Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

06/11/2022 07:50 (GMT +7)

Thủ tướng: Các cấp, các ngành phải tiếp công dân, né tránh là không được!

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành liên quan đến trách nhiệm của mình về việc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; phải tiếp công dân, phải giải trình, phải thể hiện chức trách, nhiệm vụ của mình trước Nhân dân.

Tư tưởng "trên nóng, dưới lạnh" từng bước được cải thiện

Tham gia phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà - Đoàn Quảng Ninh nêu vấn đề, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đổi mới hoạt động của hệ thống cơ quan hành chính, đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, kịp thời đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nổi bật đáng trân trọng thì nhiều cử tri cho rằng vẫn còn tình trạng "trên nóng, dưới lạnh", "trên trải thảm, dưới trải đinh", vẫn còn tư tưởng "làm ít, sai ít". Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị Thủ tướng cho biết quan điểm của Thủ tướng về những vấn đề nêu trên và giải pháp khắc phục trong thời gian tới?

Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam là đất nước đang phát triển và đang trong quá trình chuyển đổi, trong 35 năm đổi mới đã làm rất nhiều việc, đạt được thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Tổng Bí thư đã phát biểu và Đại hội XIII cũng đã xác định, đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, cơ đồ, vị thế và uy tín như ngày nay.

Theo Thủ tướng, từ lúc bắt đầu công cuộc đổi mới GDP của Việt Nam có 4 tỷ, bình quân đầu người chưa được 100 đôla, hết năm nay nếu tăng trưởng khoảng 7% thì có 9,7 triệu tỷ, 7,5% thì có 9,8 triệu tỷ, nếu 8% thì có 9,9 triệu tỷ, như tổng GDP của gấp 100 lần so với khi bắt đầu đổi mới.

"Thành tích này có sự đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức của chúng ta, phải khẳng định như thế, còn trong quá trình vận hành, trong quá trình trưởng thành nền hành chính lớn lên cùng với đất nước, lớn lên cùng với sự phát triển chung thì chúng ta cũng phải kiên trì", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà - Đoàn Quảng Ninh.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà - Đoàn Quảng Ninh.

Thủ tướng cũng cho rằng, vẫn phải hoàn thiện thể chế, phải dùng rất nhiều biện pháp để đơn giản bộ máy, tinh giản biên chế, thu hút người tài và có cơ chế, chính sách để khuyến khích. "Con người thì có nhiều yêu cầu nhưng có 2 yêu cầu cơ bản theo tôi là tinh thần và vật chất, làm thế nào cho vật chất để người ta đủ ăn, đủ mặc, như mục tiêu chúng ta đặt ra là ấm no và hạnh phúc", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ hai, theo Thủ tướng, là tinh thần làm sao phát huy được tối đa trí tuệ, bản lĩnh và tinh thần yêu nước của mỗi người, trong đó có cán bộ, công chức. Các cơ quan trong hệ thống chính trị phải rà soát, tổng kết lại một số Nghị quyết của Đảng. Hiện nay đang làm theo trình tự, nhưng tinh thần chung những gì chưa được thì cũng thẳng thắn chỉ ra, những gì được cần làm cho tốt hơn, xây dựng đội ngũ công chức, viên chức trong sạch, tận tụy, phục vụ Nhân dân.

Thủ tướng cho biết, bên cạnh xây thì có chống, quan điểm của Đảng lấy xây là chiến lược về cơ bản, lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên để chúng ta xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

"Còn tư tưởng "trên nóng, dưới lạnh", mình nói như vậy nhưng đánh giá tổng thể cũng từng bước được cải thiện. Chỗ này như tôi nói là phải kiên trì, đồng thời các biện pháp khác, động viên tinh thần, khen thưởng kịp thời, xử lý vi phạm phải nghiêm minh, các công tác liên quan đến cán bộ phải dân chủ, công khai, minh bạch, phải có cạnh tranh. Đấy là những biện pháp chúng ta đã và đang làm, nay mai chúng ta phải tiếp tục làm tiếp", Thủ tướng nêu rõ.

Đại biểu tham dự phiên chất vấn.

Đại biểu tham dự phiên chất vấn.

Cấp trên phải nắm được kế hoạch tiếp công dân

Tham gia chất vấn, đại biểu Hoàng Anh Công - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên cho biết, tại nhận định trong báo cáo giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân trong giai đoạn 2016-2021, có một nhận định là trong thời gian qua, việc thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của người đứng đầu các cơ quan hành chính một số nơi chưa thực hiện nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, còn tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, ngại va chạm, không tiếp công dân, không đối thoại với dân, thiếu quyết liệt, công tâm, khách quan trong việc giải quyết, dẫn đến vụ việc không được giải quyết dứt điểm, trở thành những vụ việc tồn đọng, kéo dài.

