Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

11/08/2022 09:19 (GMT +7)

Thanh Hoá: Chuẩn bị các phương án chủ động ứng phó với bão số 2

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành Công điện số 06/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với bão số 2 năm 2022.

Tàu thuyền neo đậu vào bờ để tránh bão

Tàu thuyền neo đậu vào bờ để tránh bão

Nội dung công điện nêu rõ: Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều ngày 09/8, ATNĐ đã mạnh lên thành cơn bão số 02. Hồi 07 giờ ngày 10/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc, 111,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km. Ngoài ra, từ chiều tối ngày 10/8 đến 12/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa phổ biến 100-200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm/đợt; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Thực hiện Công điện số 24/CĐ-QG hồi 17 giờ 00 phút ngày 09/8/2022 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, để chủ động ứng phó với bão số 02, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc các Sở, ngành, Giám đốc Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa, Giám đốc các Công ty: Khai thác công trình thủy lợi, Điện lực Thanh Hóa và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

1.Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; Quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến đảm bảo an toàn cháy nổ, an ninh, trật tự xã hội.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống; Triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thuỷ, hải sản; các hoạt động du lịch khu vực ven biển; công trình đang thi công trên biển, ven biển.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu; Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông; các chủ phương tiện vận tải thuỷ, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa lũ để chủ động có biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thuỷ điện nhỏ, hồ thuỷ lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra;  Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

2.Đối với các Sở, ngành, đơn vị liên quan

Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến của bão, mưa lũ để các cấp, các ngành và người dân chủ động, sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các địa phương ven biển và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm đếm, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển khi có tình huống xảy ra; Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn tàu cá; tổ chức gia cố, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho khu vực nuôi trồng thuỷ, hải sản; an toàn đê điều, hồ chứa, nhất là công trình xung yếu, đang thi công; Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo công tác an ninh, trật tự xã hội, phòng, chống cháy nổ tại các khu vực neo đậu, tránh trú; hướng dẫn, điều tiết giao thông khu vực bão đổ bộ, mưa lớn, ngập lụt.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chỉ đạo rà soát các phương án triển khai lực lượng, phương tiện để sẵn sàng tham gia ứng phó với các tình huống xảy ra; Sở Giao thông vận tải phối hợp với Cảng vụ hàng hải Thanh Hoá và các địa phương, đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp đảm bảo cho người và tài sản đối với các tàu vận tải; Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với thiên tai; đồng thời, chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúngtreen địa bàn tỉnh và hệ thống thông tin cơ sở tăng cường chia sẻ, hướng dẫn ứng phó với bão, mưa lũ, ưu tiên phát các tin cảnh báo và hướng dẫn ứng phó; Sở Công Thương chỉ đạo công tác an toàn hồ đạp thuỷ điện, đặc biệt là các thuỷ điện nhỏ; kiểm tra công tác đảm bảo an toàn đối với các hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản, hệ thống lưới điện.

Các Công ty Khai thác công trình thuỷ lợi rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình được giao quản lý và phương án tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp; Công ty Điện lực Thanh Hoá sẵn sàng triển khai phương án cấp điện an toàn và liên tục cho các trạm bơm tiêu, cống tiêu (vận hành bằng điện); Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá, Báo Thanh Hoá, Đài Thông tin Duyên hải Thanh Hoá tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của bão, mưa lũ và công tác chỉ đạo ứng phó; Các Sở, ngành, đơn vị khác theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo thực hiện các biện pháp sẵn sàng ứng phó với thiên tai, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

3.Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh và Văn phòng thường trực Chỉ huy Phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Yêu cầu Giám đốc các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện.

PV
Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng trong đêm, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân

Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng trong đêm, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân

Tin tức  -  02/10/2022 15:08
Lũ quét xảy ra từ 2 giờ sáng nay (2/10) tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), làm 1 người chết, cuốn trôi 15 ngôi nhà, trong khi nhiều ngôi nhà khác cùng công sở và nhiều tài sản có giá trị bị ngập.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm hết sức mình, có trách nhiệm thì sẽ bớt 'tiếng kêu khó'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm hết sức mình, có trách nhiệm thì sẽ bớt "tiếng kêu khó"

Tin tức  -  02/10/2022 09:31
"Mỗi người đều làm hết sức mình, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, đất nước và cả thế giới thì sẽ bớt "tiếng kêu khó", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn gửi đến các bạn trẻ tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022.
Dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam cả năm 2022 khoảng 8%

Dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam cả năm 2022 khoảng 8%

Tin tức  -  02/10/2022 09:26
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, ttrong bối cảnh diễn biến như hiện nay, không có đột biến, thuận lợi đối với nền kinh tế Việt Nam từ bên ngoài, dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm khoảng 8%.
Vành đai 3 trên cao và thân phận “hồn Trương Ba, da Hàng thịt”

Vành đai 3 trên cao và thân phận “hồn Trương Ba, da Hàng thịt”

Tin tức  -  02/10/2022 09:16
Mặc dù các biện pháp xử lý xe đi vào làn khẩn cấp phần nào giúp giao thông trên đường vành đai trên cao Hà Nội trở nên trật tự hơn... nhưng ùn tắc vẫn xảy ra liên tục trong các giờ cao điểm hoặc mỗi khi có sự cố, thậm chí ùn kéo dài hơn.
Tinh gọn bộ máy, làm sao xếp 'ghế' tránh để cán bộ 'tâm tư'?

Tinh gọn bộ máy, làm sao xếp "ghế" tránh để cán bộ "tâm tư"?

Tin tức  -  02/10/2022 09:10
Quá trình tinh giản biên chế đi đôi với tinh gọn bộ máy không phải không gây cho cán bộ tâm tư xáo trộn, nhưng vẫn cần phải giải quyết hài hòa câu chuyện đó với mục tiêu phục vụ nhân dân là trên hết.
đọc nhiều

Danh thiếp điện tử- chuyển đổi số vào cuộc sống

Danh thiếp điện tử- chuyển đổi số vào cuộc sống

Công nghệ  -  02/10/2022 09:05
Thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đẩy nhanh và ứng dụng Chuyển đổi số vào cuộc sống, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thương mại Điện tử VSHOP Group vừa tổ chức Lễ công bố sản phẩm: Danh thiếp điện tử - Menu điện tử My Card. Đây chính là sản phẩm hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp Chuyển đổi số thực tế với hàng loạt tính năng vượt trội.
Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng trong đêm, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân
Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III
“Vita Leaf Liver Protect 15000mg” không liên quan đến sản phẩm “Liver Protect”
Dệt may bị cạnh tranh gay gắt vì công nghiệp phụ trợ yếu