Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

18/11/2022 07:25 (GMT +7)

Thanh toán không tiền mặt "sôi sùng sục"

Các kênh thanh toán không tiền mặt ngày càng nhiều, đem lại sự tiện lợi cho người dùng và cũng cạnh tranh ngày càng gay gắt với sự nhập cuộc của "ông lớn" nước ngoài

Ngày 15-11, ví điện tử Google - Google Wallet - đã chính thức có mặt tại Việt Nam. Google Wallet cho phép chủ thẻ thanh toán Visa của các ngân hàng (NH) ACB, Sacombank, Shinhan Bank, TP Bank, Techcombank (áp dụng cho thẻ tín dụng), Vietcombank và VPBank có thể thêm thẻ của mình vào ví điện tử này, thanh toán bằng điện thoại Android hoặc thiết bị đeo Wear OS ở bất kỳ nơi nào chấp nhận thanh toán không tiếp xúc.

Hướng đến hàng triệu người dùng Android

Với thông tin này, giới chuyên môn nhận định thị trường thanh toán không tiền mặt, nhất là ví điện tử ở Việt Nam, sẽ rất "nóng". Bởi lẽ, Google Wallet là một đối thủ đáng gờm nhờ lượng người sử dụng điện thoại Android và hệ sinh thái Google rất lớn.

Ông Chen Way Siew, Trưởng nhóm Phát triển đối tác của Google Wallet, Google châu Á - Thái Bình Dương, cho hay Google Wallet rất dễ sử dụng vì người dùng không cần chuyển tiền vào ứng dụng. "Google Wallet hoạt động như một công cụ lưu trữ kỹ thuật số chứa các phiên bản điện tử của sản phẩm hiện vật trong ví cầm tay của người dùng, như thẻ thanh toán. Chỉ cần thêm thẻ thanh toán vào Google Wallet là có thể chạm để thanh toán an toàn tại các cửa hàng và mua sắm trực tuyến" - ông giải thích.

Theo công ty thanh toán điện tử Visa, bằng cách lưu trữ thông tin thẻ Visa trên Google Pay trong ví điện tử Google Wallet, khách hàng sử dụng thiết bị của mình để mua hàng trực tuyến, tại cửa hàng và giao dịch thanh toán thông qua các ứng dụng số. 

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào, cho biết các thiết bị di động đang rất phổ biến tại Việt Nam, người tiêu dùng sử dụng để giữ liên lạc, kinh doanh và giải trí. Việc ra mắt ví điện tử Google Wallet tăng cường lợi ích của thanh toán số đến cộng đồng người tiêu dùng rộng hơn, hỗ trợ mục tiêu phát triển kinh tế quốc gia.

Theo NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), chủ thẻ Sacombank có thể dùng điện thoại thông minh hệ điều hành Android thanh toán bằng hình thức "chạm" vào máy POS đặt tại các điểm chấp nhận thanh toán và các giao dịch qua website, ứng dụng hỗ trợ thanh toán qua Google Wallet. Việc này góp phần đa dạng phương thức thanh toán cho chủ thẻ Sacombank Visa.

Sự tham gia của Google Wallet được nhận định sẽ khiến thị trường thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam thời gian tới trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Sự tham gia của Google Wallet được nhận định sẽ khiến thị trường thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam thời gian tới trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Bứt phá thanh toán từ QR code

Các chuyên gia tài chính nhìn nhận việc thị trường có thêm nhiều phương thức thanh toán không tiền mặt mới đòi hỏi các đơn vị tham gia phải không ngừng đổi mới về công nghệ, sản phẩm, nhất là an toàn, bảo mật để tạo niềm tin cho người dùng.

Vài năm trở lại đây, xu hướng thanh toán không tiền mặt đã trở nên mạnh mẽ tại Việt Nam. Theo NH Nhà nước, tốc độ tăng trưởng về giao dịch thanh toán di động bình quân hằng năm đạt tới hơn 90%. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, thanh toán di động ghi nhận tăng trưởng lần lượt 98,3% và 84,3% về số lượng và giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại diện Sacombank cho biết đến tháng 10-2022, số người dùng ứng dụng Sacombank Pay đạt khoảng 4 triệu, tăng 110% so với năm ngoái. Số lượng giao dịch qua ứng dụng Sacombank Pay trong 10 tháng đầu năm nay tăng 87%, riêng giao dịch thanh toán qua QR code trên ứng dụng này tăng 84% so với năm ngoái.

Nền tảng thanh toán Payoo cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng của hình thức QR code tại Việt Nam, với mức tăng trong quý III/2022 là 62% về số lượng và 53% về giá trị so với quý trước. Tính ở từng lĩnh vực, các nhóm có tỉ lệ tăng trưởng thanh toán bằng QR code mạnh mẽ nhất là siêu thị, cửa hàng tiện lợi, thực phẩm, đồ uống, công nghệ…

Sự bùng nổ của thanh toán qua QR code cũng tạo cơ hội cho hộ kinh doanh, tiểu thương và doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ có cơ hội ứng dụng kênh thanh toán không tiền mặt vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trong đó, ví điện tử MoMo đang triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy thanh toán di động phát triển, nổi bật nhất là hình thức thanh toán/chuyển trả bằng QR code. Với QR code nhận tiền trên MoMo, người bán, người nhận tiền chỉ cần đưa cho người mua/người chuyển QR code của mình, sau đó người chuyển nhập số tiền và bấm chuyển là hoàn tất.

