Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

18/11/2021 20:40 (GMT +7)

Thị trường sẽ phản ứng ra sao nếu Lael Brainard làm Chủ tịch Fed?

Thị trường Mỹ đang hồi hợp chờ đợi xem ai sẽ là nhà lãnh đạo tiếp theo của Fed. Việc Tổng thống Joe Biden quyết định đề cử Thống đốc Lael Brainard làm Chủ tịch Fed thay cho ông Jerome Powell có thể mở ra cơ hội cho nhà đầu tư trên thị trường lãi suất và ngoại hối.

Thống đốc Fed Lael Brainard (Ảnh: Bloomberg)

Thống đốc Fed Lael Brainard (Ảnh: Bloomberg)

Với nhận định rằng bà Brainard ít có khuynh hướng thắt chặt chính sách tiền tệ hơn so với người đương nhiệm, phản ứng ban đầu trên thị trường có thể là lãi suất ngắn hạn và đồng USD sẽ sụt giảm. Nhưng những động thái này có thể không tồn tại lâu, vì bất kỳ ai thành Chủ tịch Fed cũng sẽ bị trói buộc bởi môi trường lạm phát và tăng trưởng khó đoán.

Ông Blake Gwinn, chuyên gia tại RBC Capital Markets nhận xét: "Brainard rõ ràng có tư tưởng "bồ câu" (có khuynh hướng nới lỏng tiền tệ) hơn là Powell". Tuy nhiên cả hai đều tiếp nhận cùng một nguồn thông tin và đều sẽ bị buộc phải điều chỉnh theo dữ liệu lạm phát trong thực tế".

Ông Powell, người đã cầm cương Fed kể từ năm 2018, tiếp tục là ứng viên yêu thích của các nhà đầu tư, nhưng cơ hội dành cho bà Brainard đã cải thiện trong thời gian gần đây. Hiện tại ông Powell được cho là có 70% khả năng tiếp tục làm Chủ tịch Fed, còn bà Brainard là gần 30%. Các ứng viên khác được cho là gần như không có cửa, theo Bloomberg.

Theo ông Praveen Korapaty, Giám đốc chiến lược lãi suất của Goldman Sachs, rất ít khả năng thị trường sẽ phản ứng mạnh nếu ông Powell được tái bổ nhiệm, vì ông là lựa chọn yêu thích của nhà đầu tư. Nhưng kịch bản bà Brainard được chọn thì khác.

"Vì Brainard được cho là có khuynh hướng "bồ câu" hơn, tôi dự đoán đường cong lợi suất sẽ dốc hơn nữa dựa trên giả định rằng khi đó Fed sẽ không sẵn lòng thắt chặt chính sách cho đến khi nền kinh tế đạt được tỷ lệ việc làm cao hơn".

Cụ thể, ông Korapaty dự kiến lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 2 năm và 5 năm có thể giảm đến 10 điểm cơ bản, còn lợi suất các kỳ hạn dài hơn sẽ phải bao gồm phần bù rủi ro lạm phát cao hơn.

Bà Kathay Jones, chuyên gia của Charles Schwab nhận định rằng việc bà Brainard thay thế ông Powell nhiều khả năng sẽ khiến thị trường trái phiếu Mỹ và thị trường ngoại tệ phản ánh vào giá việc Fed chậm tăng lãi suất hơn so với dự kiến hiện tại.

Các chuyên gia trái phiếu khác cũng cho rằng bất kỳ phản ứng cực đoan nào của thị trường từ việc bà Brainard được đề cử cũng khó có thể kéo dài. Nguyên nhân một phần là nhận định bà Brainard có tư tưởng "bồ câu" hơn đã được đơn giản hóa thái quá.

Chính quyền Biden cần phải lấp khá nhiều ghế trống trong hội đồng ngân hàng trung ương sau khi bổ nhiệm Chủ tịch mới, và một Phó Chủ tịch để giám sát sau khi ông Randal Quarles rời đi.

Theo ông Korapaty của Goldman Sachs, một nhóm ứng cử viên đủ "bồ câu" để khiến thị trường loại bỏ kịch bản tăng lãi suất trong năm tới có thể khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm sụt 20 điểm.

Bà Jones của Charles Schwab nhận định: "Nếu chúng ta có thêm ba người trong ủy ban cũng "bồ câu" như ông Neel Kashkari, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, thì điều đó sẽ tác động khá lớn".

(Nguồn: vnmedia.vn )
Copy link
Kho bạc đẩy mạnh thanh toán qua dịch vụ công trực tuyến

Kho bạc đẩy mạnh thanh toán qua dịch vụ công trực tuyến

Đầu tư  -  27/09/2022 08:36
Nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, hệ thống Kho bạc Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh thanh toán qua dịch vụ công trực tuyến, qua đó tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại của các chủ đầu tư, công khai, minh bạch quá trình xử lý hồ sơ thanh toán...
Giải ngân vốn đầu tư công: Các địa phương ‘chạy nước rút’ để kịp tiến độ

Giải ngân vốn đầu tư công: Các địa phương ‘chạy nước rút’ để kịp tiến độ

Đầu tư  -  27/09/2022 08:18
TPHCM, Hà Nội là 2 địa phương được giao vốn lớn trong kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 với hơn 100.000 tỷ đồng. Tuy nhiên đây cũng là 2 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp, do đó cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh giải ngân, thì mới hoàn thành được kế hoạch chung của cả nước.
Đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư, khai thác hàng không dân dụng

Đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư, khai thác hàng không dân dụng

Đầu tư  -  26/09/2022 15:23
Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 298/TB-VPCP ngày 24/9/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về quy hoạch, huy động vốn đầu tư một số cảng hàng không, sân bay.
Đẩy mạnh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư những tháng cuối năm 2022

Đẩy mạnh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư những tháng cuối năm 2022

Đầu tư  -  26/09/2022 09:28
Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA), chủ đầu tư và đơn vị trực thuộc về việc đẩy mạnh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư những tháng cuối năm 2022.
Quy hoạch đô thị sân bay Cam Lâm (Khánh Hòa) chú trọng môi trường và sinh kế

Quy hoạch đô thị sân bay Cam Lâm (Khánh Hòa) chú trọng môi trường và sinh kế

Đầu tư  -  25/09/2022 08:58
Tái định cư, môi trường sinh thái, sinh kế lâu dài của người dân là những vấn đề đang được chính quyền quan tâm khi quy hoạch xây dựng huyện Cam Lâm trở thành khu đô thị sân bay hiện đại.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00