Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

28/01/2023 09:41 (GMT +7)

Tạo sinh kế cho lao động yếu thế

Năm vừa qua, trong bối cảnh khó khăn chung bởi tình hình thế giới, dịch bệnh, thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp nhưng tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 của Thái Nguyên ước đạt 8,59%. GRDP bình quân đầu người năm 2022 ước đạt 107 triệu đồng; đời sống người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là bà con vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng vẫn được bảo đảm...

 Kết quả này có được là nhờ sự đi trước, đón đầu của ngành lao động, thương binh và xã hội tỉnh trong việc chuẩn bị cho thị trường một lực lượng lao động có kỹ năng cũng như kịp thời chuyển đổi nghề cho lao động nông thôn…

Đào tạo, chuyển đổi gắn với việc làm

Bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên đã mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là lao động người dân tộc thiểu số. Cùng với đó, tổ chức kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn để giải quyết việc làm cho người lao động sau khi tốt nghiệp. Cách làm này đã giúp nhiều hộ nghèo vượt qua khó khăn, thoát nghèo bền vững.

Từng là hộ nghèo của xã Vũ Chấn, huyện Võ Nhai, chị Triệu Thị Hồng, người dân tộc Dao ở xóm Khe Rạc được địa phương tạo điều kiện tham gia lớp học nghề may công nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, chị Hồng được Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG tuyển dụng vào làm việc, với mức lương 10 triệu đồng/tháng, bao gồm cả tiền làm tăng ca. Nhờ có việc làm mới với thu nhập ổn định, đến nay, gia đình chị Hồng đã thoát nghèo.

Trường hợp chị Hoàng Thị Tấu, dân tộc Mông ở xóm Khuổi Mèo, xã Sảng Mộc, huyện Võ Nhai cũng vậy. Chị được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội hỗ trợ học nghề may công nghiệp; được giới thiệu vào làm việc tại công ty may trên địa bàn, với mức lương 7 triệu đồng/tháng. “Ngoài lương, tôi được tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và được nhận tiền thưởng khi lao động vượt định mức” - chị Tấu phấn khởi khoe.

Giám đốc Sở lao động, Thương binh và Xã hội Thái Nguyên Nguyễn Thị Quỳnh Hương cho biết, trong 10 năm qua (2012 - 2022), đã có gần 46.000 lao động nông thôn của tỉnh được tuyển sinh và đào tạo nghề. Cùng với đó, có hơn 13.800 lao động tham gia các lớp đào tạo nghề nông nghiệp. Qua đào tạo, trình độ, năng lực sản xuất của lao động nông thôn được nâng cao; tư duy, nhận thức trong làm kinh tế cũng thay đổi theo hướng kinh tế thị trường.

Trường hợp chị Hoàng Thị Tấu và Triệu Thị Hồng là hai trong số hơn 6.500 người dân tộc thiểu số được tham gia đào tạo nghề và các chị cũng là trường hợp nằm trong gần 32.000 lao động tham gia các lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Điều đáng mừng là thông qua các lớp đào tạo nghề, hầu hết người lao động sau đào tạo được các doanh nghiệp tuyển dụng vào làm việc; nhiều trường hợp khá lên nhờ phát triển nghề nông nghiệp đã học và chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại, đạt thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Học viên nghề May công nghiệp, trường Trung cấp Dân tộc nội trú Thái Nguyên sau khi tốt nghiệp đã được nhận vào làm việc tại Công ty TNHH May Nam Thái Nguyên. Ảnh: Anh Tuấn

Học viên nghề May công nghiệp, trường Trung cấp Dân tộc nội trú Thái Nguyên sau khi tốt nghiệp đã được nhận vào làm việc tại Công ty TNHH May Nam Thái Nguyên. Ảnh: Anh Tuấn

Chung tay vì người lao động

Coi nhân lực chất lượng cao là yếu tố then chốt trong phát triển, do đó, ngay trong Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025, Thái Nguyên đã đề ra định hướng và nhiệm vụ cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN) là mở rộng quy mô để nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75% trong tổng lực lượng lao động, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ đạt 32% vào năm 2025.

Do coi trọng chất lượng đào tạo nghề nên tỷ lệ người có việc làm sau đào tạo của Thái Nguyên đạt cao. Trong tổng số gần 46.000 người lao động tham gia các lớp đào tạo nghề, có hơn 35.700 người có việc làm ngay sau đào tạo. Trong đó, 13.500 người được doanh nghiệp tuyển dụng; hơn 4.000 người được doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm; hơn 700 người đi xuất khẩu lao động, hơn 14.000 người tiếp tục làm công việc cũ nhưng năng suất lao động và thu nhập tăng lên; hơn 3.000 người thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác.

