Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

05/02/2023 07:22 (GMT +7)

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2023: Khó khăn thanh khoản vẫn tiếp diễn

Dự kiến, khó khăn thanh khoản sẽ tiếp diễn khi ước tính đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ có điểm rơi vào năm 2023 và 2024, tương đương 157,97 và 341,27 nghìn tỷ đồng.

Sẽ có thêm nhà phát hành mất khả năng thanh toán

Năm 2022, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận sự sụt giảm mạnh sau vụ việc một số lãnh đạo tập đoàn lớn bị điều tra, xử lý liên quan phát hành trái phiếu, chứng khoán, cùng với đó là Nghị định số 65/2022/NĐP-CP yêu cầu chặt chẽ hơn về tiêu chuẩn nhà đầu tư và trách nhiệm các bên liên quan khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Kết quả, tổng lượng phát hành mới trong năm chỉ đạt khoảng 36,3% so với năm 2021, mua lại tăng tới 37,8%.

Các chuyên gia của FiinRatings nhìn nhận, khó khăn thanh khoản sẽ tiếp diễn trong năm nay. Ước tính đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ có điểm rơi vào năm 2023 và 2024, lần lượt ở mức 157,97 và 341,27 nghìn tỷ đồng. Thị trường có thể chứng kiến thêm nhà phát hành mất khả năng thanh toán, đặc biệt là doanh nghiệp liên tục tăng cường đòn bẩy trong ít nhất 3 năm và có dòng tiền yếu.

Đáng chú ý, rủi ro thanh khoản và rủi ro tái cấp vốn đối với các doanh nghiệp bất động sản sẽ cao hơn. Hai năm tới, gánh nặng đáo hạn của ngành bất động sản sẽ lên tới 230,86 nghìn tỷ đồng, chiếm 35,2% tổng giá trị đáo hạn toàn thị trường. Phần lớn trái phiếu này được phát hành với thời gian đáo hạn từ 3,5 năm trở xuống, cho thấy nhu cầu vay vốn để tái cấp vốn của ngành là rất lớn. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp sẽ buộc phải dựa vào dòng tiền hiện có hoặc tiếp cận các nguồn vay bên ngoài rủi ro hơn. 

“Có thể thấy, tắc nghẽn dòng vốn, áp lực đảo nợ và chất lượng tín dụng giảm sút đang là các vấn đề hiện diện trên thị trường. Về phía nhà đầu tư, sự thiếu minh bạch thông tin trước đó cùng với những diễn biến tiêu cực gần đây đã gây ra tâm lý hoảng loạn, đẩy nhóm này qua trạng thái thận trọng hơn bằng cách gia tăng nắm giữ tiền mặt hay gửi tiết kiệm”, các chuyên gia của FiinRatings nhìn nhận.

Năm 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể chứng kiến thêm nhà phát hành mất khả năng thanh toán. Ảnh: ITN

Năm 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể chứng kiến thêm nhà phát hành mất khả năng thanh toán. Ảnh: ITN

Cơ hội cho doanh nghiệp tài chính mạnh, mô hình kinh doanh tốt

Quy mô lớn không đồng nghĩa với năng lực trả nợ tốt

Kết quả kinh doanh 9 tháng của năm 2022 cho thấy, Top 20 nhà phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ có tỷ lệ bình quân nợ vay/EBITDA (lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao) là 6,99 lần trong khi hệ số chi trả lãi vay chỉ đạt 3,74 lần. Kết hợp với tình hình thắt chặt tín dụng, nhiều doanh nghiệp khó tránh khỏi suy giảm chất lượng tín dụng.

“Một số trường hợp có thể kể đến như HPX (Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát) đã sử dụng đòn bẩy trái phiếu doanh nghiệp cao nhưng sức khỏe tài chính yếu kém đã gây tác động xấu đến khả năng thanh toán các khoản nợ. Đây cũng là bài học cho các nhà đầu tư về sự cần thiết của việc tự đánh giá chất lượng sản phẩm, hoặc sức khỏe tài chính của doanh nghiệp phát hành khi đầu tư vào các sản phẩm tài chính rủi ro cao”, chuyên gia của FiinRatings lưu ý.

Dù vậy, theo giới phân tích, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp tới sẽ bước vào chu kỳ mới với nhiều thay đổi cốt lõi giúp kênh vốn này phát triển bền vững hơn. 

