Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

05/10/2021 15:49 (GMT +7)

Thông điệp mạnh mẽ về quá trình phục hồi và phát triển kinh tế trong tình hình mới

Một số vấn đề kinh tế - xã hội năm 2021-2022 được đề cập trong bài phát biểu khai mạc hội nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy thông điệp rất mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước về quá trình phục hồi, phát triển kinh tế trong tình hình mới.

Là một trong hai nhóm vấn đề lớn, quan trọng đang được Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII nghiên cứu thảo luận, xem xét và quyết định, nhiều đảng viên và các tầng lớp nhân dân cho rằng, một số vấn đề kinh tế - xã hội năm 2021-2022 được đề cập trong bài phát biểu khai mạc hội nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đều là những nội dung rất quan trọng. Qua đó cho thấy, thông điệp rất mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước là tiếp tục đặt mục tiêu an toàn trước dịch bệnh Covid 19; đảm bảo sinh kế, sức khỏe của người dân; song song với đó là đưa ra biện pháp để phục hồi và phát triển kinh tế trong những tháng còn lại của năm và kế hoạch cho năm 2022 tới.

Theo dõi qua các phương tiện truyền thông về Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, đặc biệt là bài phát biểu khai mạc tại Hội nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều đảng viên và các tầng lớp  nhân dân đều đánh giá cao những nội dung mà Bộ Chính trị nêu ra để Trung ương tập trung thảo luận về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam thời gian qua; cũng như nêu rõ cần xác định quan điểm, chủ trương về phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế, xã hội trong tình hình mới.

Sáng 4/10, Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội (Ảnh: dangcongsan.vn)

Sáng 4/10, Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội (Ảnh: dangcongsan.vn)

Bà Đỗ Thị Xuyến, ở phường Cổ Nhuế, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho rằng, những đường hướng mà Tổng Bí thư nêu ra dựa trên những nhận định đúng về những thời cơ và thách thức trong tình hình hiện nay. Trước khó khăn chung của đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế- xã hội, để góp phần vào sự phát triển chung của đất nước, dù ở vị trí nào, bản thân xác định phải hoàn thành tốt công việc của mình được giao, chấp hành nghiêm đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước, trong giai đoạn hiện nay; tuân thủ đầy đủ công tác phòng chống dịch, cũng như quyền, nghĩa vụ của một công dân.

“Tôi rất tâm đắc với bài phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương 4, cá nhân tôi đánh giá cao trước những nhận định của Tổng Bí thư về tình hình kinh tế - xã hội trước ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19. Là một đảng viên, bản thân tôi bày tỏ sự tin tưởng trước những chủ trương, chính sách, kế hoạch của Đảng, Nhà nước trong thời gian tới và tin tưởng rằng tình hình kinh tế -xã hội sẽ sớm ổn định phục hồi và có sự phát triển”, bà Đỗ Thị Xuyến nói.

Đối với nhiều chuyên gia kinh tế, năm nay rõ ràng là một năm khó khăn cho nền kinh tế của đất nước khi đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 ập đến với biến chủng Delta lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn, có nhiều diễn biến phức tạp... Thực tế này đã làm cho những kế hoạch, mục tiêu đặt ra trong năm 2021 này gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, trong lúc bộn bề khó khăn, bủa vây bởi dịch bệnh, thông điệp rất rõ ràng và mạnh mẽ từ bài phát biểu của Tổng Bí thư đó là: chúng ta sẽ vẫn tiếp tục đặt mục tiêu an toàn trước dịch bệnh Covid-19, đảm bảo sinh kế cũng như sức khỏe của người dân là vấn đề hết sức quan trọng. Song song với đó là phải có biện pháp để phục hồi và phát triển kinh tế trong những tháng còn lại của năm và kế hoạch cho năm tới. Điều này đã cho thấy một quyết tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước trong việc kiềm chế dịch bệnh, ổn định xã hội và phát triển kinh tế trong tình hình mới.

“Sau gần 2 năm chống dịch, đặc biệt là qua bùng phát lần thứ 4 vừa qua, chúng ta cũng hiểu hơn về dịch bệnh, hiểu hơn về các thách thức mà chúng ta có thể hành động. Vì thế tôi nghĩ là tính dự báo sau đợt này chúng ta có thể xây dựng được nhiều kịch bản và các kịch bản đó sẽ không bị bất ngờ như sự bùng phát vừa rồi đã diễn ra. Đặc biệt, trong bài phát biểu của Tổng Bí thư có nhắc đến tính phù hợp và tôi cho rằng, đối với Việt Nam tính phù hợp rất quan trọng. Nếu đưa ra một mức cao hơn mức hành động thì sẽ không thực hiện được. Do đó, tính phù hợp cũng là điều rất quan trọng”, ông Tô Hoài Nam nêu rõ.

