Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

12/06/2022 09:03 (GMT +7)

Thiết kế chính sách phát triển nhà ở xã hội dựa trên lợi ích và nhu cầu

Nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân cần xem xét lại theo hướng phải phù hợp với thực tế đời sống công nhân, cần đặt lợi ích và nhu cầu của công nhân lên hàng đầu khi thiết kế chính sách.

Theo Bộ Xây dựng, đến hết năm 2021, cả nước đã hoàn thành 266 dự án nhà ở xã hội, quy mô 142.000 căn hộ, tổng diện tích hơn 7,1 triệu m2 sàn, mới đạt 56,8% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Thực tế, việc phát triển nhà ở xã hội nhìn chung vẫn chậm, hiệu quả chưa cao, do một số vướng mắc cả về thể chế chính sách và tổ chức thực hiện.

Thực tế nhu cầu rất lớn nhưng dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân luôn khan hiếm. Ông Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Quân cho biết sẽ cùng cộng đồng doanh nghiệp hoàn thành nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

“Nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trên thực tế hiện nay chiếm tới khoảng 70% nhu cầu về ở thực. Trên thực tế, những khó khăn đã có giải pháp tháo gỡ. Tuy vậy, cần có sự đồng hành nhiều hơn giữa các bộ ngành và địa phương để giải quyết các vướng mắc lớn như: vấn đề bù vốn giá rẻ cần cần được xem xét để cho người dân có thể tiếp cận được; nhà ở cho công nhân cần xác định cơ chế đặc thù hơn, để công nhân có thể thuê ở các khu công nghiệp; có quỹ đất sạch và sự đồng hành của chính chính quyền địa phương cùng các doanh nghiệp phát triển dự án ở các khu công nghiệp”.

4

Đại diện một số doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế nêu thực tế về những vướng mắc lớn hiện nay cần tháo gỡ như đất sạch cho phát triển các dự án, giảm thủ tục đầu tư để tiết kiệm thời gian, chi phí, có chính sách đồng nhất thuận lợi trong việc hỗ trợ thuế… để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Cơ chế, chính sách phải rõ và phải sát thực tế để đáp ứng nhu cầu nhà ở công nhân, đặc biệt là nhà ở công nhân ở các thành phố lớn như TP.HCM, Bình Dương…

Chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh phân tích: “Tôi cho rằng, nhà ở xã hội, nhất là chính sách nhà ở cho công nhân cần xem xét lại theo hướng, phải phù hợp với thực tế đời sống công nhân nước ta. Đó là thói quen như thế nào, nhu cầu di chuyển giữa các khu công nghiệp ra sao, để xây cho thuê thay vì mua. Tóm lại cần đặt lợi ích và nhu cầu của công nhân lên hàng đầu khi thiết kế chính sách”.

Ông Bùi Hồng Minh  - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, tới đây, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, doanh nghiệp bất động sản cần thể hiện mạnh mẽ hơn trong chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia, cùng đồng hành cũng các chương trình phát triển nhà ở xã hội.

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh đề nghị: “Hiệp hội cần có chương trình hành động gắn với hoạt động phát triển nhà ở xã hội. Hiệp hội cần bám sát kế hoạch phát triển nhà ở, các chương trình nhà ở xã hội, xây dựng triển khai kế hoạch này một cách phù hợp với thực tế và mang tính khả thi”.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Đắk Song - Đắk Nông: Các hoạt động gom đất, tách thửa đắp đập ngăn dòng chảy để phân lô bán nền gây ảnh hưởng đến môi trường?

Đắk Song - Đắk Nông: Các hoạt động gom đất, tách thửa đắp đập ngăn dòng chảy để phân lô bán nền gây ảnh hưởng đến môi trường?

Bất động sản  -  25/06/2022 20:34
Theo phản ánh của bạn đọc, trên địa bàn xuất hiện tình trạng san lấp mặt bằng, phân lô bán nền trái phép với quy mô lớn, tuy nhiên, lãnh đạo Thị Trấn Đức An (Đắk Song) lại khẳng định đã làm hết trách nhiệm.
Sắp di dời nhiều cơ sở nhà đất ở vị trí “đất vàng” nội đô Hà Nội

Sắp di dời nhiều cơ sở nhà đất ở vị trí “đất vàng” nội đô Hà Nội

Bất động sản  -  24/06/2022 17:37
UBND TP Hà Nội đề xuất di dời 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn, trong đó, có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.
Chủ đầu tư dự án xanh 3D tổ chức 30 sự kiện mở bán

Chủ đầu tư dự án xanh 3D tổ chức 30 sự kiện mở bán

Bất động sản  -  24/06/2022 16:56
Thông tin về chuỗi 30 sự kiện mở bán dự án LUMIÈRE Boulevard (nằm trong Đại đô thị Vinhomes Grand Park, TPThủ Đức) sẽ tổ chức từ ngày 26/6 gây chú ý giới đầu tư.
Trường hợp nào sổ đỏ, sổ hồng đã cấp nhưng vẫn bị thu hồi?

Trường hợp nào sổ đỏ, sổ hồng đã cấp nhưng vẫn bị thu hồi?

Bất động sản  -  24/06/2022 13:30
Theo Khoản 2, Điều 106 - Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước sẽ thu hồi sổ đỏ, sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) nếu không đúng đối tượng, không đúng diện tích, không đúng mục đích sử dụng đất…
TP HCM sắp có thêm 10.000 căn hộ trong thời gian tới

TP HCM sắp có thêm 10.000 căn hộ trong thời gian tới

Bất động sản  -  24/06/2022 07:01
Theo Savills Việt Nam, việc kiểm soát chặt nguồn tín dụng vào bất động sản trong thời gian qua sẽ giúp thanh lọc thị trường mạnh mẽ, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.
đọc nhiều

Kiểm tra, giám sát phải là “thanh bảo kiếm” của Đảng

Kiểm tra, giám sát phải là “thanh bảo kiếm” của Đảng

Tin tức  -  26/06/2022 08:28
Để công tác kiểm tra, giám sát trở thành “thanh bảo kiếm” của Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng.
MHGroup kết nối chuyển giao công nghệ trồng sâm của Hàn Quốc cho tỉnh Điện Biên
Ukraine từ bỏ gia nhập NATO
Thượng đỉnh G7 đối mặt với bão khủng hoảng toàn cầu
Thuê đất được cấp GCNQSDĐ không?