Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

21/05/2022 17:40 (GMT +7)

Thiệu Hóa - Thanh Hóa: Tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Năm 2022, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) tiếp tục hướng dẫn các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Trong quá trình thực hiện công tác quản lý tài nguyên và môi trường (TN&MT), huyện Thiệu Hóa chú trọng điều tra, thống kê chất thải, đánh giá tình hình ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường.

Bên cạnh đó, hướng dẫn hoạt động thu gom, vận chuyển, chôn lấp chất thải rắn thông thường. Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, xây dựng và thực hiện kế hoạch bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.

Trong quá trình thực hiện công tác quản lý tài nguyên và môi trường (TN&MT), huyện Thiệu Hóa chú trọng điều tra, thống kê chất thải, đánh giá tình hình ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường. Ảnh minh họa: Báo TN&MT

Trong quá trình thực hiện công tác quản lý tài nguyên và môi trường (TN&MT), huyện Thiệu Hóa chú trọng điều tra, thống kê chất thải, đánh giá tình hình ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường. Ảnh minh họa: Báo TN&MT

Được biết, huyện đã thực hiện kiện toàn tổ công tác liên ngành phục vụ công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn; triển khai kế hoạch thu gom, lưu giữ, vận chuyển chất thải nguy hại đối với các chủ nguồn thải có số lượng chất thải nguy hại phát sinh...

Về tiềm năng khoáng sản cát, sỏi trên địa bàn, huyện có 2 con sông lớn đi qua là sông Mã, sông Chu và đã tạo thành nhiều bãi bồi chứa một lượng cát lớn phục vụ nhu cầu xây dựng. Khối lượng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch và cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn huyện Thiệu Hóa là 3,86 triệu m3.

UBND huyện giao cho Phòng TN&MT là đầu mối tham mưu cho huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về khoáng sản nói chung, cũng như các quy định về khoáng sản cát, sỏi lòng sông nói riêng.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện đã được UBND tỉnh cấp 11 giấy phép khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông và hiện tại có 8 giấy phép còn hiệu lực.

Thực tế cho thấy, công tác quản lý, khai thác và kinh doanh tài nguyên khoáng sản trên địa bàn đã được huyện Thiệu Hóa quan tâm đúng mức, với việc điều hành quyết liệt, đồng bộ từ huyện đến xã và hoạt động khai thác trái phép cơ bản đã được ngăn chặn kịp thời, các bãi tập kết cát trái phép đã được giải tỏa.

Hằng năm, tổ công tác liên ngành được thành lập thực hiện tuần tra, kiểm soát dọc hai tuyến sông Mã, sông Chu về hoạt động khai thác, tập kết, kinh doanh cát, sỏi lòng sông.

Nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, huyện Thiệu Hóa đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Công an tỉnh, Sở Giao thông - Vận tải tăng cường công tác kiểm soát xe ô tô vận chuyển vật liệu xây dựng có nguồn gốc là khoáng sản trên các tuyến đường giao thông; việc đăng ký, đăng kiểm và công suất khai thác của các tàu thuyền trên sông và xử lý nghiêm những vi phạm theo quy định.

Giao Sở TN&MT tăng cường kiểm soát chặt chẽ khối lượng, công suất khai thác vật liệu xây dựng có nguồn gốc là khoáng sản của các điểm mỏ, kiến nghị dừng hoặc thu hồi mỏ nếu các chủ mỏ không chấp hành theo quy định của pháp luật. Đồng thời, giao Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các chi cục thuế cấp huyện thực hiện nghiêm túc việc mua bán, nộp thuế, phí theo quy định của pháp luật và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đối với các bãi tập kết mà chủ bãi được thuê đất nhưng không có mỏ được cấp phép, dễ dẫn đến việc khai thác trái phép; các bãi gần các khu dân cư, khu đô thị, gần chân cầu, các điểm sạt lở gây ô nhiễm môi trường, nguy hiểm đến công trình và tính mạng của người dân... đề nghị thu hồi và giao địa phương quản lý.

Bảo Minh(t/h)
Start-up Việt Nam lọt Top 5 nhà đổi mới xuất sắc nhất tại 'Thử thách Tái chế Rác thải nhựa Đông Nam Á'

Start-up Việt Nam lọt Top 5 nhà đổi mới xuất sắc nhất tại 'Thử thách Tái chế Rác thải nhựa Đông Nam Á'

Môi trường  -  12/08/2022 18:07
Ban tổ chức “Thử thách Tái chế Rác thải nhựa Đông Nam Á” vừa công bố Top 5 nhà đổi mới xuất sắc nhất của chương trình, trong đó startup Việt - Plastic People là đại diện Việt Nam duy nhất được xướng tên trong danh sách này.
Đừng để đại dương nhựa nhiều hơn cá!

Đừng để đại dương nhựa nhiều hơn cá!

Môi trường  -  12/08/2022 17:15
Vài ngày trước, chuyện nhóm khách mặc bikini nhặt rác ở vịnh Vĩnh Hy (Ninh Thuận) làm nóng nhiều diễn đàn xã hội. Không bàn đến các quan điểm khác nhau về hành động này, những bao rác thải nhựa mà nhóm du khách gom được một lần nữa cho thấy rác thải nhựa đại dương là mối lo ngại vô cùng lớn. Nếu không cắt giảm dần theo giai đoạn các sản phẩm nhựa dùng một lần thì rất có thể chuyện đại dương nhựa nhiều hơn cá không còn là viễn tưởng.
Hà Nội: Nhiều tuyến phố ngập sâu trong 'biển nước'

Hà Nội: Nhiều tuyến phố ngập sâu trong "biển nước"

Môi trường  -  12/08/2022 12:59
Theo số liệu thống kê của Công ty Thoát nước Hà Nội, lượng mưa tích lũy từ 7h sáng qua (11/8) đến 6h sáng nay (12/8) tại khắp thành phố đều ở mức rất lớn.
Cảnh báo nguy cơ cao, rất cao xảy ra lũ quét

Cảnh báo nguy cơ cao, rất cao xảy ra lũ quét

Môi trường  -  12/08/2022 11:00
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ cao, rất cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc đối với các huyện thuộc 5 tỉnh: Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An.
Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Môi trường  -  12/08/2022 07:45
Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.