Hotline: 0904.164.838 - Liên hệ quảng cáo: 024.3728.1575 ( Ms Tú) - Phòng Phóng viên 024.3204.5452

Hà Nội 22°C /57%

26/07/2022 13:42 (GMT +7)

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2022 để xem xét 4 dự án luật, 1 đề nghị xây dựng luật và 1 nghị quyết của Chính phủ.

Dự phiên họp sáng 26/7, tại trụ sở Chính phủ còn có các Phó Thủ tướng: Phạm Bình Minh, Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; các Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.  

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2022

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc hoàn thiện thể chế là 1 trong 3 đột phá chiến lược. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ rất quan tâm và tập trung cho công tác này. Cùng với tăng cường tần suất họp để xem xét các dự án luật, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong xây dựng pháp luật, các văn bản quy phạm pháp luật; nâng cao chất lượng xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật thông qua rà soát thực tiễn, tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn về luật pháp, khoảng trống về pháp lý.

Thủ tướng yêu cầu rà soát từ thực tiễn để tích cực bổ sung, hoàn thiện, phục vụ quản lý, điều hành tốt hơn. Cùng với đó, tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật; tổ chức nhiều cuộc họp của Thường trực Chính phủ xem xét các văn bản quy phạm pháp luật trước khi trình ra Chính phủ. Quan tâm nguồn lực cho công tác xây dựng pháp luật, văn bản quy phạm pháp luật.

Thủ tướng đề nghị, các bộ, ngành, địa phương tăng cường nguồn lực cho công tác này bởi vẫn còn nhiều nơi chưa thực sự quan tâm. Thủ tướng giao Bộ Tư pháp có hướng dẫn tăng cường nguồn lực cho việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; Bộ Tài chính cần quan tâm về việc này. Các cơ quan phải quan tâm đến nguồn nhân lực, sắp xếp, bố trí cán bộ có năng lực, kinh nghiệm về hoạt động thực tiễn, nghiên cứu làm công tác xây dựng pháp luật của các bộ, ngành.

Cùng với đó, tổ chức thực thi các văn bản pháp luật tích cực hơn, mạnh mẽ hơn, nhất là trong quá trình tổ chức thực thi các văn bản quy phạm pháp luật để thấy vướng ở đâu, thuộc thẩm quyền của ai thì chúng ta kịp thời phát hiện, kịp thời xử lý, nhất là văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, của các bộ, ngành. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật các cấp với tinh thần quyết liệt.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật

Thủ tướng yêu cầu tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật

Thủ tướng cho biết, phiên họp này tập trung xem xét 4 dự án luật, gồm Luật Phòng thủ dân sự, Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi), Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), Luật Giao dịch điện tử, là những luật rất cần trong điều kiện hiện nay để thực thi quản lý nhà nước chặt chẽ, hiệu quả hơn, tạo điều kiện cho người dân thực thi pháp luật tốt hơn.

Chính phủ cũng xem xét đề nghị xây dựng Luật Dân số và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng xây dựng nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Thủ tướng cho biết, vừa qua các đoàn công tác Chính phủ đi thị sát thấy rõ nhiều vấn đề tồn đọng do các khoảng trống pháp lý, do thiếu các quy định pháp luật, hoặc các quy định không còn phù hợp. Có nhiều công trình, dự án kéo dài mấy chục năm. Có vấn đề đã được đề xuất từ những năm 2000, thậm chí trước đó.

Vì thế, Thủ tướng đề nghị phải rà soát, xem khoảng trống pháp lý ở đâu, việc giải quyết những vướng mắc đó thuộc thẩm quyền của ai? "Chúng ta có phát hiện vấn đề nhưng chưa tích cực giải pháp, dẫn đến xử lý kéo dài. Những dự án lớn, công trình lớn càng kéo dài càng dễ gây lãng phí. Quá trình thực thi nếu có vướng mắc phải kiến nghị tháo gỡ", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh./.

(Nguồn: vov.vn )
Copy link
Năm 2023, triển vọng kinh doanh tốt nhờ tăng nội địa hóa

Năm 2023, triển vọng kinh doanh tốt nhờ tăng nội địa hóa

Tin tức  -  27/01/2023 15:01
Tỷ lệ mua hàng nội địa được cải thiện là một trong những lý do để các doanh nghiệp nước ngoài tăng cường đầu tư và kỳ vọng kết quả kinh doanh cải thiện trong năm nay 2023.
Linh hoạt điều hành để đạt mục tiêu tăng trưởng

Linh hoạt điều hành để đạt mục tiêu tăng trưởng

Tin tức  -  27/01/2023 08:00
Ngành Công Thương sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2023 đã đề ra.
Liên Hợp Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023

Liên Hợp Quốc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023

Tin tức  -  26/01/2023 08:31
Liên Hợp Quốc ngày 25/01 đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023 xuống 1,9% do tác động của cuộc xung đột ở Ukraine, đại dịch Covid-19, lạm phát cao và biến đổi khí hậu.
50 năm Hiệp định Paris: Việt Nam lựa chọn hòa bình, đứng về chính nghĩa

50 năm Hiệp định Paris: Việt Nam lựa chọn hòa bình, đứng về chính nghĩa

Tin tức  -  26/01/2023 08:23
Trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp như hiện nay, rất nhiều quốc gia có lợi ích trái ngược, đối đầu. Trong những tình huống như vậy, Việt Nam đứng về lẽ phải, đứng về chính nghĩa, lấy đó làm hệ quy chiếu trong việc bày tỏ quan điểm trong quan hệ quốc tế.
Gần 450 ca ngộ độc thức ăn, hơn 300 ca cấp cứu do pháo nổ

Gần 450 ca ngộ độc thức ăn, hơn 300 ca cấp cứu do pháo nổ

Tin tức  -  25/01/2023 10:51
Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, sau 4 ngày nghỉ Tết có 365 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại; 449 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hoá; có 4 ca tử vong do ngộ độc thuốc trừ sâu.
đọc nhiều

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đà Nẵng vận hành bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư

Đầu tư  -  27/01/2023 07:18
Thành phố Đà Nẵng đưa vào sử dụng phiên bản thử nghiệm Bản đồ số về các dự án kêu gọi đầu tư vào Thành phố trên nền tảng thực tế ảo.
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
Xuân mới nghĩ về văn hóa doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh
Đề xuất chính sách tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp năm 2023
Nhìn lại những yếu tố tác động đến thị trường bất động sản trong năm 2022