Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

14/11/2021 07:55 (GMT +7)

Thị trường lao động ở TP.HCM thiếu nhưng không “khát”

Sau hơn 1 tháng trở lại sản xuất trong điều kiện “bình thường mới”, nhiều DN tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP.HCM đã dần ổn định, không còn “khát” lao động. Sự ấm lên của thị trường lao động khiến nhiều DN phấn khởi, yên tâm tập trung hoàn thành các đơn hàng cuối năm.

Tăng ca để bù đắp nhân công thiếu hụt

Trước đây, việc người lao động ồ ạt đổ xô về quê tránh dịch đã tạo ra những khó khăn cho thị trường lao động, khiến nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất tại TP.HCM rơi vào cảnh “khủng hoảng lao động”. Không ít doanh nghiệp đua nhau đưa ra mức hỗ trợ hấp dẫn để cạnh tranh, thu hút lao động khi tái sản xuất sau giãn cách. Thế nhưng sau một thời gian hoạt động trở lại, khó khăn này của các doanh nghiệp đã dần được tháo gỡ, từng bước đi vào ổn định sản xuất.

Từ đầu tháng 10 đến nay hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Datalogic Việt Nam ở khu công nghệ cao TP.Thủ Đức, TP.HCM gần như đã trở lại bình thường. So với thời điểm chưa có dịch COVID-19, 95% người lao động đã trở lại nhà máy làm việc, công suất, sản lượng của nhà máy phục hồi gần như hoàn toàn.

Hiện nay 90 - 95% người lao động ở TP.HCM đã quay trở lại nhà máy làm việc

Hiện nay 90 - 95% người lao động ở TP.HCM đã quay trở lại nhà máy làm việc

Dù tỷ lệ công nhân đi làm trở lại khá cao, nhưng theo ông Trần Tiến Phát, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Datalogic Việt Nam, doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng thêm để đáp ứng đơn hàng cuối năm. Ông Phát cho biết, mỗi lần xét nghiệm định kỳ cho người lao động lại phát hiện một vài ca dương tính với SAR-CoV-2. Công nhân mắc COVID-19 phải về địa phương cách ly hoặc vào khu thu dung điều trị của khu công nghệ cao nên ít nhiều cũng xáo trộn sản xuất. May mắn, 99% công nhân của công ty đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 nên những trường hợp tiếp xúc gần (F1) vẫn được đi làm nhưng theo dõi sức khoẻ chặt chẽ.

“Việc xuất hiện F0 trong nhà máy ảnh hưởng không đáng kể đến sản xuất. Chúng tôi có thể bù đắp được bằng hoạt động cho công nhân làm thêm giờ hoặc là tuyển thêm công nhân mới. Kế hoạch sắp tới, chúng tôi sẽ tuyển thêm 10 - 15 % nhân lực so với hiện tại để đáp ứng nhu cầu đơn hàng của nước ngoài về rất cao trong dịp cuối năm”, ông Trần Tiến Phát chia sẻ.

Tương tự, Công ty TNHH Sài Gòn Precision - chuyên gia công cơ khí, sản xuất máy công cụ và máy tạo hình kim loại tại Khu chế xuất Linh Trung 1 (TP.Thủ Đức, TP.HCM) cũng đang thiếu nhân lực để sản xuất gấp rút các đơn hàng cho thời điểm cuối năm. Ông Murata Noriaki, Chủ tịch doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) này cho biết, vừa qua, một lượng lớn công nhân viên đã về quê tránh dịch, nhiều người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine nên công ty chưa thể nhận vào làm trở lại. Hiện, khoảng 3.300 người, chiếm 90% tổng số nhân sự đã quay lại công ty làm việc. Doanh nghiệp này đang tuyển thêm ít nhất là 400 lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Để tránh lặp lại việc gián đoạn sản xuất do giãn cách xã hội như giai đoạn vừa qua, ông Murata Noriaki cho biết, mong muốn của doanh nghiệp là được thuê đất bên ngoài khu chế xuất để xây dựng ký túc xá cho người lao động, nhằm đảm bảo phương châm “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến”. Tuy nhiên, để làm được điều này, doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ về chính sách cũng như cơ chế từ Chính phủ.

Ông Murata Noriaki, Chủ tịch Công ty TNHH Sài Gòn Precision (bên phải) mong được thuê đất bên ngoài khu chế xuất để xây dựng ký túc xá cho người lao động nhằm đảm bảo không bị gián đoạn sản xuất nếu dịch bùng phát trở lại

Ông Murata Noriaki, Chủ tịch Công ty TNHH Sài Gòn Precision (bên phải) mong được thuê đất bên ngoài khu chế xuất để xây dựng ký túc xá cho người lao động nhằm đảm bảo không bị gián đoạn sản xuất nếu dịch bùng phát trở lại

“Hiện tại, những doanh nghiệp đầu tư nước ngoài khó mà thuê được mặt bằng làm ký túc xá bên ngoài khu công nghiệp. Cho nên, chúng tôi hy vọng chính sách nhà nước thay đổi để chúng tôi có thể thuê đất bên ngoài khu công nghiệp và làm những ký túc xá để đưa công nhân viên vào ở”, ông Murata Noriaki nói.

