Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

02/07/2022 15:50 (GMT +7)

Thiếu nhiều quy định pháp lý về 'tài sản số', 'tiền ảo'

Vướng mắc pháp lý lớn nhất hiện nay đối với vấn đề quyền sở hữu tài sản trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nằm ở việc chưa có quy định pháp luật nào khẳng định các "tài sản số" là một loại tài sản.

Các đại biểu tham dự Hội thảo ngày 1/7 - Ảnh: VGP/Lê Sơn

Các đại biểu tham dự Hội thảo ngày 1/7 - Ảnh: VGP/Lê Sơn

Ngày 1/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo một số vấn đề về sở hữu, hợp đồng và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng dưới tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đánh giá về thực trạng quy định của pháp luật Việt Nam về tài sản và quyền sở hữu trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), các chuyên gia pháp lý cho rằng, pháp luật về tài sản hiện hành ở Việt Nam đang tỏ ra khó khăn trong việc dung nạp các loại tài sản mới có thể phát sinh là "sản phẩm ứng dụng công nghệ mới".

Cụ thể, pháp luật hiện hành của nước ta chưa có hành lang pháp lý để xác định chủ thể sở hữu và thực hiện các giao dịch đối với các tài sản là "sản phẩm ứng dụng công nghệ mới".

Bà Lê Thuý Nga, Viện Khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp) chỉ rõ, hệ quả pháp lý của việc chưa có quy định trên là việc bảo hộ các quyền hoặc lợi ích hợp pháp của cá nhân trong việc nắm giữ, chuyển nhượng, thừa kế, yêu cầu bảo vệ khi bị đánh cắp hoặc tước đoạt đối với các loại "tài sản mã hoá" trở nên không chắc chắn.

Đi kèm với đó là việc thực hiện nghĩa vụ thuế phát sinh từ các giao dịch liên quan tới chuyển nhượng "tài sản mã hoá" cũng chưa được áp dụng theo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Việc thiếu khung pháp lý rõ ràng cũng đồng nghĩa với việc cơ quan thuế không thể thu được thuế từ các hoạt động đầu tư, kinh doanh "tài sản mã hoá". Đồng thời cũng gây lúng túng cho các tổ chức, cá nhân và cơ quan nhà nước áp dụng quy định pháp luật trong một loạt các lĩnh vực khác như đầu tư, kinh doanh, hình sự, hành chính, pháp luật về phá sản như việc nếu mở sàn giao dịch để trao đổi, mua bán các loại tiền ảo với nhau, phát hành token để huy động vốn (ICO) thì có bị coi là bất hợp pháp không?

Ngoài ra, việc thiếu khung pháp lý rõ ràng cộng với nhận thức vẫn còn rất thấp của người dân về "tài sản mã hóa" (tài sản ảo), "tiền mã hóa" (tiền ảo) cũng dẫn đến sự bùng nổ các hoạt động lừa đảo trong thời gian qua, trong đó các nhà đầu tư không được bảo vệ như các vụ M5, MT4, Gold89...

Bên cạnh đó, sự nhầm lẫn giữa khái niệm "tiền điện tử" và "tiền ảo" đã gây ra lúng túng trong công tác quản lý nhà nước của các cơ quan có thẩm quyền.

Từ góc độ pháp lý, bà Thuý Nga phân tích: "Tiền ảo" không phải là tiền tệ và phương thức thanh toán hợp pháp ở Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng sử dụng "tiền ảo" làm phương thức thanh toán là hành vi bị cấm ở Việt Nam và có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành".

"Vì vậy, cần có những quy định pháp luật để phân biệt rõ "tiền điện tử" với các hình thức khác, vốn không được coi là phương tiện thanh toán hợp pháp như tiền ảo Bitcoin chẳng hạn", bà Thuý Nga kiến nghị.

Điều này cho thấy, vướng mắc pháp lý lớn nhất hiện nay đối với vấn đề quyền sở hữu tài sản trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 nằm ở việc chưa có quy định pháp luật nào khẳng định các "tài sản số" là một loại tài sản.

Theo chuyên gia, việc các "tài sản số" nói chung và "tài sản mã hoá" nói riêng chưa được công nhận chính thức là tài sản dẫn đến quyền sở hữu của các tổ chức, cá nhân đối với đối tượng này cũng không được pháp luật công nhận và bảo vệ. Điều này đồng nghĩa với việc một loạt các quan hệ dân sự như sở hữu, thừa kế, hợp đồng… cũng không có cơ chế để giải quyết một cách phù hợp.

Như vậy, pháp luật về tài sản đứng trước những thách thức to lớn do có sự phát sinh của những loại tài sản mới, đặc biệt là "tài sản mã hoá". Do đó, vấn đề đặt ra là bảo đảm khả năng thích ứng của pháp luật về tài sản, nhất là khái niệm "tài sản", đồng thời có những cơ chế quản lý phù hợp đối với "tài sản mã hoá".

(Nguồn: baochinhphu.vn )
Copy link
Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng lên tiếng về 'phụ phí nắng nóng' của Grab

Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng lên tiếng về "phụ phí nắng nóng" của Grab

Doanh nhân và pháp luật  -  16/08/2022 07:32
Liên quan đến sự việc phụ phí nắng nóng của Grab, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng yêu cầu Grab và các hãng xe công nghệ rà soát chính sách kinh doanh đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.
Giả mạo hồ sơ, nhà xuất khẩu mất quyền tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Giả mạo hồ sơ, nhà xuất khẩu mất quyền tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Doanh nhân và pháp luật  -  15/08/2022 16:52
Đây là một trong những quy định về chứng nhận xuất xứ hàng hóa tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Nghị định số 31/2018/NĐ-CP ngày 8/3/2018.
Đề xuất hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu, trứng gia cầm

Đề xuất hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu, trứng gia cầm

Doanh nhân và pháp luật  -  15/08/2022 11:08
Bộ Công Thương đang dự thảo Thông tư quy định về việc áp dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu và trứng gia cầm theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu giai đoạn 2023 – 2027.
Tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành, sử dụng pháp luật

Tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành, sử dụng pháp luật

Doanh nhân và pháp luật  -  15/08/2022 08:59
Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật” đặt mục tiêu đưa công tác này đi vào thực chất, hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành, sử dụng pháp luật của cơ quan, tổ chức, người dân.
Hành vi nào là sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp?

Hành vi nào là sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp?

Doanh nhân và pháp luật  -  15/08/2022 08:41
Theo theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi nào được coi là sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp?
đọc nhiều

Masan Group và các công ty con nhận hàng loạt giải thưởng uy tín trong quý 2/2022

Masan Group và các công ty con nhận hàng loạt giải thưởng uy tín trong quý 2/2022

Doanh nghiệp  -  16/08/2022 09:00
Masan Group vừa lập “cú đúp” thành tích khi được ghi nhận trong Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững 2022 (Corporate Sustainability Awards) và được vinh danh Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022.
Tháo gỡ rào cản để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp
Cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025
NHNN chấp thuận Bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc SHB
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường quản lý ca bệnh COVID-19