Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

26/11/2021 18:10 (GMT +7)

“Thơ – thiền” của nhà thơ Nguyễn Đình Tranh

Xuất thân là kỹ sư ngành giao thông, nhưng nhà thơ - họa sĩ - kỷ lục gia thế giới Nguyễn Đình Tranh chưa bao giờ vơi đi cảm hứng nghệ thuật, với sự lạc quan của một người yêu đời, yêu hoa và yêu mái chùa cổ.

Những lần đến chùa vẽ tranh, quan sát nhiều loài hoa nơi đây đã trở thành nguồn cảm hứng, để ông giãi bày những tâm tư, tình cảm sau mỗi sắc màu, vẻ đẹp và câu chuyện ẩn chứa của các loài hoa.

Nhà thơ Nguyễn đình Tranh nhận kỷ lục thế giới dành cho Người sáng tác thơ về các loài hoa nhiều nhất.

Nhà thơ Nguyễn đình Tranh nhận kỷ lục thế giới dành cho Người sáng tác thơ về các loài hoa nhiều nhất.

Có hàng chục năm sáng tạo nghệ thuật, nhưng phải đến năm 2012, đi cùng với một đam mê khác là vẽ tranh, thi sĩ – họa sĩ Nguyễn Đình Tranh mới xuất bản tập thơ đầu tay: 1OO Nỗi niềm với hoa (tập 1) như một món quà để cho tặng khách tham quan triển lãm tranh của mình.

Đây lại chính là cơ hội, để sau đó ông ra mắt thêm 5 tập “Nỗi niềm với hoa” tiếp theo, hoàn thiện “vườn thơ” 605 bài thơ về 605 loài hoa khác nhau, 6 tập thơ với đầy đủ tên gọi: Tâm, Phúc, Đức, Nhẫn, An, Bình. Sức sáng tạo không ngơi nghỉ này, đã liên tục mang đến với ông những Kỷ lục: Kỷ lục Việt Nam năm 2017 và Kỷ lục Thế giới năm 2019 dành cho Người sáng tác thơ về các loài hoa nhiều nhất.

Hoa Bồ Đề

Hoa Bồ Đề

Chất “thơ thiền” đã được nhà thơ Nguyễn Đình Tranh thể hiện trong bài “Hoa Bồ Đề”:

“Hoa Bồ đề nở đây rồi

Nhớ chuyện ba kiếp luân hồi ngày xưa

A di đà Phật nam mô

Tâm như tĩnh lặng, ngắm Bồ đề hoa”.

Nhà thơ Đinh Hiển -  Chủ nhiệm CLB thơ  GTVT qua bài thơ Hoa Bồ Đề đã cảm nhận được trong Nguyễn đình Tranhcái tĩnh lặng từ tâm mình, cái thức tỉnh của cõi người.Mượn thân phận hoa mà độ được chính mình. Để chạm được vào kiếp sống luân hồi: Phú, Trí và Sắc. Lưu nhắc con người hãy cứ làm một bông hoa Bồ đề thanh tịnh, vô vi ’’ Nghe cái tĩnh lặng từ tâm mình, để hiểu cái thức tỉnh của cõi người.Ông cảm ơn Nguyễn Đình Tranh đã cho mọi người cảm nhận và nhuộm thêm màu Thiền trong cõi nhân gian này.

Hoa Trúc Phật Bà

Hoa Trúc Phật Bà

 Lạc vào “vườn hoa” trong thơ Nguyễn Đình Tranh, người đọc như được gửi hồn vào cây lá, đóa hoa nào cũng đầy hương sắc và nỗi niềm đầy vơi. Như trong bài “Hoa Trúc Phật Bà”, chỉ với 4 câu, nhưng ông đã thể hiện sâu sắc nỗi niềm suy tư về cuộc sống:

 “Gặp bông hoa Trúc Phật Bà

Tụng kinh niệm Phật Di đà nam mô

Chuyện đời thắng bại, âu lo

Sắc không, không sắc mong cho an lành”.

Nhà thơ Phạm Ngọc Chân - Chủ nhiệm CLB thơ bút tre – HN nhận xét : Vừa đưa độc giả đến gần hơn với đạo Phật, vừa giúp lan tỏa vẻ đẹp các loài hoa, thi sĩ Nguyễn Đình Tranh không chỉ góp phần xây dựng yêu thiên nhiên mà còn mang năng lượng tốt lành đến với công chúng ”.

