Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

05/10/2021 07:01 (GMT +7)

Thanh Hoá: Hết "sốt" đất, nhiều nhà đầu tư tháo chạy

Từ tháng 2 đến khoảng tháng 5.2021, trên địa bàn Thanh Hoá xuất hiện cơn “sốt” đất. Nhà nhà, người người nói chuyện bất động sản. Việc đấu giá đất diễn ra nhiều nơi. Cảnh mua bán trao tay, tranh nhau nâng giá diễn ra sôi động. Tuy nhiên, đến nay, khi cơn sốt hạ nhiệt, hàng trăm lô đất đã trúng đấu giá bị bỏ cọc, hàng trăm tỉ đồng trúng đấu giá phải huỷ bỏ.

Thị trường bất động sản Thanh Hoá từ tấp nập đến đìu hiu. Ảnh: T.L

Thị trường bất động sản Thanh Hoá từ tấp nập đến đìu hiu. Ảnh: T.L

 Nhà nhà buôn đất…

Tại xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương tháng 4 năm 2021. UBND xã thuê đơn vị có chức năng tổ chức đấu giá một số mặt bằng trên địa bàn.

Số lượng hồ sơ tham gia đấu giá tăng gấp nhiều lần dự kiến. Mỗi cuộc đấu giá đất như một cuộc chiến, các bước giá luôn được thay đổi, cuối cùng, giá được xác định có lô cao gấp 3 lần giá ban đầu.

Tình cảnh tương tự cũng diễn ra ở nhiều xã của huyện Quảng Xương và các xã ở các huyện khác như huyện Hoằng Hoá, Như Thanh, Thọ Xuân…

Theo ông Chu Đức Khương - Trưởng phòng TNMT huyện Quảng Xương, vào thời điểm sốt đất, nhiều mặt bằng, giá trúng được đưa ra rất cao, có những mặt bằng lô trúng đấu giá tăng tới 100%, trung bình cũng tăng tới 70% vì thế đến nay nhiều lô đất đã đến hạn nộp tiền sử dụng đất nhưng người mua không nộp được tiền.

Tính đến tháng 9.2021, huyện Quảng Xương có 9 đơn vị phải huỷ kết quả đấu giá đất với hơn 400 lô đất bao gồm các xã: Quảng Giao, Quảng Trạch, Quảng Thạch, Quảng Yên, Quảng Ngọc, Quảng Lưu, Quảng Định, Quảng Hải, Quảng Phúc.

Tổng diện tích đấu giá bị huỷ lên đến 65.000m2; tổng giá trị trúng đấu giá tại thời điểm tháng 9.2021 là 717 tỉ đồng. Số tiền các nhà đầu tư bỏ cọc lên đến trên 80 tỉ đồng.

Tình trạng này cũng xảy ra trên địa bàn Hoằng Hoá, Thọ Xuân, Như Thanh. Trong tháng 8.2021, riêng UBND huyện Hoằng Hoá đã huỷ trúng đấu giá 50 lô đất trên địa bàn xã Hoằng Thanh và Hoằng Đồng do người mua không nộp tiền theo quy định.

Tại huyện Thọ Xuân có 46 lô đất trúng đấu giá bị nhà đầu tư bỏ cọc, tất cả tập trung ở xã Xuân Sinh…

Trong thời điểm sốt đất, các nhà đầu tư bỏ giá cao nhiều lần so giá khởi điểm. Khi trúng đấu giá, họ bán trao tay kiếm lợi nhuận, người mua phải thực hiện tiếp các nghĩa vụ tài chính. Theo quy định trước kia, thời hạn phải nộp đủ tiền trúng đấu giá là 60 ngày, trong 60 ngày này, người mua bằng mọi giá phải đẩy hàng đi kiếm lời, nếu không sẽ phải nộp đủ tiền mà không biết có bán được bằng giá trúng hay không. Còn nếu nhà đầu tư không bán được hàng đi trong 60 ngày sẽ phải nộp đủ tiền vào ngân sách hoặc chấp nhận bỏ cọc.

Cơn sốt đất ở Thanh Hoá bị nguội vào cuối tháng 4.2021, giá đất nhiều mặt bằng trở lại bằng giá khởi điểm hoặc thấp hơn, nhiều nhà đầu tư chấp nhận bỏ cọc hơn là mạo hiểm ôm cục nợ.