Theo đại diện MoMo, với những người bán hàng nhỏ lẻ, việc sử dụng hình thức thanh toán này mang đến cơ hội tiếp cận thêm nhiều khách hàng, bên cạnh việc số hóa sổ sách, quản lý dòng tiền tốt hơn, gạt bỏ nỗi lo tiền lẻ. Sự chuyển biến hành vi thanh toán của người dùng trong thời gian qua cũng tạo sức ép cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô ngành nghề thay đổi để thích nghi và bắt kịp xu hướng đáp ứng trải nghiệm cùng nhu cầu mới nổi của khách hàng.

Nhiều chuyên gia cho rằng trên "đường đua" thanh toán điện tử, thanh toán bằng QR code đang bứt tốc rất nhanh. Ông Ngô Trung Lĩnh, Tổng Giám đốc VietUnion - đơn vị phát triển nền tảng thanh toán Payoo, phân tích một trong những nguyên nhân giúp QR code ngày càng phổ biến chính là chi phí đầu tư cho hình thức thanh toán này rẻ và triển khai nhanh chóng. So với thanh toán bằng thẻ NH vốn cần đầu tư thiết bị, cấu hình kỹ thuật và được các tổ chức tài chính kiểm định, thì thanh toán bằng QR code không cần máy móc chuyên biệt.

"Vì đầu tư rẻ, triển khai nhanh nên QR code đã nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí nhất định. Chúng ta có thể thấy rõ nhất sự thành công của hình thức thanh toán này ở Trung Quốc, nơi QR code dần thay thế hầu hết các phương thức truyền thống. Tại Việt Nam, QR code cũng đang đóng vai trò quan trọng giúp chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn so với trước" - ông Lĩnh nhìn nhận. 

(Nguồn: nld.com.vn )
Copy link
Bức tranh ngân sách Nhà nước năm 2023

Bức tranh ngân sách Nhà nước năm 2023

Tài chính Ngân hàng  -  28/01/2023 08:15
Theo dự báo ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023, tổng thu NSNN ước tính 1.620.744 tỷ đồng, tổng chi NSNN ước tính 2.076.244 tỷ đồng; dự toán mức bội chi NSNN: 455.500 tỷ đồng, tương đương 4,42%GDP.
Tỷ giá USD năm 2023 dự báo có thể lên tới gần 27.000 đồng

Tỷ giá USD năm 2023 dự báo có thể lên tới gần 27.000 đồng

Tài chính Ngân hàng  -  27/01/2023 07:09
Tỷ giá dự báo có thể lên cao nhất gần 27.000 đồng nếu lãi suất mục tiêu của Fed khoảng 5,5%.
Thị trường chứng khoán năm 2022: Nhìn lại và kỳ vọng

Thị trường chứng khoán năm 2022: Nhìn lại và kỳ vọng

Tài chính Ngân hàng  -  25/01/2023 10:50
Năm 2022 là một năm đầy sóng gió của thị trường chứng khoán (TTCK) nước ta. Nhưng khó khăn rồi sẽ qua đi và chúng ta vẫn cứ kỳ vọng.
Điều hành chính sách tiền tệ 2023: Chủ động, linh hoạt, đồng bộ

Điều hành chính sách tiền tệ 2023: Chủ động, linh hoạt, đồng bộ

Tài chính Ngân hàng  -  24/01/2023 07:18
Trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát; góp phần ổn định vĩ mô, hỗ trợ phục hồi kinh tế...
Năm 2023, lợi nhuận ngân hàng sẽ giảm tốc

Năm 2023, lợi nhuận ngân hàng sẽ giảm tốc

Tài chính Ngân hàng  -  23/01/2023 09:11
Năm 2022, bức tranh lợi nhuận ngân hàng vẫn khởi sắc, tăng trưởng tốt so với cùng kỳ, dù có chậm lại. Tuy nhiên, sang năm 2023, tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng được dự báo thấp hơn đáng kể so với năm trước.
đọc nhiều

Thị trường bất động sản năm 2023: Tái cấu trúc để phát triển

Thị trường bất động sản năm 2023: Tái cấu trúc để phát triển

Bất động sản  -  29/01/2023 08:41
Những vướng mắc về pháp lý, khó khăn về dòng vốn, lãi suất ngân hàng tăng cao, trở ngại trong việc huy động tài chính từ chứng khoán, trái phiếu của DN bất động sản (BĐS) năm 2022 dự báo sẽ vẫn còn tiếp diễn và có thể kéo dài đến hết quý II/2023.
Đặng Văn Lâm làm đội trưởng CLB Bình Định
Động đất mạnh ở Iran, ít nhất 2 người thiệt mạng
Dự báo thời tiết 29/1/2023: Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, ngày nắng
Tăng cường giám sát kinh doanh xăng dầu