được Tòa án nhân dân tối cao chuẩn bị nghiêm túc, kỹ lưỡng, đầy đủ theo quy định của Luật Ban bành văn bản quy phạm pháp luật và yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đủ điều kiện trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Cơ bản thống nhất cao với sự cần thiết sớm ban hành Pháp lệnh, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan thẩm tra đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ, Ủy ban Pháp luật, Hội đồng Dân tộc hoàn thiện hồ sơ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại Phiên họp này.

Kết luận về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết qua các ý kiến thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản thống nhất với các nội dung trong dự thảo Pháp lệnh; đề nghị cơ quan soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra cùng các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ để hoàn chỉnh dự án, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua.

Trong quá trình hoàn chỉnh, cần cân nhắc làm rõ một số nội dung cụ thể liên quan đến phạm vi, đối tượng điều chỉnh; cần tiếp tục rà soát kỹ lưỡng các hành vi cản trở tố tụng hình sự, các yếu tố cấu thành hành vi này, mức xử phạt bảo đảm phù hợp với tính chất và mức độ của hành vi vi phạm, phù hợp với các bộ luật liên quan…

(Nguồn: baochinhphu.vn )
Copy link
Nhiều đề xuất mới về điều kiện thành lập và hoạt động trường đại học

Nhiều đề xuất mới về điều kiện thành lập và hoạt động trường đại học

Doanh nhân và pháp luật  -  04/10/2022 13:30
Trường đại học phải có diện tích đất xây dựng trường tại trụ sở chính tối thiểu 05 ha mới được phép hoạt động đào tạo.
Hàng loạt quán karaoke vi phạm quy định phòng cháy bị lập rào chắn, treo biển cảnh báo

Hàng loạt quán karaoke vi phạm quy định phòng cháy bị lập rào chắn, treo biển cảnh báo

Doanh nhân và pháp luật  -  04/10/2022 07:46
Để ngăn chặn các quán karaoke không đủ điều kiện phòng cháy hoạt động chui, cơ quan chức năng trên địa bàn TP Hà Nội đã lập rào chắn barie, treo biển cảnh báo trước quán vi phạm để người dân không sử dụng dịch vụ.
Dự thảo quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia 2021-2030, tầm nhìn 2050

Dự thảo quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia 2021-2030, tầm nhìn 2050

Doanh nhân và pháp luật  -  03/10/2022 11:53
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch).
Thương mại điện tử phát triển nhanh chóng đặt ra những thách thức mới trong công tác quản lý thu thuế

Thương mại điện tử phát triển nhanh chóng đặt ra những thách thức mới trong công tác quản lý thu thuế

Doanh nhân và pháp luật  -  03/10/2022 09:06
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.
Điều tra nguyên nhân vụ nổ khiến ba người thương vong ở Hà Tĩnh

Điều tra nguyên nhân vụ nổ khiến ba người thương vong ở Hà Tĩnh

Doanh nhân và pháp luật  -  02/10/2022 15:05
Ngày 02/10, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang phối hợp với Công ty Formosa Hà Tĩnh để điều tra nguyên nhân vụ nổ khiến ba người thương vong.
đọc nhiều

Khi các đồng tiền chủ chốt châu Á trượt giá

Khi các đồng tiền chủ chốt châu Á trượt giá

Tài chính Ngân hàng  -  05/10/2022 06:59
Thời gian qua, tỷ giá các đồng tiền chủ chốt trên thế giới có những biến động mạnh, tỷ giá một số đồng tiền quan trọng của châu Á như đồng Nhân dân tệ (NDT) Trung Quốc, đồng Yên Nhật so với đồng đô la Mỹ (USD) sụt giảm mạnh, có lúc xuống mức thấp kỷ lục trong nhiều năm qua. Việc các đồng tiền chủ chốt của châu Á mất giá không chỉ phản ánh những khó khăn đối với nền kinh tế các nước này mà còn có thể gây ra những nguy cơ đối với nền kinh tế khu vực và toàn cầu, trong đó có nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực tài chính.
Nâng tăng trưởng tín dụng sẽ ảnh hưởng đến thanh khoản hệ thống
Giá lợn hơi hôm nay 5/10: Tăng giảm trái chiều ở khu vực phía Nam
Mưa dông vẫn xuất hiện ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ
Chuẩn bị trước làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng ngành điện tử