Từ vấn đề trên, đại biểu Hoàng Anh Công đề nghị Thủ tướng có giải pháp gì để khắc phục dứt điểm tình trạng trên?

Trả lời đại biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, báo cáo đánh giá cũng cơ bản xây dựng dựa trên các đánh giá, tổng kết của các cấp có trong đánh giá này; việc thứ nhất là phải rà soát lại các quy định liên quan đến luật pháp, liên quan đến các quy chế, quy định như thế nào, còn phù hợp hay không phù hợp, tại sao lại xảy ra việc này?

Thứ hai là phải nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành liên quan đến trách nhiệm của mình, phải tiếp công dân, phải giải trình, phải thể hiện chức trách, nhiệm vụ của mình trước Nhân dân. "Tôi nghĩ chỗ này cần phải tập trung làm, nhất là việc né tránh tôi thấy không được. Đề nghị tập trung nâng cao nhận thức, đẩy mạnh hành động các chính quyền cơ sở, nhất là người đứng đầu đã có quy định về tiếp công dân một tháng bao nhiêu, cấp nào", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu Quốc hội tăng cường giám sát việc này, Hội đồng nhân dân giám sát việc này, rồi Ủy ban Kiểm tra, thanh tra,...

Thứ ba, tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiếp công dân. Thủ tướng nêu rõ, cấp trên phải nắm được kế hoạch tiếp công dân và tăng cường giám sát, kiểm tra; không những giám sát, kiểm tra theo chuyên đề, theo định kỳ mà có thể phải giám sát, kiểm tra đột xuất.

(Nguồn: congluan.vn )
Copy link
Liên Hợp Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023

Liên Hợp Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023

Tin tức  -  26/01/2023 08:31
Liên Hợp Quốc ngày 25/01 đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023 xuống 1,9% do tác động của cuộc xung đột ở Ukraine, đại dịch Covid-19, lạm phát cao và biến đổi khí hậu.
50 năm Hiệp định Paris: Việt Nam lựa chọn hòa bình, đứng về chính nghĩa

50 năm Hiệp định Paris: Việt Nam lựa chọn hòa bình, đứng về chính nghĩa

Tin tức  -  26/01/2023 08:23
Trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp như hiện nay, rất nhiều quốc gia có lợi ích trái ngược, đối đầu. Trong những tình huống như vậy, Việt Nam đứng về lẽ phải, đứng về chính nghĩa, lấy đó làm hệ quy chiếu trong việc bày tỏ quan điểm trong quan hệ quốc tế.
Gần 450 ca ngộ độc thức ăn, hơn 300 ca cấp cứu do pháo nổ

Gần 450 ca ngộ độc thức ăn, hơn 300 ca cấp cứu do pháo nổ

Tin tức  -  25/01/2023 10:51
Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, sau 4 ngày nghỉ Tết có 365 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại; 449 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hoá; có 4 ca tử vong do ngộ độc thuốc trừ sâu.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Phát triền nền ngoại giao Việt Nam “vừa hồng vừa chuyên”

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Phát triền nền ngoại giao Việt Nam “vừa hồng vừa chuyên”

Tin tức  -  24/01/2023 07:46
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, ngành Ngoại giao sẽ cần tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hết mình, quyết tâm phát triền nền ngoại giao Việt Nam “vừa hồng vừa chuyên”.
Nghị quyết 23 tạo ra cho Tây Nguyên cơ hội phát triển lớn

Nghị quyết 23 tạo ra cho Tây Nguyên cơ hội phát triển lớn

Tin tức  -  24/01/2023 07:44
Năm 2023 sẽ là một trong những năm đáng nhớ nhất trong hành trình phát triển của các tỉnh Tây Nguyên, khi các tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về phát triển Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
đọc nhiều

Nga: Cung cấp đạn có urani cho Ukraine sẽ bị coi là sử dụng bom bẩn

Nga: Cung cấp đạn có urani cho Ukraine sẽ bị coi là sử dụng bom bẩn

Quốc tế  -  26/01/2023 08:50
Hôm qua (25/01), Người đứng đầu phái đoàn Nga tại cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí Konstantin Gavrilov tuyên bố, việc cung cấp đạn có urani do phương Tây sản xuất cho Kiev sẽ bị Moscow coi là sử dụng bom hạt nhân bẩn.
Ít nhất 9 người thương vong trong vụ tấn công bằng dao trên tàu ở Đức
6 triệu người Afghanistan phải chịu nạn đói trong mùa đông năm nay
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay (26/1): Sôi động derby Madrid
Ronaldo trước cơ hội có danh hiệu đầu tiên tại Saudi Arabia