Với sự điều hành quyết liệt, thận trọng, đưa ra nhiều giải pháp đúng đắn đối với từng thời điểm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng qua đã đạt được một số kết quả tích cực. Tính chung 9 tháng, hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn được duy trì. Một số điểm sáng của nền kinh tế là tăng trưởng tín dụng đạt 7,17%, hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2021. Tổng mức huy động vốn trên thị trường chứng khoán cho nền kinh tế tăng 12%... Tuy nhiên, để đảm bảo nền kinh tế phát triển trong tình hình mới, thì yêu cầu đặt ra đó là cần chuyển đổi nhanh tăng trưởng kinh tế sang mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, việc làm cho người lao động.

Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình lưu ý, hiện nay mặc dù tình hình dịch bệnh cơ bản đã được khống chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vì thế, Hội nghị Trung ương 4 đã đưa ra những vấn đề cùng bàn thảo và thảo luận đường hướng phát triển trong thời gian tới là rất quan trọng.

“Chúng ta cần phải có những biện pháp chống dịch tương xứng với những rủi ro của dịch bệnh, không nên sử dụng những biện pháp quá mạnh mẽ trong bối cảnh, mức độ rủi ro không tương xứng. Ưu tiên hàng đầu đó là phải khôi phục lại được hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa của doanh nghiệp một cách bình thường. Các doanh nghiệp hiện nay có một mong muốn hết sức giản dị, chỉ cần được sản xuất một cách bình thường được lưu thông hàng hóa một cách bình thường thông suốt trên 63 tỉnh thành trên cả nước. Điều đó cũng đã hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay”, chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình nêu quan điểm.

Trong bối cảnh và yêu cầu mới đang đặt ra cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế cần có sự đổi mới của công tác quản trị, điều hành, cũng như có biện pháp cơ chế mới trong công tác phòng, chống dịch bệnh, quản trị xã hội, quản trị kinh tế. Từ đó, để bước sang năm 2022 với một tâm thế vững mạnh hơn, tự tin hơn cũng như đạt nhiều thành tựu tốt hơn.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
TP.HCM: Ca mắc sốt xuất huyết ở người lớn và phụ nữ mang thai tăng cao mức báo động

TP.HCM: Ca mắc sốt xuất huyết ở người lớn và phụ nữ mang thai tăng cao mức báo động

Tin tức  -  28/06/2022 20:35
Tính tới ngày 27/6, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 394 trường hợp, trong đó 27 ca bệnh nặng và 6 ca đang thở máy.
Xử lý gần 2.700 ôtô quá tải, cơi nới

Xử lý gần 2.700 ôtô quá tải, cơi nới

Tin tức  -  28/06/2022 20:35
Trong tuần đầu cao điểm ra quân kiểm tra, lực lượng CSGT đã xử phạt hàng nghìn tài xế vi phạm nồng độ cồn, bên cạnh đó còn xử lý gần 2.700 trường hợp xe quá tải, cơi nới.
Tài xế tắt ứng dụng, chuyển nghề vì giá xăng liên tiếp tăng cao

Tài xế tắt ứng dụng, chuyển nghề vì giá xăng liên tiếp tăng cao

Tin tức  -  28/06/2022 15:12
Thời gian gần đây, giá xăng liên tiếp tăng cao khiến các tài xế gặp khó khăn, nhất là các tài xế công nghệ thì ảnh hưởng đó lại càng rõ nét, nhiều người đã quay về chạy xe truyền thống để không bị ràng buộc bởi mức chiết khấu mà còn được tự thỏa thuận giá.
Tuyên Quang: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tuyên Quang: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tin tức  -  28/06/2022 15:12
Sáng nay (28/6), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định số 515-QĐ/TU, ngày 25/6/2022 về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh.
Ninh Bình:  Thiết lập đường dây nóng phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Ninh Bình: Thiết lập đường dây nóng phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tin tức  -  28/06/2022 15:12
Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa thiết lập đường dây nóng và Tổ cán bộ trực thanh tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo số điện thoại 0943469365.
đọc nhiều

Thanh Hóa: Triệt xóa tụ điểm ma túy lớn, bắt giữ 6 đối tượng

Thanh Hóa: Triệt xóa tụ điểm ma túy lớn, bắt giữ 6 đối tượng

Tin tức  -  28/06/2022 10:39
Mới đây, Công an TP Thanh Hóa đã phá chuyên án 122-H, triệt xóa điểm mua bán ma túy phức tạp do Lê Thị Hồng, sinh năm 1979 ở số nhà 211 Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa cầm đầu.
Thảo Viên Villas: Không gian sống đẳng cấp cho giới thượng lưu
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm đạt gần 28 tỷ USD
Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam lây lan nhanh thế nào?
Giá xăng tăng cao, nhiều tài xế công nghệ tắt ứng dụng