Tính riêng năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động tiêu cực từ tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng toàn tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện tuyển sinh, đào tạo nghề nghiệp cho gần 37.000 người, vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, hơn 2.300 người trình độ cao đẳng, đạt gần 117%; hơn 7.000 người trình độ trung cấp, đạt hơn 78%; gần 14.500 người trình độ sơ cấp, đạt hơn 96%; gần 13.000 người được đào tạo thường xuyên, đạt gần 130%. Đặc biệt, có 1.300 con em hộ nghèo, hộ cận nghèo, con em đồng bào dân tộc thiểu số được ngân sách tỉnh hỗ trợ đào tạo.

Các kết quả trên có sự vào cuộc của rất nhiều cấp, ngành và hội, đoàn thể. Đơn cử, các cấp hội phụ nữ của tỉnh đã tổ chức lồng ghép hoạt động tuyên truyền, tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm cho gần 50.000 lượt hội viên. Liên đoàn Lao động tỉnh và cấp huyện đã tổ chức trên 90 buổi tuyên truyền trực tiếp về mục đích, mục tiêu của việc đào tạo nghề, học nghề cho trên 8.000 người tại các xã, phường, thị trấn; đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức 86 lớp dạy nghề dưới 3 tháng, với 2.978 lao động nông thôn tham gia. Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức 300 hội nghị tuyên truyền, tư vấn học nghề, việc làm cho hơn 500.000 lượt đoàn viên, thanh niên…

Đánh giá về chất lượng nhân lực từ hệ thống GDNN trên địa bàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phạm Văn Quang cho biết, hiện có hơn 200 doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh ký kết hợp tác với một số cơ sở GDNN của tỉnh trong liên kết, đào tạo nghề. GDNN từ nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động đã không chỉ bảo đảm nguồn nhân lực lao động kỹ thuật cho nền kinh tế mà còn góp phần giải quyết việc làm, nâng cao mức sống cho người dân; tạo cơ hội cho lao động nông thôn có thêm nghề mới.

“Đào tạo nghề đã thực sự mở thêm một lối thoát nghèo cho người dân ở các vùng khó của Thái Nguyên, đặc biệt là các vùng có nhiều đồng bào người dân tộc thiểu số sinh sống” - ông Phạm Văn Quang khẳng định.

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
Khẳng định giá trị, thương hiệu bánh mì Việt Nam

Khẳng định giá trị, thương hiệu bánh mì Việt Nam

Văn hóa doanh nhân  -  10/03/2023 09:21
Chiều 9/3, Sở Du lịch TPHCM và Hiệp hội Du lịch Thành phố công bố tổ chức Lễ hội bánh mì lần thứ I năm 2023 nhằm góp phần tạo dựng và khẳng định giá trị, cũng như thương hiệu bánh mì Việt Nam, đồng thời vinh danh những nghệ nhân, những người thợ đã sáng tạo ra giá trị mỗi chiếc bánh mì.
Núi Bà Đen Tây Ninh sẽ tổ chức Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát vào ngày 19/2 âm lịch

Núi Bà Đen Tây Ninh sẽ tổ chức Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát vào ngày 19/2 âm lịch

Văn hóa doanh nhân  -  08/03/2023 19:03
Trong hai ngày 19 & 20/2 âm lịch (tức mùng 10-11/3/2023), tại quần thể tâm linh núi Bà Đen (Tây Ninh) sẽ tổ chức Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh.
Thêm 14 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thêm 14 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Văn hóa doanh nhân  -  22/02/2023 06:35
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố quyết định ghi danh 14 di sản vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bá Thước - Thanh Hóa: Đón hơn 80 nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế

Bá Thước - Thanh Hóa: Đón hơn 80 nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế

Văn hóa doanh nhân  -  20/02/2023 15:29
Cách thành phố Thanh Hoá khoảng 130 km về phía Tây Bắc, cách Hà Nội khoảng 210 km, thuộc địa phận hai huyện Quan Hoá và Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá.
Vui không giới hạn, đón trọn niềm vui tại Sun World Phu Quoc

Vui không giới hạn, đón trọn niềm vui tại Sun World Phu Quoc

Văn hóa doanh nhân  -  17/02/2023 18:05
Sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có cùng đa dạng trải nghiệm từ gần gũi, thân thiện đến độc lạ và đẳng cấp, Sun World Phu Quoc là nơi mỗi du khách sẽ được tận hưởng một chuyến du hành của cảm xúc với 7 cung bậc hạnh phúc ngập tràn.
đọc nhiều

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu: Cần làm gì để tăng thu ngân sách và giữ chân FDI?

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu: Cần làm gì để tăng thu ngân sách và giữ chân FDI?

Doanh nghiệp  -  23/03/2023 08:17
Quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu dự kiến sẽ được thực thi từ năm 2024. Thời gian áp dụng thuế tối tối thiểu toàn cầu cận kề, Việt Nam cần khẩn trương để không bị mất quyền thu thuế bổ sung, đồng thời vẫn giữ được sự cạnh tranh của môi trường đầu tư…
Thời tiết ngày 23/3: Khu vực phía Bắc có nơi nắng nóng trên 39 độ C
FED công bố lãi suất điều hành có thể tác động đến tâm lý thị trường chứng khoán