Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

03/11/2021 08:26 (GMT +7)

Thanh Hóa: Bảo tồn và phát triển bền vững cây quế ngọc Thường Xuân

Qua 6 năm thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát triển bền vững cây quế ngọc Thường Xuân, giai đoạn 2015-2020 và định hướng đến năm 2025” đến nay, trên địa bàn huyện Thường Xuân đã có 10 xã nhân rộng mô hình trồng quế. Thành quả của Đề án là bảo tồn được nguồn gen của cây quế nơi đây, thúc đẩy sản xuất cây giống, tạo ra các sản phẩm chế biến từ quế đem giá trị kinh tế cao cho người dân.

 

Đề án bảo tồn và phát triển quế ngọc Thường Xuân đã mang lại thành quả đó là bảo tồn được nguồn gen quý, nhân giống và tạo ra các sản phẩm

Đề án bảo tồn và phát triển quế ngọc Thường Xuân đã mang lại thành quả đó là bảo tồn được nguồn gen quý, nhân giống và tạo ra các sản phẩm

Quế Ngọc tại Thường Xuân có lịch sử từ lâu đời, là sản phẩm quý hiếm của thiên nhiên ban tặng cho nơi đây. Theo sử sách ghi lại thì nước ta trước đây có nhiều vùng trồng quế, nhưng quế Thanh là tốt nhất. Năm Minh Mạng thứ 17 (1836), cây quế ở Thường Xuân được “khắc hình tượng vào Nghị đỉnh” tức là ở 1 trong 9 đỉnh đồng lớn đặt trong cung cấm Đại nội Huế. Thời kỳ pháp thuộc, Quế rừng Thanh Hóa ít nằm trong mặt hàng xuất khẩu đại trà vì người ta tranh nhau thu mua ở trong xứ rồi. Mỗi khi bán quế Thanh, viên công sứ đầu tỉnh (người Pháp) công bố cho cả xứ biết, khách từ khắp Đông Dương tìm đến tranh nhau mua.

Để bảo tồn và phát triển cây quế, huyện Thường Xuân đã triển khai Đề án “Bảo tồn và phát triển bền vững cây quế ngọc Thường Xuân, giai đoạn 2015-2020 và định hướng đến năm 2025”. Đề án đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt theo Quyết định 343/QĐ-UBND ngày 30/1/2015. Mục đích của đề án nhằm bảo tồn cây giống, trồng mới, xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho cây quế, tập huấn khoa học - kỹ thuật cho nông dân, hỗ trợ phát triển cơ sở chiết xuất tinh dầu.

Những cây quế có nguồn gen tốt được bảo tồn và phát triển

Những cây quế có nguồn gen tốt được bảo tồn và phát triển

Sau 6 năm thực hiện đề án, Đề án đã có những thành tựu khả quan, tuyển chọn được 200 quế giống có bộ gen tốt để bảo tồn nguồn gen bản địa quý; Xây dựng được 2000 m2 vườn ươm giống quế với công suất 50 vạn cây giống tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên; trồng mới được 1.514,61 ha rừng sản xuất tập trung với cơ cấu quế- keo (với tỷ lệ từ 20-50% là cây quế) và 15 ha quế bố mẹ tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên; thành lập Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh Quế Ngọc Thường Xuân, xây dựng được 3 cửa hàng và 2 cơ sở chiết xuất, chế biến, mua bán các sản phẩm quế ngọc. Hiện nay đã có một số sản phẩm được bày bán trên thị trường cả nước và được khách hàng ưa chuộng, tin dùng.

Hiện, Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên đang phối hợp với Viện Nghiên cứu lâm sinh triển khai đề tài cấp Nhà nước “Khai thác và phát triển nguồn gen quế Thanh Hóa (Cinamomun cassia) có năng suất, chất lượng tinh dầu cao”; Dự án nông thôn miền núi “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nhân giống, trồng, chế biến tinh dầu Quế Ngọc gắn với tiêu thụ theo chuỗi giá trị tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa”.

Theo chính quyền địa phương, để cây quế và sản phẩm từ quế được phát triển mạnh mẽ, có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế-xã hội rất cần sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành trong việc bảo tồn và phát triển vùng nguyên liệu. Đồng thời, đó còn là sự đồng hành, gắn bó mật thiết của doanh nghiệp và người dân cùng nhau tạo ra các sản phẩm từ cây quế, đảm bảo chất lượng, đáp ứng được thị trường trong và ngoài nước.

Văn Thanh
Kho bạc đẩy mạnh thanh toán qua dịch vụ công trực tuyến

Kho bạc đẩy mạnh thanh toán qua dịch vụ công trực tuyến

Đầu tư  -  27/09/2022 08:36
Nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, hệ thống Kho bạc Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh thanh toán qua dịch vụ công trực tuyến, qua đó tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại của các chủ đầu tư, công khai, minh bạch quá trình xử lý hồ sơ thanh toán...
Giải ngân vốn đầu tư công: Các địa phương ‘chạy nước rút’ để kịp tiến độ

Giải ngân vốn đầu tư công: Các địa phương ‘chạy nước rút’ để kịp tiến độ

Đầu tư  -  27/09/2022 08:18
TPHCM, Hà Nội là 2 địa phương được giao vốn lớn trong kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 với hơn 100.000 tỷ đồng. Tuy nhiên đây cũng là 2 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp, do đó cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh giải ngân, thì mới hoàn thành được kế hoạch chung của cả nước.
Đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư, khai thác hàng không dân dụng

Đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư, khai thác hàng không dân dụng

Đầu tư  -  26/09/2022 15:23
Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 298/TB-VPCP ngày 24/9/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về quy hoạch, huy động vốn đầu tư một số cảng hàng không, sân bay.
Đẩy mạnh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư những tháng cuối năm 2022

Đẩy mạnh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư những tháng cuối năm 2022

Đầu tư  -  26/09/2022 09:28
Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA), chủ đầu tư và đơn vị trực thuộc về việc đẩy mạnh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư những tháng cuối năm 2022.
Quy hoạch đô thị sân bay Cam Lâm (Khánh Hòa) chú trọng môi trường và sinh kế

Quy hoạch đô thị sân bay Cam Lâm (Khánh Hòa) chú trọng môi trường và sinh kế

Đầu tư  -  25/09/2022 08:58
Tái định cư, môi trường sinh thái, sinh kế lâu dài của người dân là những vấn đề đang được chính quyền quan tâm khi quy hoạch xây dựng huyện Cam Lâm trở thành khu đô thị sân bay hiện đại.
đọc nhiều

Ông Nguyễn Ngọc Thức được đầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện Hà Trung

Ông Nguyễn Ngọc Thức được đầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện Hà Trung

Tin tức  -  27/09/2022 08:34
Mới đây, tại kỳ họp thứ VIII, HĐND huyện Hà Trung (Thanh Hóa) khóa XX, ông Nguyễn Ngọc Thức- Phó Bí thư Huyện ủy được đầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện Hà Trung nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thủ tướng họp khẩn chỉ đạo ứng phó bão Noru
Thị trường phân bón dịp cuối năm: Nhiều áp lực tăng giá
VinaCapital Foundation ký hợp tác với VITA Clinic nhằm hỗ trợ trẻ em Việt Nam
Đề nghị tạm đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng từ 14h00 hôm nay