Siết việc nộp tiền trúng đấu giá

Cũng theo ông Khương, việc giá đất bị đẩy lên gây nên nhiều hệ luỵ. Theo đó, nợ xấu ngày càng nhiều lên do người dân vay tiền chạy theo cơn sốt đất ảo, nhiều người không có thu nhập thường xuyên bị ảnh hưởng trực tiếp. Thứ hai, nhiều người đổ xô vào thị trường bất động sản, gom góp, đổ tất cả tiền tiết kiệm, tích cóp lâu nay để tham gia thị trường bất động sản như một canh bạc, khi không bán được gây rất nhiều khó khăn trong đời sống. Thứ ba giá đất tăng cao khiến những người có nhu cầu thực sự về bất động sản khó tiếp cận hoặc phải mua với giá cao. Nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đã được các nhà đầu tư đưa vào thị trường gây rắc rối pháp lý đối với người mua.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Trưởng phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Thanh Hoá - cho hay, ngay thời điểm sốt đất, UBND tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều chỉ đạo kịp thời chấn chỉnh tình trạng này. Thông tin về các dự án được công khai minh bạch góp phần ổn định thị trường.

Đặc biệt, từ ngày 28.9.2021, việc nộp tiền trúng đấu giá đất sẽ thực hiện theo quyết định số 21/2021/QĐ-UBND ngày 17.9.2021 của UBND tỉnh Thanh Hoá.

Theo đó, điều chỉnh thời hạn nộp đủ tiền trúng đấu giá đất từ 60 ngày xuống 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 100% tiền sử dụng đất. Trong thời hạn trên, nếu người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp tiền không đủ theo thông báo thì bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, thời gian tham mưu thực hiện hủy Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá chậm nhất 06 ngày làm việc kế tiếp. Tiền đặt cọc được thu nộp vào ngân sách Nhà nước sau khi trừ đi chi phí cuộc đấu giá, tiền sử dụng đất đã nộp được trả lại mà không được tính lãi suất hoặc trượt giá.

(Nguồn: laodong.vn )
Copy link
Sốt đất 'xì hơi', nhà đầu tư rao bán cắt lỗ nhưng không ai mua

Sốt đất 'xì hơi', nhà đầu tư rao bán cắt lỗ nhưng không ai mua

Bất động sản  -  01/07/2022 07:21
Có người trả mảnh đất nông nghiệp của anh Trần Văn Tĩnh chênh 500 triệu đồng nhưng sợ bán hớ, anh Tĩnh giữ lại đến giờ bán bằng giá cũng không ai mua.
Thu hút nhiều dòng vốn lớn, bất động sản đứng trước cơ hội bùng nổ mạnh mẽ

Thu hút nhiều dòng vốn lớn, bất động sản đứng trước cơ hội bùng nổ mạnh mẽ

Bất động sản  -  30/06/2022 15:30
Nhờ có nhiều dòng vốn lớn đổ về, bất động sản (BĐS) tại “thủ phủ công nghiệp” Bình Dương đang đứng trước cơ hội bùng nổ.
Asia’s Best Awards 2022 gợi ý top khách sạn, resort lý tưởng cho du khách đến Việt Nam

Asia’s Best Awards 2022 gợi ý top khách sạn, resort lý tưởng cho du khách đến Việt Nam

Bất động sản  -  30/06/2022 15:27
Bốn khách sạn, resort đẳng cấp của thương hiệu Sun Hospitality Group được Asia’s Best Awards 2022 – giải thưởng tạp chí du lịch sang trọng hàng đầu thế giới Travel + Leisure liệt kê trong danh sách những lựa chọn được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam.
Vị trí cửa ngõ giao thương đắt giá của Meyhomes Capital Crystal City

Vị trí cửa ngõ giao thương đắt giá của Meyhomes Capital Crystal City

Bất động sản  -  30/06/2022 14:28
Sở hữu vị trí cửa ngõ của đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc, Meyhomes Capital Crystal City – giai đoạn 2 của dự án kế thừa dòng chảy giao thương sầm uất từ các cung đường trọng yếu của toàn dự án và khu vực.
Gỡ vướng mắc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Gỡ vướng mắc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

Bất động sản  -  30/06/2022 11:47
Sau khi TP Hà Nội ban hành Bộ tiêu chí về đánh giá kết quả kiểm định chung cư cũ tại Quyết định số 331/2022/QĐ-SXD, nhiều ý kiến cho rằng, với những nội dung mới được ban hành sẽ giúp đẩy nhanh quá trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn.
đọc nhiều

Triển khai các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Triển khai các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Tài chính Ngân hàng  -  01/07/2022 06:08
Ủy ban chứng khoán nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức vận hành thị trường, nhà đầu tư và các tổ chức khác để thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên mới nổi.
Hà Nội: Hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm
Thêm nguồn vốn ưu đãi cho doanh nghiệp
Cảnh báo rủi ro khi tham gia sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến
Giá thức ăn chăn nuôi lại 'nhảy múa'