“Việc kênh vốn này bị kiểm soát chặt hơn đã hỗ trợ cơ quan quản lý nhận diện các doanh nghiệp yếu kém để có các biện pháp khu trú riêng. Mặt khác, các đơn vị phát hành với năng lực tài chính mạnh và mô hình kinh doanh tốt có thể tận dụng thời cơ để mở rộng thị phần kinh doanh của mình trong kỳ kinh doanh sắp tới”, đại diện nhóm nghiên cứu của FiinRatings chia sẻ.

Cũng theo các chuyên gia, loạt vi phạm vừa qua đã gây tâm lý xáo trộn không đáng có song cũng giúp thành phần tham gia hiểu rõ hơn về các vấn đề của thị trường. Về phía nhà đầu tư được hỗ trợ bởi các quy định mới, trong đó yêu cầu đơn vị phát hành, định chế trung gian công bố thông tin về tình hình tài chính và hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp. Sự minh bạch thông tin sẽ được cải thiện dần với sự phát triển của hệ thống giao dịch thứ cấp tập trung vào năm sau.

Trong bối cảnh thanh khoản mắc kẹt, doanh nghiệp có chất lượng tín dụng kém có thể chứng kiến dòng tiền bị bào mòn và khó khăn tiếp cận vốn đảo nợ. Tuy nhiên, các đơn vị có dòng tiền mạnh và huy động được vốn quốc tế vẫn sẽ vượt qua được giai đoạn trên. Năm 2022 ghi nhận nhiều doanh nghiệp tiếp cận vốn quốc tế, như Chứng khoán Bản Việt (105 triệu USD) và F88 (60 triệu USD)…

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ sớm ban hành Quy định tiêu chí môi trường và xác nhận đối với dự án được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh. Điều này sẽ tạo cú hích cho nhiều ngành như năng lượng, xây dựng/bất động sản xanh… tăng trưởng. Hiện, một số doanh nghiệp đã huy động tín dụng xanh thông qua quá trình xác minh với Tổ chức Trái phiếu Khí hậu (“CBI”) cho các dự án năng lượng gió/mặt trời.

Đặc biệt, theo các chuyên gia, nếu dự thảo sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP cho phép gia hạn nợ được thông qua sẽ giải tỏa áp lực đáo hạn. Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1.2023, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi xác nhận, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 65 sẽ được trình Chính phủ trong tuần tới.

"Chúng tôi kỳ vọng Chính phủ sẽ sớm thông qua Nghị định mới để thích ứng với tình hình thực tế, củng cố niềm tin của thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát hành; đồng thời bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nói. 

(Nguồn: daibieunhandan.vn )
Copy link
VN-Index tiếp tục có quán tính giảm điểm trước khi tìm được vùng cân bằng mới

VN-Index tiếp tục có quán tính giảm điểm trước khi tìm được vùng cân bằng mới

Tài chính Ngân hàng  -  21/03/2023 07:05
Trong phiên giao dịch hôm nay (21/3), VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng hỗ trợ gần 1.015 – 1.020 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.005 – 1.010 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó.
Lãi suất và tỷ giá cùng giảm: Lợi ích kép cho xuất nhập khẩu

Lãi suất và tỷ giá cùng giảm: Lợi ích kép cho xuất nhập khẩu

Tài chính Ngân hàng  -  17/03/2023 16:45
Lãi suất điều hành giảm cùng lúc tỷ giá ngoại tệ hạ nhiệt làm tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn, tăng khả năng huy động ngoại tệ cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
Linh hoạt và kịp thời

Linh hoạt và kịp thời

Tài chính Ngân hàng  -  16/03/2023 12:07
Ngân hàng nhà nước mới đây thông báo giảm 0,5 - 1% các loại lãi suất điều hành. Việc Ngân hàng nhà nước tận dụng thời điểm này để cắt giảm lãi suất, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế là một quyết định linh hoạt và kịp thời.
Giảm lãi suất điều hành tạo tiền đề giảm lãi suất cho vay

Giảm lãi suất điều hành tạo tiền đề giảm lãi suất cho vay

Tài chính Ngân hàng  -  16/03/2023 06:00
Từ (15/3), mặt bằng lãi suất điều hành mới được áp dụng theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đây là lần đầu tiên trong 2 năm gần đây, Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành.
NHNN giảm lãi suất điều hành

NHNN giảm lãi suất điều hành

Tài chính Ngân hàng  -  15/03/2023 09:32
Từ ngày 15/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giảm một số chỉ tiêu lãi suất điều hành từ 0,5 - 1%.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00