Nguồn lao động đã "ấm" trở lại

Thực tế, lao động tại các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao tại TP.HCM thiếu hụt không đáng kể. Qua rà soát và báo cáo của các doanh nghiệp, số lao động thiếu hụt chỉ khoảng 5.700 người. Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM cho biết, do có sợi dây gắn kết giữa người lao động với doanh nghiệp nên ngay khi phục hồi sản xuất là doanh nghiệp huy động được lực lượng.

“Đa số người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất có hợp đồng giao kết với đơn vị sử dụng lao động. Trong điểm thực hiện giãn cách xã hội không thực hiện sản xuất, doanh nghiệp vẫn trả lương cho người lao động theo mức lương tổi thiểu vùng hoặc có những thỏa thuận khác giữa chủ doanh nghiệp với người lao động”, ông Hứa Quốc Hưng cho hay.

Dù không thiếu lao động nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng thêm để đáp ứng đơn hàng cuối năm

Dù không thiếu lao động nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng thêm để đáp ứng đơn hàng cuối năm

Ông Phan Kỳ Quan Triết, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết, dịch COVID-19 khiến các doanh nghiệp chịu nhiều áp lực khi phải tạm dừng hoặc thu hẹp quy mô hoạt động, tăng tỷ lệ lao động mất việc hoặc ngưng việc, ảnh hưởng đến thu nhập.

Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp đã quay lại sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất theo hình thức an toàn, linh hoạt thay vì áp dụng phương án sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến”. Lúc này, các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh sản xuất để hoàn thành các đơn hàng cuối năm. Nhiều doanh nghiệp đã liên hệ các trung tâm dịch vụ việc làm, cổng thông tin điện tử của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội,... để tuyển nhân sự trong giai đoạn này.

Theo ông Triết, các doanh nghiệp đã làm tốt công tác kết nối lao động: “Tính tích cực của doanh nghiệp năm nay còn cao hơn so với những năm trước bởi họ ứng phó với hậu đại dịch trong giai đoạn cuối năm và họ cũng chuẩn bị tinh thần cho năm 2022”.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, trong quý IV/2021, thành phố cần từ 43.000 - 57.000 lao động. Ngoài tuyển dụng lao động làm việc toàn thời gian, các công ty, doanh nghiệp cũng cần một lượng lớn lao động bán thời gian phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh trong dịp tết./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Triển lãm Vietstock Expo 2022 - chuyên ngành chăn nuôi và chế biến thịt sẽ diễn ra từ ngày 12/10-14/10

Triển lãm Vietstock Expo 2022 - chuyên ngành chăn nuôi và chế biến thịt sẽ diễn ra từ ngày 12/10-14/10

Doanh nghiệp  -  01/10/2022 15:01
Công ty Dịch vụ Triển lãm SES Việt Nam trực thuộc Tập đoàn Informa Markets Việt Nam vừa công bố Triển lãm và Hội thảo Vietstock 2022 - Triển lãm quốc tế thương mại hàng đầu Việt Nam về ngành Chăn nuôi, Thức ăn Chăn nuôi và Chế biến Thịt diễn ra từ ngày 12/10 – 14/10 tại SEEC, quận 7, TP.HCM.
Nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do chi phí vận tải tăng

Nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do chi phí vận tải tăng

Doanh nghiệp  -  01/10/2022 08:16
Đây là nội dung tại kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tại Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899).
T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 21:00
Ngày 30/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam - Cuba, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Công nghệ Sinh học và Dược phẩm Cuba (BioCubaFarma) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, trang thiết bị y tế và công nghệ sinh học.
Hà Nội hỗ trợ tối đa doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi

Hà Nội hỗ trợ tối đa doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 17:10
TP Hà Nội sẽ hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.
Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp  -  30/09/2022 09:19
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan xử lý dứt điểm theo thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đối với những vấn đề có thể giải quyết ngay.
đọc nhiều

Danh thiếp điện tử- chuyển đổi số vào cuộc sống

Danh thiếp điện tử- chuyển đổi số vào cuộc sống

Công nghệ  -  02/10/2022 09:05
Thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đẩy nhanh và ứng dụng Chuyển đổi số vào cuộc sống, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thương mại Điện tử VSHOP Group vừa tổ chức Lễ công bố sản phẩm: Danh thiếp điện tử - Menu điện tử My Card. Đây chính là sản phẩm hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp Chuyển đổi số thực tế với hàng loạt tính năng vượt trội.
Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III
“Vita Leaf Liver Protect 15000mg” không liên quan đến sản phẩm “Liver Protect”
Giá vàng được nhận định duy trì đà tăng trong tuần tới
Từ 1/10: Hàn Quốc bỏ quy định test Covid-19 với du khách sau khi nhập cảnh