Nhà thơ Nguyễn đình Tranh tâm sự :“Mỗi loài hoa, chúng đều có một thân phận, một câu chuyện của riêng nó , ta tìm hiểu, sưu tầm thì thấy những khía cạnh hay, những nỗi niềm mà ta có thể gửi gắm và chia sẻ được . . . từ đây tôi đã có những bài thơ về mỗi loài hoa . Đối với những loài hoa ít nhiều có liên quan đến Nhà Phật, tôi luôn có sự chỉn chu khi viết thơ về loài hoa đó, tôi luôn đưa vào một câu mà bất cứ ai khi vào Chùa hay đứng trước tượng Phật đều nói: Nam mô A di đà Phật. Tôi luôn ý thức được Phật pháp nhà Phật luôn hướng thiện và dẫn dắt chúng sinh làm điều thiện. Qua các vần thơ tôi muốn lan tỏa tới độc giả để đến gần hơn với đạo Phật và giúp giới thiệu vẻ đẹp của các loài hoa, góp phần xây dựng tình yêu thiên nhiên và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.”

Xuyên suốt 605 bài thơ cũng có  nhiều hình ảnh khác gắn với Phật giáo như: Hoa Sa La, hoa Phật Thủ, hoa Bồ Đề… Hình ảnh gần gũi, lời thơ ngắn gọn, nhưng vẫn chứa đựng cả triết lý của nhà Phật, khiến bất cứ độc giả nào cũng có thể tìm thấy chính mình, tìm thấy nguồn năng lượng tích cực trong từng tác phẩm của nhà thơ Nguyễn đình Tranh

Trần Hằng
Nguyễn Trung Thành - Người giữ lửa nghệ thuật thủ công truyền thống Việt Nam

Nguyễn Trung Thành - Người giữ lửa nghệ thuật thủ công truyền thống Việt Nam

Chân dung  -  13/09/2022 15:54
Từ khát vọng đem tạo ra giá trị cho cộng đồng, Nguyễn Trung Thành được xem như người “truyền cảm hứng”, giúp tạo dựng giá trị xứng tầm cho nghệ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam.
Sếp Thắng Lợi chính thức trở lại ghế nóng “Whose Chance – Cơ hội cho ai” Mùa 4

Sếp Thắng Lợi chính thức trở lại ghế nóng “Whose Chance – Cơ hội cho ai” Mùa 4

Chân dung  -  29/08/2022 09:00
Chương trình truyền hình thực tế về việc làm “Whose Chance – Cơ hội cho ai” Mùa 4 chào đón sự trở lại ghế nóng của Sếp Nguyễn Thanh Quyền – Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Thắng Lợi Group.
Hoa hậu Nông Thúy Hằng: 'Không bận tâm đến những tin đồn thất thiệt'

Hoa hậu Nông Thúy Hằng: "Không bận tâm đến những tin đồn thất thiệt"

Chân dung  -  18/08/2022 10:45
Tròn 1 tháng sau khi đăng quang Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, Nông Thúy Hằng đã có những chia sẻ xoay quanh cuộc sống cũng như những tin đồn bủa vây lấy cô trong thời gian qua.
Philippe Starck – Huyền thoại thiết kế thay đổi ngành khách sạn thế giới đã chọn hợp tác một dự án tại Việt Nam

Philippe Starck – Huyền thoại thiết kế thay đổi ngành khách sạn thế giới đã chọn hợp tác một dự án tại Việt Nam

Chân dung  -  12/08/2022 19:02
Huyền thoại thiết kế Philippe Starck đã nhiều lần thay đổi ngành khách sạn thế giới bằng cách tạo ra những không gian sống tinh tế, ngập tràn trải nghiệm. Ông vừa quyết định chọn một dự án tại Việt Nam để kể tiếp câu chuyện về sự tinh tế ấy.
Á hậu Thảo Nguyễn - Hành trình truyền cảm hứng đến người phụ nữ Việt

Á hậu Thảo Nguyễn - Hành trình truyền cảm hứng đến người phụ nữ Việt

Chân dung  -  25/07/2022 11:24
Bước ra từ cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022, Á hậu Thảo Nguyễn đại diện cho nhan sắc của người phụ nữ Việt xinh đẹp, tài năng và thành công trong sự nghiệp. Vượt qua nhiều chông gai để đạt được vinh quang, cô mong muốn truyền cảm hứng đến với những người phụ nữ trẻ tự tin thực hiện hoài bão của mình.
đọc nhiều

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

 -  01/01/1970 08:00